Công nghệ nhận diện khuôn mặt

Website truongthinh.info có bài Công nghệ nhận diện khuôn mặtNhận diện khuôn mặt là một loại phần mềm sinh trắc học ánh xạ các đặc điểm khuôn mặt của một cá nhân về mặt toán học và lưu trữ dữ liệu dưới dạng faceprint (dấu khuôn mặt).

Nhận diện khuôn mặt là một loại ứng dụng sinh trắc học ánh xạ các đặc điểm khuôn mặt của 1 cá nhân về mặt toán học và lưu trữ dữ liệu dưới dạng faceprint (dấu khuôn mặt). Phần mềm sử dụng các thuật toán Deep Learning để so sánh ảnh chụp trực tiếp hoặc hình ảnh kỹ thuật số với faceprint được lưu trữ để xác minh danh tánh của 1 cá nhân.

Tìm hiểu về nhận diện khuôn mặt

 • Ứng dụng nhận dạng khuôn mặt hoạt động như thế nào?
 • Ví dụ về nhận dạng khuôn mặt
 • Những tình huống sử dụng của công nghệ nhận dạng khuôn mặt
 • Những lợi ích của nhận dạng khuôn mặt
 • Bảo mật và quyền riêng tư

Ứng dụng nhận dạng khuôn mặt hoạt động như ra sao?

Phần mềm xác định 80 điểm nút trên khuôn mặt người. Các điểm nút được sử dụng để đo các biến trên khuôn mặt người, như bề dài hoặc chiều rộng của mũi, độ sâu của hốc mắt và hình dạng của xương gò má. Hệ thống hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu cho các điểm nút trên hình ảnh kỹ thuật số của khuôn mặt và lưu giữ dữ liệu kết quả dưới dạng faceprint. Faceprint sau kia được sử dụng làm cơ sở để đối chiếu với dữ liệu được chụp từ các khuôn mặt trong một hình ảnh hoặc video.

Phần mềm xác định 80 điểm nút trên khuôn mặt người

Mặc dù hệ thống nhận dạng khuôn mặt chỉ sử dụng 80 điểm nút, nhưng nó cũng đều có thể xác định mau chóng và chính xác mục tiêu khi điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, nếu khuôn mặt của chủ thể bị che khuất một phần, loại ứng dụng này trở nên ít uy tín hơn. Theo Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST), tỷ lệ phát giác không chính xác trong các hệ thống nhận dạng khuôn mặt đã giảm một nửa cứ sau 2 năm, kể từ năm 1993.

Ví dụ về nhận dạng khuôn mặt

Camera chất lượng cao trong thiết bị di động đã làm cho tính năng nhận dạng khuôn mặt trở thành một chọn lựa khả thi để xác thực cũng như nhận dạng. Chẳng hạn, iPhone X và Xs của Apple, cho dù là công nghệ Face ID, cho phép người sử dụng mở khóa điện thoại với một faceprint được ánh xạ bởi camera của điện thoại.

Phần mềm điện thoại, được thiết kế với tính năng tạo hình 3D để ngăn chặn việc bị giả mạo bởi ảnh hoặc mặt nạ, sẽ chụp và so sánh hơn 30.000 biến. Face ID có thể được dùng để xác thực mua hàng với Apple Pay và trong iTunes Store, App Store và iBooks Store. Apple mã hóa và lưu trữ dữ liệu faceprint trên đám mây, nhưng việc xác thực diễn ra trực diện trên thiết bị.

Quảng cáo thông minh trong số sân bay lúc này cũng có thể có thể định vị giới tính, dân tộc và tuổi xâm xấp của người qua đường, sau đó nhắm mục đích quảng cáo đến đối tượng đó.

Facebook sử dụng ứng dụng nhận dạng khuôn mặt để gắn thẻ các cá nhân trong ảnh. Mỗi khi một cá nhân được gắn thẻ trong ảnh, phần mềm sẽ lưu giữ tin tức ánh xạ về đặc tính khuôn mặt của người đó. Khi đã thu thập đủ dữ liệu, phần mềm cũng đều có thể sử dụng tin tức đó để nhận diện khuôn mặt của 1 cá nhân cụ thể khi người đó xuất hiện trong một tấm hình mới. Để bảo vệ quyền riêng tư của mọi người, một tính năng mang tên là Photo Review sẽ thông báo cho thành viên Facebook đã được trao dạng.

 • Cách tắt tính năng nhận diện khuôn mặt của Facebook

Các tỉ dụ khác về nhận dạng khuôn mặt bao gồm Amazon, MasterCard và Alibaba, những bên đã tiến hành các phương thức phải trả bằng cách nhận dạng khuôn mặt, thường được xem là Selfie Pay.

Các nhà phát triển cũng đều có thể sử dụng Amazon Rekognition, một dịch vụ phân tích hình ảnh, để thêm các tính năng nhận dạng và phân tích khuôn mặt vào một ứng dụng. Google cung cấp khả năng tương tự với API Google Cloud Vision.

Công nghệ sử dụng Machine Learning để phát hiện, khớp và nhận diện khuôn mặt, đang được dùng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm thư giãn và tiếp thị. Chẳng hạn, hệ thống chơi game chuyển động Kinect sử dụng nhận dạng khuôn mặt để phân biệt những người chơi.

Những tình huống sử dụng của công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Nhận dạng khuôn mặt cũng có thể được sử dụng bỏ vô số phần mềm

Nhận dạng khuôn mặt có thể được sử dụng cho vô số ứng dụng, từ bảo mật đến quảng cáo. Một số tình huống sử dụng gồm những:

 • Các nhà cung cấp điện thoại di động, như Apple, để bảo mật.
 • Mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook, để gắn thẻ các cá nhân trong ảnh.
 • Bảo mật doanh nghiệp, vì các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng nhận dạng khuôn mặt để vào tòa nhà.
 • Tiếp thị. Các nhà tiếp thị cũng có thể sử dụng nhận dạng khuôn mặt để định vị độ tuổi, giới tính và dân tộc để nhắm mục tiêu tới đối tượng cụ thể.

Những lợi ích của nhận dạng khuôn mặt

Với việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt mang đến 1 loạt các lợi ích tiềm năng, bao gồm:

 • Không luôn phải trực diện tiếp xúc với thiết bị để xác thực (các kỹ thuật xác thực sinh trắc học dựa theo tiếp xúc khác như máy quét dấu vân tay, có thể không hoạt động chính xác nếu có vết bẩn trên tay của một người).
 • Cải thiện chừng độ bảo mật.
 • Yêu cầu giải quyết ít hơn so với các kỹ thuật xác thực sinh trắc học khác.
 • Dễ dàng tích hợp với những tính năng bảo mật hiện có.
 • Độ chính xác được cải thiện theo thời gian.
 • Có thể được sử dụng để giúp tự động hóa việc xác thực.

Bảo mật và quyền riêng tư

Dữ liệu từ một hệ thống nhận dạng khuôn mặt cũng có thể được thu thập và lưu giữ mà đối tượng không hay biết

Các hệ thống nhận dạng khuôn mặt hiện đang được nghiên cứu hoặc tiến hành cho bộ phận an ninh sân bay. Dữ liệu từ một hệ thống nhận dạng khuôn mặt cũng có thể có thể được thu thập và lưu giữ mà đối tượng không hay biết. Thông tin sau đó cũng có thể bị tin tặc hoặc kẻ nào đó truy cập với mục tiêu xấu.

Tham khảo bài viết 4 phương pháp để né nhận diện khuôn mặt trực tuyến và ở nơi công cộng để hiểu phương pháp tự bảo quản mình.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, thiết bị số, máy ảnh, công nghệ, nhận diện, khuôn mặt

Bài viết Công nghệ nhận diện khuôn mặt được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.