cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Công nghệ nhận diện khuôn mặt vẫn nhận được người đeo khẩu trang

Website truongthinh.info có bài Công nghệ nhận diện khuôn mặt vẫn nhận được người đeo khẩu trangHệ thống phần mềm nhận diện khuôn mặt có thể phát hiện chính xác danh tính của 1 người dù cho người đó đang đeo khẩu trang.

Sự bùng nổ của dịch Covid-19 khiến khẩu trang trở thành vật bất ly thân của nhiều người mỗi khi có việc phải đi ra ngoài. Điều này đặt ra câu hỏi liệu các hệ thống nhận diện khuôn mặt được lắp đặt dày đặc ở những khu vực công cộng có thể làm tốt nhiệm vụ khi mọi người đeo khẩu trang?

Mới đây, 1 công ty công nghệ Trung Quốc có tên Hanwang Technology cho thấy đã phát triển thành đạt hệ thống ứng dụng nhận diện khuôn mặt có thể phát hiện chính xác danh tính của 1 người dù cho người đó đang đeo khẩu trang.

Để xây dựng hệ thống nhận diện tiên tiến này, các kỹ sư của công ty đã phải sử dụng đến cơ sở dữ liệu chứa thông tin về 6 triệu khuôn mặt không che và phần nào nhỏ dữ liệu khuôn mặt đeo khẩu trang được thu thập và nghiên cứu trong 10 năm qua. Công việc được triển khai ngay trong tháng 1, thời điểm dịch Covid-19 đang sẵn có dấu hiệu bùng phát ở Trung Quốc, người dân buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường khiến các hệ thống nhận dạng khuôn mặt gặp nhiều khó khăn. Và chỉ sau chưa đầy 1 tháng, công nghệ nhận diện mới của Hanwang Technology đã được tiến hành thí nghiệm trên và tung ra thị trường sau đó ít hôm.

Hiện tại, công ty cung cấp hệ thống mới dưới 2 loại hình sản phẩm. Thứ nhất là hệ thống nhận dạng “đơn kênh”, được lắp đặt chủ đạo ở các lối vào của tòa nhà chung cư, văn phòng. Sản phẩm thứ hai là nhận diện “đa kênh” sử dụng nhiều cụm camera giám sát đồng thời, lắp đặt tại những khu vực rộng lớn, có thể nhận diện cùng lúc 30 người trong một giây.

Kết quả thu được nghĩ thấy hệ thống này còn có tỉ lệ nhận dạng chuẩn xác đạt khoảng 95% với những người đeo khẩu trang và 99,5% với người không đeo khẩu trang. Tuy nhiên nó vẫn gặp khó khăn trong tình huống đối tượng đeo cả kính râm và khẩu trang vì gần như mọi thứ những tin tức quan trọng đều không nhận diện được.

Trung Quốc là một trong những nước sở hữu hệ thống giám sát công cộng dựa theo công nghệ nhận diện khuôn mặt tối tân và tinh vi nhất ngoài nước hiện nay. Các hệ thống nhận diện được triển khai nhằm quản lý trật tự xã hội cũng giống nâng cao nhận thức cộng đồng. Tuy nhiên cũng làm dấy lên những cãi nhau về quyền riêng tư và tự do cá nhân.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, nhận diện khuôn mặt, nhận diện người đeo khẩu trang, AI, trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc, Covid-19, Hanwang Technology

Bài viết Công nghệ nhận diện khuôn mặt vẫn nhận được người đeo khẩu trang được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.