Có sự khác biệt giữa 4K và Ultra HD (UHD) không?

Website truongthinh.info có bài Có sự khác biệt giữa 4K và Ultra HD (UHD) không?Nếu muốn mua TV mới, bạn có thể nghĩ đến việc lựa chọn một model 4K hoặc Ultra HD. Vậy 2 khái niệm này có khác nhau không? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Nếu muốn mua TV mới, bạn có thể nghĩ đến việc lựa chọn một model 4K hoặc Ultra HD. Vậy 2 khái niệm này còn có không trùng lặp không? Bài viết bữa nay sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Ultra HD và 4K có tức là gì?

Hãy bắt đầu bằng phương pháp khái niệm HD. High Definition Television (HDTV) là chỉ tiêu đã được sử dụng trong hơn một thập kỷ và cực khó để tìm ra một chiếc TV không có HD Ready – tức là ở độ nét 1280 × 720 (720p).

Hầu hết các TV hiện đại tối thiểu đều là Full HD, có nghĩa là có khả năng hiển thị ở độ nét 1920 × 1080 (1080p).

Thuật ngữ 4K nhắc đến đến bất kỳ định dạng hiển thị nào với độ sắc nét ngang khoảng 4000 pixel. TV có nhiều pixel như thế này được coi là Ultra HD hay UHD.

Ultra HD và 4K

4K, UHD và 2160p

UHD-1 là tiêu chuẩn hiển thị gần với tiêu chuẩn DCI nhất và nhắc đến đến độ nét 3840 × 2160. Độ phân giải này gấp 4 lần số pixel của Full HD. Hầu hết các màn hình TV tối tân là UHD-1 vì tỷ lệ khung hình rộng hơn của DCI 4K không muốn phù hợp với đa số nội dung TV. Tuy nhiên, cả hai đều gần như được gọi chung là 4K.

UHD-1 thường được coi là 4K UHD hoặc chỉ 4K mà thôi. Một số người thỉnh thoảng gọi UHD-1 là 2160p. Khi bạn thấy bất kỳ thuật ngữ nào trong những này, chúng thường mang một nghĩa tương tự. Khi nói tới TV, không có sự khác biệt giữa 4K và UHD.

Lưu ý : Ngoài ra còn có Full Ultra HD, đôi lúc được coi là 8K, tức là độ nét 7620 × 4320. Con số này gấp 4 lần pixel của 4K và lớn hơn 16 lần so với Full HD. Nhưng 8K vẫn đang nằm ở phía trong thời kì sơ khai.

Có thể nhận biết sự khác biệt giữa HD và UHD không?

Hầu hết mọi người sẽ không nhận biết độ phân giải cao hơn

Mặc dù chất lượng nội dung đã được cải thiện, nhưng đa số mọi người sẽ không nhận biết độ phân giải cao hơn ngay khi lúc xem nội dung 4K gốc.

Nếu đang ngồi cách TV 55 inch chưa đến 2m và có tầm nhìn hoàn hảo, bạn cũng có thể có thể nhận thấy sự khác biệt. Ở khoảng cách xa hơn, với kích thước màn hình nhỏ hơn hoặc thị giác kém hơn, bạn có thể không nhân ra điều này. Trong đa số các trường hợp, sự khác biệt không đáng được với kinh phí cải tiến phải bỏ ra.

Ultra HD Premium

Tiêu chuẩn Ultra HD Premium mới chỉ định độ sâu màu tăng (hơn một tỷ màu) và dải động cao hơn nên chất lượng của hình ảnh rất khác biệt so với những tiêu chí trước.

Logo Ultra HD Premium là một sự đảm bảo rằng thiết bị đáp ứng các chỉ tiêu và cũng có thể có thể hiển thị nội dung UHD đúng nghĩa. Các nhà cung cấp như LG, Panasonic và Samsung đã chấp nhận tiêu chí Ultra HD Premium.

Ultra HD Premium

Sony không sử dụng logo này mặc dù cũng là phần nào của UHD Alliance, nhưng nhiều TV của hãng này đáp ứng hoặc thậm chí vượt lên các thông số kỹ thuật cần có của chỉ tiêu Ultra HD Premium.

Bạn có cần TV 4K hay Ultra HD không?

Nội dung 4K có thể truyền tới TV 1080p. Đĩa Ultra HD Blu-Ray phát được trên TV cũ. Thế hệ video game console mới nhất cũng sẽ hoạt động tốt. Nếu đã có TV, bạn cũng đều có thể tiếp tục sử dụng TV đó và xem bất kể thứ gì bạn muốn.

Hãy tự hỏi liệu chất lượng 1080p có đủ với bạn không. Nếu cho rằng nội dung HD trông vẫn đẹp mắt, bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền. Hầu hết nội dung vẫn được thi hành cho màn hình 1080p. Và bạn sẽ không được hưởng lợi nhiều lúc mua TV 4K nếu chủ đạo chỉ xem DVD, ở mức nhiều nhất là 480p.

Nhưng có các lý do bạn nên nắm giữ một TV UHD. Nếu bạn có một phòng chiếu phim tại nhà, nơi bạn cũng có thể ngồi cách xa màn hình, hoặc muốn hỏi mua một TV mới, hiện đại, hãy coi xét các tùy chọn 4K. Nếu bạn thích chơi game ở độ sắc nét tối đa của chúng, lựa chọn TV 4K sẽ tốt hơn.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, 4K, Ultra HD, UHD, 4K là gì, Ultra HD là gì, sự khác biệt giữa 4K và Ultra HD, phân biệt 4K và UHD, 4K và Ultra HD có giống nhau không, Ultra HD Premium, 2160p

Bài viết Có sự khác biệt giữa 4K và Ultra HD (UHD) không? được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.