Banner Slide Trường Thịnh Covid 19
Banner Slide Trường Thịnh Covid 19

Codec là gì? Có quan trọng không? Máy tính cần bao nhiêu codec – Tin Công Nghệ

--
Web Trường Thịnh Group có bài ❎❤️: Codec là gì? Có quan trọng không? Máy tính cần bao nhiêu codec – Tin Công Nghệ Bạn có từng nghe hoặc biết qua thuật ngữ codec chưa? Bạn có biết codec là gì? Codec sẽ có những loại nào và có quan trọng không? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

1️⃣ Codec là gì? Có quan trọng không? Máy tính cần bao nhiêu codec – Tin Công Nghệ ✔️

1. Codec là gì?

Codec là bộ ứng dụng hoặc thiết bị dùng để làm mã hóa và giải mã dữ liệu lớn để tối ưu hóa công đoạn truyền đạt tập tin. Codec được ghép thành bởi hai từ “coder và decoder” – là một ứng dụng máy tính dùng bộ nén để giảm kích cỡ của một tập tin lớn hoặc chuyển đổi giữa âm thanh analog và digital. Chúng ta dễ thấy từ này đi cùng với âm thanh và video, đó là audio codec và video codec.

Codec là gì? Có quan trọng không? Máy tính cần bao nhiêu codec - Tin Công Nghệ

Cách codec hoạt động

2. Các loại Codec phổ biến

Có các dòng codec cho dữ liệu (PKZIP), hình ảnh tĩnh (JPEG, GIF, PNG,…), âm thanh (MP3, AAC,…) và video (Cinepak, MPEG-2, H.264, VP8, HEVC/H.265,…).

Codec là gì? Có quan trọng không? Máy tính cần bao nhiêu codec - Tin Công Nghệ

Một số loại codec

Ngoài ra, bởi vi có rất nhiều codec cho nên còn có các codec pack (bộ codec) để bổ trợ nhiều dạng file khác nhau như: X Codec Pack, K-Lite Codec Pack, K-Lite Mega Codec Pack, và rất nhiều bộ codec khác bạn có thể kiếm tìm và tải xuống từ Internet nếu như codec pack sẵn có trên Windows không giúp đầy đủ đuôi file của bạn.

3. Tại sao codec quan trọng?

Không có codec sẽ không giải mã được các đuôi file thuộc sở hữu codec đó, hoặc không đúng bộ codec thì quá trình giải mã 1 tệp sẽ chậm hơn. Ví dụ: Mở một file xem phim có thể phải chờ tải rất chậm do máy tính không có bộ codec để giải mã bộ phim đó.

Ngoài ra, codec còn hiện diện trên loại hình phương tiện truyền trực tuyến trên Internet, không có codec thì sẽ chẳng thể xem phương tiện truyền trực tuyến trên Internet như phim, ảnh, nhạc,… Do không có bộ giải mã các tệp trên Internet. Từ quay phim cho tới chỉnh sửa để mã hóa các tệp phương tiện truyền trực tuyến, codec có liên quan đến mọi bước trong quá trình thực hiện.

Codec là gì? Có quan trọng không? Máy tính cần bao nhiêu codec - Tin Công Nghệ

Codec quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

4. Máy tính cần bao nhiêu codec?

Như nhắc đến phía trên máy tính nên biết bao codec. Tuy nhiên khi mua máy có sẵn hệ điều hành hoặc khi cài hệ điều hành như Windows 10 thì các codec luôn phải có sẽ được cài sẵn. Trừ khi bạn sử dụng các ứng dụng chuyên dụng như Adobe Premiere, Adobe After Effects hoặc AutoCAD thì có thể máy tính sẽ rất cần các bộ codec chuyên dụng hơn, thường sẽ được cài đặt chung với ứng dụng nên không càng phải tìm tải.

Codec là gì? Có quan trọng không? Máy tính cần bao nhiêu codec - Tin Công Nghệ

Codec thường có sẵn và không cần tìm tải

Một số mẫu laptop bán chạy ở Chúng tôi

Bài viết đã bao quát sơ lược về Codec. Hy vọng độc giả cảm nhận biết bài viết có ích và đón chờ những bài viết kế đến nhé!

Nội dung ✔️ Codec là gì? Có quan trọng không? Máy tính cần bao nhiêu codec – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi 1️⃣❤️: Trường Thịnh Group. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--