cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Đều như ‘vắt tranh’ hay ‘vắt chanh’, câu thành ngữ nào đúng?

Website truongthinh.info có bài Đều như ‘vắt tranh’ hay ‘vắt chanh’, câu thành ngữ nào đúng?Hai thành ngữ “Đều như vắt tranh” và “Đều như vắt chanh” khiến nhiều người tranh cãi, cụ thể là ở hai từ “tranh” hay “chanh”.

Hai thành ngữ “Đều như vắt tranh” và “Đều như vắt chanh” khiến nhiều người tranh cãi, cụ thể là ở hai từ “tranh” hay “chanh”.

Nhiều người cho là “đều như vắt chanh” mới chuẩn xác nhưng thực tế câu này sẽ không có ý nghĩa bởi vắt quả chanh thì ra sao mà đều được. Chính xác cần là “Đều như vắt tranh”.

“Vắt tranh” trong câu thành ngữ này là một thao tác trong qui trình làm những tấm bằng cỏ tranh để sử dụng khi làm nhà. Cỏ tranh còn mang tên gọi khác là bạch mao căn, cỏ tranh săng, nhả cà, lạc cà… thuộc họ nhà lúa phân bố từ đồng bằng đến vùng trung du, miền núi ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam nước ta.

Đánh tranh

Ngày xưa, cỏ tranh là chất liệu phổ biến được sử dụng để làm nhà. Người ta thường bện cỏ tranh thành từng tấm (để lợp mái hoặc dựng vách) theo kích cỡ phù phù hợp với quy mô của nhà, quy trình này được xem là “đánh tranh”.

Đánh tranh là một kỹ thuật khó, đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, các nắm sợi tranh (hay còn xem là một vắt) phải đều tăm tắp để khi lợp lên mái trông đẹp và sẽ khỏi bị thấm nước mưa.

Như vậy, từ “vắt” trong “vắt tranh” là danh từ. Và câu thành ngữ “Đều như vắt tranh” ý nói làm một thứ gì đấy rất đồng đều.

Mái nhà lợp bằng tranh rất bền, mát mẻ hơn so với lợp bằng ngói, tôn. Với những mái lợp dày 15 – 20cm có tuổi đời lên tới 20 – 30 năm.

  • Quy tắc viết l/n, ch/tr, x/s, c/q/k, i/y đúng chính tả trong tiếng Việt
  • Cám ơn hay cảm ơn mới đúng chính tả?

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, đều như vắt chanh, đều như vắt tranh, đánh tranh, vắt tranh, lợp mái bằng cỏ tranh, cỏ tranh

Bài viết Đều như ‘vắt tranh’ hay ‘vắt chanh’, câu thành ngữ nào đúng? được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.