Dự đoán thời gian sử dụng pin laptop của Windows chẳng bao giờ chính xác và đây là lý do

Website truongthinh.info có bài Dự đoán thời gian sử dụng pin laptop của Windows chẳng bao giờ chính xác và đây là lý doHầu hết những người dùng laptop đều từng gặp trường hợp Windows vừa hiện thời gian sử dụng pin còn 2 giờ nữa mà năm phút sau thì nhảy lên 5 giờ hoặc có khi còn khoảng 1 giờ. Vì sao thời gian này lại nhảy “lung tung” như vậy?

Hầu hết những người sử dụng laptop đều từng gặp trường hợp Windows vừa hiện thời gian sử dụng pin còn 2 giờ nữa mà năm phút sau thì nhảy lên 5 giờ hoặc có lúc còn khoảng 1 giờ. Vì sao thời gian này lại nhảy “lung tung” như vậy?

Thông thường, để đem ra thời gian bạn cũng có thể sử dụng máy, Windows sẽ theo dõi hoạt động của máy trong vài phút trước đấy rồi tính toán dựa trên dung lượng pin còn sót lại và mang ra ước lượng.

Tùy vào số lượng cũng giống độ “nặng” của các chương trình bạn đang mở và lượng thời gian này sẽ khác nhau. Đây chính là lý do khiến Windows báo khi còn ít thời gian, lúc thì nhiều thời gian với cùng một mức phần trăm pin.

95% pin và thời gian sử dụng máy là khoảng hơn 5 tiếng
96% pin và thời gian sử dụng máy là khoảng 3 tiếng

Ví dụ, khi người sử dụng chỉnh màn hình máy tính ở độ sáng cao nhất và chơi game, thời gian Windows dự đoán sẽ chỉ từ 3 giờ. Nhưng với cùng mức phần trăm pin đó mà người sử dụng chỉnh độ sáng màn hình thấp nhất và chỉ mở vài tab Chrome thì thời gian sử dụng được hơn 5 giờ nữa.

Một nhân tố khác ảnh hưởng đến thời gian ước lượng này của Windows chính là con số tác vụ chạy ngầm trên máy. Càng nhiều tác vụ chạy ngầm thì thời gian ước lượng còn sót lại sẽ càng ít đi dù bạn không mở quá nhiều chương trình. Tóm lại, Windows chỉ có thể dự đoán dựa theo trạng thái ngày nay chứ không thể dự đoán chính xác tương lai.

Chai pin sau một khoảng thời gian sử dụng cũng là một trong những nguyên nhân khiến Windows dự báo sai thời gian sử dụng máy. Một số trường hợp Windows hiện pin còn khoảng 20%, thông thường cũng có thể có thể dùng được thêm vài chục phút nhưng do pin bị chai nên chỉ 5 phút sau là sập nguồn.

Trong tình huống này, bạn chỉ cần cắm sạc đầy 100%, chờ pin nguội lại rồi rút sạc ra, sử dụng đến khi nào hết pin và sạc pin đầy một lần nữa để Windows “hiểu” viên pin của bạn đã chai đến mức nào, dung lượng thực thế của viên pin còn bao nhiêu và dự đoán chính xác hơn.

Ngoài ra, các bạn cũng cũng có thể kiểm tra mức sức khỏe và dung lượng của viên pin theo hướng dẫn trong bài “Làm sao để biết pin laptop bị chai, sắp hỏng?”.

  • Nguy hiểm không lường trước được khi dùng laptop nhiều năm không phải ai cũng biết
  • Tại sao pin laptop không bao giờ đạt được thời lượng như quảng cáo?

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, pin laptop, Dự đoán thời gian sử dụng pin laptop của Windows, Dự đoán thời gian sử dụng pin laptop, pin laptop bị chai

Bài viết Dự đoán thời gian sử dụng pin laptop của Windows chẳng bao giờ chính xác và đây là lý do được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.