File CHD là gì? Sử dụng file CHD như thế nào?

Website truongthinh.info có bài File CHD là gì? Sử dụng file CHD như thế nào?Nếu đang chơi game retro, bạn có thể đã bắt gặp các file có phần mở rộng “.chd”. Hãy cùng Truongthinh.info tìm hiểu về file CHD và cách sử dụng nó qua bài viết sau đây!

Nếu đang chơi game retro, bạn có thể đã bắt gặp các file có phần mở rộng “.chd”. Trong đa số các trường hợp, những file đó có 1 số điểm chung: Chúng mang tên khó hiểu, kha khá lớn và hình như không hữu ích gì.

Hãy cùng Truongthinh.info tìm hiểu về file CHD và cách sử dụng nó qua bài viết sau đây!

File CHD là gì?

Nói tóm lại, file CHD là disk image game arcade được MAME sử dụng. Điều này lý giải tại sao chúng có kích cỡ rất lớn. Ngày nay, chúng đã trở nên khá phổ biến trong nhiều trình giả lập, sử dụng ROM tương đối lớn, như một số lõi PlayStation Libretro trong Retroarch và mọi thứ các bản phân phối định hướng giả lập thông dụng cho loạt máy vi tính Raspberry Pi.

CHD là disk image game arcade được MAME sử dụng
CHD là disk image game arcade được MAME sử dụng

Nếu CHD của bạn là MAME ROM, thì chúng (thường) sẽ có lưu giữ trong những thư mục có cùng tên, trong thư mục ROM chính của MAME.

Nếu chúng là bản sao lưu của các game cho PlayStation gốc hoặc một số console khác sử dụng đĩa quang, thì trong hầu hết các trường hợp, chúng nên được đặt trực diện trong thư mục con ROM của trình giả lập.

Trong trường hợp trình giả lập console, các file CHD thường chứa toàn bộ game, do đó, bạn cũng đều có thể “mở chúng” trong trình mô phỏng và bắt đầu chơi. Tuy nhiên, trong MAME, chúng chỉ là phần nào của game, vì MAME chủ yếu mô phỏng các máy arcade.

Không giống như game console, game arcade thường có phần cứng và ứng dụng chuyên dụng thay đổi giữa các game. Phần mềm thường được lưu giữ trong các chip ROM. Tại một số thời điểm, với các chip ROM mắt tiền và những game ngày càng lớn, đi kèm phần hình ảnh ấn tượng, các nhà phát triển bắt đầu sử dụng đĩa CD hoặc ổ cứng để lưu giữ những asset đáng giá nhất của game – đồ họa, âm thanh, nhạc, hiệu ứng – trong lúc vẫn giữ các phần cốt lõi nhỏ hơn của game trên các chip ROM.

Phần mềm thường được lưu trữ trong các chip ROM
Phần mềm thường được lưu giữ trong những chip ROM

Lý do bài viết đề cập đến mọi thứ những điều ấy là vì, các CHD thường vô dụng với MAME. Bạn sẽ rất cần các file ROM thực tế đi cùng để thực hành được thể sử dụng chúng. Các file CHD chứa asset của game chứ không phải bản thân game. Bạn sẽ phải tìm các ROM kèm theo với file CHD cụ thể của mình và bất kỳ file bổ sung nào liên quan đến phần cứng mà game chạy.

Hãy đặt các ROM đó trong thư mục con ROM của MAME và đặt CHD của bạn vào và một vị trí, nhưng tại các thư mục con có tên riêng cho chúng, sau đó thử chạy ROM với MAME. Nếu bạn không sử dụng dòng lệnh mà là biến thể MAME dựa trên GUI, trước tiên bạn cũng có thể có thể luôn phải quét/kiểm tra ROM của mình.

Kiểm tra nội dung của file CHD

Công cụ tốt nhất (từ những gì chúng ta biết) để làm việc với các file CHD đến từ chính nguồn của chúng, MAME. Công cụ đó gọi là chdman. Tùy thuộc vào thiết lập MAME, nó có thể đã được cài đặt hoặc bạn cũng đều có thể tự cài bằng lệnh:

 sudo apt install mame-tools 
Cài đặt chdman
Cài đặt chdman

Để kiểm tra image CHD và xem một số thông tin về cấu trúc của nó, hãy sử dụng:

 chdman info -i IMAGE_FILENAME.chd 
Kiểm tra image CHD và xem một số thông tin về cấu trúc của nó
Kiểm tra image CHD và xem một số tin tức về cấu trúc của nó

Chuyển đổi CHD

Bạn có thể sử dụng cùng một công cụ để trích xuất nội dung của file CHD và tạo file.

Trích xuất CHD sang định dạng dễ truy cập hơn, như IMG để sao lưu ổ hdd hoặc phối hợp file BIN & CUE để sao lưu CD, là một quan điểm hay, nếu bạn dự định sử dụng các file đó trong 1 trình mô phỏng khác không giúp định dạng CHD. Trong trường hợp file image ổ cứng, hãy sử dụng:

 chdman extracthd -i IMAGE_FILE.CHD -o OUTPUT_FILE.IMG 
File image ổ cứng
File image ổ cứng

Đối với các bản sao lưu CD, thay thế extracthd trong lệnh trên bằng extractcd .

Các bản sao lưu CD
Các bản sao lưu CD

Về mặt lý thuyết, nếu bạn đang sử dụng một trình giả lập như PCSX ReARMed hoặc Demul, RetroArch hay một số bản phân phối giả lập cho Raspberry Pi, bạn chỉ phải đặt các file CHD của mình vào đường dẫn ROM của trình giả lập để phát hiện và sử dụng chúng.

Thư mục ROM cũng có thể trông lộn xộn nếu nó chứa các bản sao lưu của nhiều game:

 • Ban đầu ở định dạng CD
 • Hiện được lưu trữ trong các kết hợp file BIN & CUE
 • Chứa nhiều track âm thanh

Đó là bởi vì, với sự kết hợp file CUE & BIN, mỗi track của CD gốc được lưu dưới dạng một file BIN riêng biệt, do đó, một game cũng có thể được chia thành hàng tá file.

Mỗi track của CD gốc được lưu dưới dạng một file BIN riêng biệt
Mỗi track của CD gốc được lưu dưới dạng một file BIN biệt lập

Định dạng file CHD được tạo nên như 1 cách tối tân hơn để lưu giữ các ROM như vậy, và do đó, nó xuất chúng về mọi mặt. Mọi thứ có thể được chứa trong 1 file duy nhất và nén không mất dữ liệu (lossless) được áp dụng thông minh (tùy thuộc vào nội dung) để kết thúc được kết quả tối ưu. Ví dụ, dữ liệu điển hình cũng có thể có thể được nén bằng thuật toán zlib, nhưng các track âm thanh riêng lẻ được nén bằng Flac. Điều này dẫn đến tốc độ nén lớn và không làm mất dữ liệu, vì các dòng nén được sử dụng là “lossless”.

Tốc độ nén lớn
Tốc độ nén lớn

Để chuyển đổi một game được phân chia làm CUE và một loạt các file BIN sang một file CHD, hãy sử dụng:

 chdman createcd -i "FILENAME.cue" -o "OUTPUT_FILENAME.chd" 

Mặc dù có thể, nhưng bạn không phải điều tiết các tham số nén – những lựa chọn tối ưu sẽ tự động được chọn cho bạn. Trong công đoạn chuyển đổi, chdman sẽ trình bày các dòng nén không trùng lặp mà nó sử dụng trong từng trường hợp, cùng nhiều tin tức khác.

chdman sẽ trình bày các loại nén khác nhau
chdman sẽ trình bày các dòng nén khác nhau

Sau khi việc chuyển đổi hoàn tất, hãy thử load file CHD mới của bạn trong và một trình giả lập bạn đã sử dụng ban đầu để load game đó. Nếu nó hoạt động, hãy xóa các file gốc và chuyển qua game tiếp theo.

Xóa các file gốc
Xóa các file gốc

Nếu bạn giữ nhiều game retro, bằng phương pháp chuyển đổi game thật to lớn trong số chúng sang định dạng CHD, ít nhất là đối với những trình mô phỏng bổ trợ nó, cuối cùng bạn sẽ được thể dành dụm nhiều Gigabyte dung lượng và sau đó sử dụng để lưu giữ nhiều game retro hơn!

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, file CHD, File CHD là gì, Sử dụng file CHD như thế nào, tìm hiểu về file CHD, cách sử dụng file CHD

Bài viết File CHD là gì? Sử dụng file CHD như thế nào? được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.