cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Hướng Dẫn Cách Tạo Hiệu ứng Tan Biến Trong Photoshop

Trong các bài viết trước mình đã chỉ dẫn cho các bạn một số các chuyên môn xử lý ảnh thường gặp trong quá trình sử dụng Photoshop rồi. Còn trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ thêm cho những bạn một mẹo nhỏ nâng lên khác trong Photoshop mà ít người biết đến, và chỉ những chuyên gia Resize ảnh đồ hoạ phong cách mới thường áp dụng nó.

Hướng Dẫn Cách Tạo Hiệu ứng Tan Biến Trong Photoshop

Vâng ! Đó chính là thủ thuật tạo hiệu ứng tan biến, hiệu ứng đổ vỡ, hay hiệu ứng tỏa sáng… trong Photoshop. Nói thực với các bạn là việc tự làm thủ công các hiệu ứng dạng này thường rất mất thời gian, phải mất tới vài tiếng đến cả buổi, hoặc nhiều khi là không thể. Vậy nên, việc sử dụng các file ATN Actions được tạo sẵn và được chia sẻ trên các diễn đàn đồ hoạ mình nghĩ sẽ khả thi hơn.

Trong bài viết về Resize ảnh hàng loạt trong Photoshop mà tôi đã giới thiệu trước đây, Actions là dạng công cụ cấp phép chúng ta ghi lại các thao tác và thực hành lại các thao tác đó qua nút và Play Selection, giúp cho công đoạn xử lý một bức ảnh, có hiệu ứng phức tạp trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Chính vì vậy trong bài viết này mình sẽ sử dụng công cụ này để chỉ dẫn cho các bạn tạo hiệu ứng bay biến nhé.

Hướng dẫn tạo hiệu ứng bay biến trong Photoshop

+ Bước 1: Trước tiên bạn hãy download file hiệu ứng bay biến và một số hiệu ứng khác tại đây

Note: Ngoài các hiệu ứng có trong link tải về ra, bạn cũng có thể tìm kiếm trên Google nhiều hiệu ứng khác để áp dụng nếu mà bạn có nhu cầu nhé.

+ Bước 2: Sau khi đã tải file hiệu ứng trên về máy tính rồi thì bạn hãy bung file file đó ra và mở trình Photoshop lên để thực hiện.

Bạn nhấn vào File => chọn Open (1) => sau đó chọn file ảnh bạn muốn tạo hiệu ứng. Tiếp tục nhấn vào Create a new layer (2) để tạo một Layers trống, đặt tên Layers là brush (3) như hình bên dưới.

tao-hieu-ung-tan-bien-trong-photoshop (1)

+ Bước 3: Tiếp theo bạn kích chọn công cụ Brush Tool .

tao-hieu-ung-tan-bien-trong-photoshop (2)

Sau đó chọn màu Color là màu đỏ cho dễ phân biệt rồi click OK để đồng ý.

tao-hieu-ung-tan-bien-trong-photoshop (3)

+ Bước 4: Bây giờ bạn hãy thực hành tô vùng nhân vật mà bạn muốn tạo hiệu ứng tan biến. Ví dụ mình sẽ tô vẽ lên như hình bên dưới.

tao-hieu-ung-tan-bien-trong-photoshop (4)

+ Bước 5: Bạn sử dụng tổ hợp phím Alt + F9 hoặc chọn menu Window => Actions để bật cửa sổ Actions lên.

tao-hieu-ung-tan-bien-trong-photoshop (5)

+ Bước 6: Tiếp theo bạn chọn nút gạch ngang ở góc cửa sổ Actions và click chọn Load Actions... => rồi tìm đến File hiệu ứng lúc nãy bạn mới tải về và giải nén ra đó.

tao-hieu-ung-tan-bien-trong-photoshop (6)

Chọn file hiệu ứng Cosmic.atn => chọn Load để đưa File Actions vào Photoshop.

tao-hieu-ung-tan-bien-trong-photoshop (7)

+ Bước 7: Sau khi Load xong, bạn chọn thư mục Cosmic rồi chọn hướng mà bạn mong muốn hiệu ứng lan tỏa.

  • RIGHT: Bên phải.
  • LEFT: Bên trái.
  • UP: Phía trên.
  • DOWN: Xuống dưới.
  • MIDDLE: Ở giữa.

Ở đây mình tạo hiệu ứng lan toả sang trái nên lựa chọn LEFT . Rồi click Play selection để công đoạn tạo hiệu ứng được bắt đầu.

Qúa trình này sẽ mất một khoảng thời gian, tuỳ theo cấu hình máy tính của bạn và kích cỡ hình ảnh mà bạn chọn, nhưng thông thường nó sẽ xảy ra trong vòng 1-3 phút. Trong bây giờ bạn có thể thấy các thao tác liên tiếp được thực hiện tự động, và các Layers được thêm nữa và thay đổi hiệu ứng liên tục.

tao-hieu-ung-tan-bien-trong-photoshop (8)

+ Bước 8: Sau khi hoàn thành bạn tắt cửa sổ Actions đi và hưởng thụ thành quả.

Nếu như chưa vừa lòng thì bạn cũng có thể nhân đôi, hoặc tắt bớt các Layers và nhấn phím V trên bàn phím di chuyển các hiệu ứng sao cho vừa lòng nhất, rồi Save lại nhé.

tao-hieu-ung-tan-bien-trong-photoshop (9)

Đây là hai tấm hình lúc đầu, và sau khi tạo hiệu ứng xong. Các bạn hãy xem thử sự khác biệt kỳ ảo này

tao-hieu-ung-tan-bien-trong-photoshop (10)

Tips: Các hiệu ứng các bạn cũng làm hoàn toàn tựa như như vậy, bạn cũng có thể có thể khám phá hết số hiệu ứng trên để tìm ra các hiệu ứng mà bạn vừa lòng nhất nhé

Lời kết Hướng Dẫn Cách Tạo Hiệu ứng Tan Biến Trong Photoshop

Okey, đến đây bài viết chỉ dẫn tạo hiệu ứng bay biến trong Photoshop của tôi đã xong xuôi rồi. Cách thi hành rất dễ dàng nhưng rất ảo diệu và chuyên nghiệp phải không. Với những File Actions mà anh, em làm Photoshop đã chia sẽ trên mạng thì mình tin chắc còn có nhiều hiệu ứng thú vị và đẹp hơn thế này nữa cơ, các bạn chịu khó tìm kiếm thêm nhé.

Còn chần chừ gì nữa nếu bạn đang muốn tìm kiếm sự mới lạ trong đẳng cấp chỉnh sửa hình ảnh. Hi vọng thủ thuật Hướng Dẫn Cách Tạo Hiệu ứng Tan Biến Trong Photoshop sẽ hữu ích với các bạn, chúc các bạn thành công !

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group