IEEE 802 là gì? Nó có vai trò gì trong định hình kết nối internet hiện đại?

Website truongthinh.info có bài IEEE 802 là gì? Nó có vai trò gì trong định hình kết nối internet hiện đại?Đó là một hệ thống các quy chuẩn kết nối chung được xây dựng và quy định bởi một tổ chức quốc tế có tên gọi IEEE.

Cuộc sống tối tân của chúng ta được xung quanh bởi các dịch vụ internet và thật khó hình dung mọi chuyện sẽ trở nên tồi tàn ra sao nếu các dịch vụ kết nối ngoài nước hóa này biến mất. Vậy điều gì góp phần kiến tạo ra kết nối internet hiện đại ngày nay?

Đó là một hệ thống các quy chuẩn kết nối chung được thành lập và quy định bởi một tổ chức nước ngoài mang tên gọi IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers – Viện Kỹ sư Điện và Điện tử). Tổ chức này được xây dựng 40 năm trước, vào tháng hai năm 1980 nhằm mục đích thống nhất các quy tắc chuẩn hóa giao thức mạng và mang đến cho các hãng sản xuất thiết bị mạng một quy chuẩn rõ rệt cần phải tuân theo, từ đấy tạo nên các thiết bị ngoại vi có khả năng tương thích liền mạnh với nhau trên quy mô toàn ngành.

Lịch sử và sự tạo thành của quy chuẩn mạng IEEE 802

Vào những năm 70 của thế kỷ trước, các hãng sản xuất thiết bị mạng bắt đầu sản xuất những thiết bị phần cứng nhằm mang đến khả năng kết nối các hệ thống máy tính trên quy mô rộng lớn hơn. Tuy nhiên, mỗi công ty lại nắm giữ các tiêu chuẩn mạng độc quyền thích phù hợp với thiết bị của mình, điều ấy khiến việc kết nối các hệ thống máy tính không sử dụng cùng một thiết bị mạng là cực kì khó khăn. Trước hiện trạng đó, các công ty đã ngồi lại với nhau và đi đến thống nhất thành lập một khung chuẩn hóa các giao thức mạng để các thiết bị khác nhãn hiệu vẫn có thể tương thích tuyệt đối với nhau.

Các cuộc thảo luận mới đầu xảy ra vào năm 1979, và sau đó buổi họp chính thức đầu tiên được tổ chức vào tháng 2 năm 1980. Tháng tiếp theo, một yêu cầu về dự án gửi tới IEEE đã được phê duyệt, sẵn sàng thành lập một tiêu chí mới, được biết tới với tên gọi IEEE 802 (lấy từ thời điểm buổi họp trước mắt được tổ chức – tháng hai năm 1980).

Mục tiêu ban đầu là thiết lập một giao thức mạng cục bộ duy nhất. Tuy nhiên các công ty đã chẳng thể đạt được sự đồng thuận trên mức 75%. Vì vậy, ủy ban đã quyết định chia 802 thành các nhóm khác nhau.

Các tiêu chuẩn IEEE 802 nổi bật

Sự tạo thành của 1 giao thức

Vào những năm 90, người ta bắt đầu khám phá khả năng tạo ra các chuẩn kết nối không dây theo nhóm bus token 802.4, thực chất là cách thức thâm nhập mạng theo kiểu phát tín hiệu thǎm dò token qua các trạm và băng thông bus. 802.4 thường được sử dụng trong số cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, nó đã mau chóng được sát nhập vào 802.11 – một tiêu chuẩn được biết đến ngày nay là Wi-Fi.

Đến năm năm 1999, IEEE phát hành các tiêu chí wifi 802.11a và 802.11b, tạo ra làn sóng phổ biến của các mặt hàng không dây thương mại.

IEEE 802 cũng liên kết với những cơ quan thương mại có trọng trách duy trì và tiếp thị những chỉ tiêu nhất định: Nhóm 802.11 liên kết với Wi-Fi.org, trong lúc 802.3 hoạt động với Ethernet Alliance. Cả Wi-Fi.org và Ethernet Alliance đều hoạt động để đón thị chỉ tiêu và giúp các nhà sản xuất ngoại vi chứng thực mặt hàng theo những tiêu chuẩn liên quan.

IEEE 802 và các doanh nghiệp mạng

Đối với các công ty sản xuất thiết bị mạng và ứng dụng liên quan, thông số kỹ thuật của các tiêu chí IEEE đóng vai trò rất quan trọng. Các giao thức mạng này không những định vị những tiêu chuẩn sử dụng cho dịch vụ Wi-Fi trên router gia đình, mà còn cả các giao thức được dùng cho cơ sở hạ tầng kết nối ở quy mô lớn hơn.

Vì nguyên nhân đó, các nhà cung cấp phần cứng rất đoái hoài đến việc định hình các giao thức có lợi cho họ để làm được thể bán chạy sản phẩm ứng dụng hoặc phần cứng hơn. Nhiệm vụ của IEEE là đảm bảo rằng không có tổ chức nào có thể gây ảnh hưởng đến các quyết định chung. Paul Nikolich, chủ tịch IEEE 802 khẳng định không có bất cứ công ty nào có thể nắm quyền kiểm soát hoạt động bỏ thăm liên quan đến một giao thức bất kỳ. Nếu IEEE nhận ra một doanh nghiệp có biểu thị thao túng, họ sẽ giảm quyền biểu quyết của những người đại diện cho doanh nghiệp đó.

Tương lai của IEEE 802

Trong tương lai, nhóm IEEE 802 đang nghiên cứu các tiêu chuẩn mới giúp cải thiện tốc độ ethernet thông lượng cao và kết nối liên thông qua Wi-Fi, cùng với đó là những tiêu chí bảo mật và quyền riêng tư hùng cường hơn cho cả các giao thức.

Bắt đầu từ năm nay, người tiêu dùng sẽ thấy nhiều sản phẩm Wi-Fi 6 hơn trên thị trường, giúp cải thiện đáng kể hiệu quả kết nối rồi cho phép nhiều thiết bị cùng kết nối với một nguồn duy nhất.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, IEEE 802, IEEE 802 là gì, tiêu chuẩn mạng, internet, ethernet, Wi-Fi, IEEE, các quy chuẩn IEEE 802, lịch sử IEEE 802

Bài viết IEEE 802 là gì? Nó có vai trò gì trong định hình kết nối internet hiện đại? được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.