cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Màn hình CRT hay LCD tốt hơn để chơi game?

Website truongthinh.info có bài Màn hình CRT hay LCD tốt hơn để chơi game?Nếu tìm kiếm trên Internet một hướng dẫn mua TV, rất có thể bạn đã xem qua các video và tài liệu ca ngợi công nghệ TV CRT. Nghe có vẻ ngớ ngẩn khi so sánh công nghệ lạc hậu này với màn hình LCD hiện đại, chứ đừng nói đến việc đánh bại chúng.

Nếu kiếm tìm trên Internet một hướng dẫn mua TV, rất cũng đều có thể bạn đã xem qua các video và tài liệu ca tụng công nghệ TV CRT. Nghe có vẻ ngớ ngẩn khi đối chiếu công nghệ lạc hậu này với màn hình LCD hiện đại, chứ đừng nói tới việc đánh bại chúng.

Nhưng trên thực tế, công nghệ LCD có vấn đề nghiêm trọng về chất lượng. Hãy cùng so sánh 2 công nghệ này để xem màn hình CRT hay LCD tốt hơn cho việc chơi game.

Màn hình CRT đánh bại LCD về chi tiết màu đen

Cách đây không lâu, Lầu 5 góc đã buộc phải thay thế Helmet-Mounted Display (HMD) – Màn hình gắn trên thiết bị – trị giá $400.000 của máy bay chiến đấu F-35 bằng tấm nền OLED. Các tấm nền LCD chuyển tiếp dữ liệu hệ thống điều khiển/thu thập mục đích và điện tử hàng không quan trọng trực diện đến mũ của phi công, đã làm xuất hiện ánh sáng xanh lục gây mất tập trung. Vấn đề tồi tàn đến mức Hải quân Hoa Kỳ phải có hạn hạ cánh ban đêm trên các hàng không mẫu hạm.

Các tấm nền LCD đã làm xuất hiện ánh sáng xanh lục gây mất tập trung
Các tấm nền LCD đã làm xuất hiện ánh sáng xanh lục gây mất tập trung

Hiện tượng này còn có thể do tính chất truyền qua của LCD. Các pixel riêng lẻ không phát ra ánh sáng. LCD hình thành hình ảnh bằng cách điều khiển các tinh thể lỏng trong số pixel riêng lẻ để truyền hoặc chặn backlight. Một số backlight có khuynh hướng rò rỉ ánh sáng ra ngoài. Trong khi những màn hình phát xạ như CRT và OLED chỉ cần bật hoặc tắt các pixel riêng lẻ.

LED backlight cho độ chuẩn xác màu sắc rất kém

CRT khởi tạo màu sắc bằng cách bắn các electron để làm thắp sáng các nguyên tố phốt pho đỏ, xanh lá cây và xanh dương được trùm lên đế thủy tinh. Độ chuẩn xác vốn có này cấp phép CRT đạt được mức khởi tạo màu chỉ bị giới hạn bởi phần cứng xử lý video tại thời điểm đó. Các nhà cung cấp LCD thường chỉ định bao nhiêu phần trăm gam màu tiêu chí mà màn hình của họ cũng có thể có thể tái tạo. Và độ rộng bao trùm toàn bộ gam màu của CRT tận gốc đánh bại LCD.

LED backlight cho độ chính xác màu sắc rất kém
LED backlight cho độ chính xác màu sắc rất kém

Đèn LED vốn không tinh khiết và không có khả năng tái tạo ánh sáng trắng chính xác. Đó là nguyên do tại sao đèn LED có độ chuẩn xác màu cao, được dùng bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, lại là bóng LED màu xanh dương được phủ bằng phốt pho đỏ và xanh lá cây để tạo ra ánh sáng trắng tinh khiết. Phốt pho khá quan trọng trong việc khởi tạo màu chính xác. Đèn hình của CRT được phủ bằng chất này và nó rất quan trọng đối với việc kết xuất hình ảnh được hiển thị. Không có gì đáng ngạc nhiên, màn hình OLED cũng sử dụng ánh sáng phát xạ dựa theo phốt pho để đạt được khả năng tái tạo sắc màu tuyệt vời.

Công nghệ chấm lượng tử đang dần tốt hơn nhưng vẫn chưa đủ

Các màn hình LCD chấm lượng tử mắt tiền đạt được gam màu rộng hơn và độ chuẩn xác màu được cải thiện theo phương pháp tương tự. Những đèn LED màu xanh dương này chiếu vào một tấm nhựa chứa các hạt nano phát màu tươi sáng đỏ và xanh lục khi được thắp sáng bởi LED backlight màu xanh lam. Tuy nhiên, để đạt được một backlight trắng thuần khiết thì vẫn chưa đủ.

Ngay cả màn hình LCD chấm lượng tử cũng phải tái tạo màu sắc với cùng công nghệ LCD cũ và không thể tái tạo màu sắc 1 cách trung thực. Tệ hơn nữa, việc bẻ cong ánh sáng của tấm nền tinh thể lỏng, rồi đi qua vô số mảng màu cũng như bộ lọc phân cực khiến màn hình LCD dễ gặp phải hiệu ứng Parallax, dẫn đến việc thay đổi sắc màu và góc nhìn kém.

Công nghệ chấm lượng tử đang dần tốt hơn nhưng vẫn chưa đủ
Công nghệ chấm lượng tử đang dần tốt hơn nhưng vẫn không đủ

Việc tái tạo màu sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn không chọn màn hình LCD chấm lượng tử đắt tiền. Hơn nữa, backlight trong màn hình LCD truyền thống không phải là màu trắng bốp khiết. Tất cả những nhân tố này càng làm tăng thêm sự thiếu chuẩn xác về màu sắc vốn có của LCD.

Chuyển động là điểm yếu của màn hình LCD

Nếu màu đen tinh khiết và màu vẻ đẹp là thứ mà màn hình OLED đạt được, thì tại sao các game thủ vẫn trung thành với màn hình CRT? Câu trả lời nằm ngay phần chuyển động. Ngay cả màn hình CRT cực rẻ cũng cũng có thể có thể dễ dàng xử lý tốc độ refresh 85Hz, với đa số các màn hình trung bình hoạt động ở tần số 100Hz. CRT cao cấp có thể đơn giản đạt được 160Hz ở độ sắc nét màn hình 1920 × 1200. Tốc độ refresh cao là cần thiết cho trải nghiệm chơi game mượt mà, thú vị hơn.

Tuy nhiên, CRT đã không đánh đổi chất lượng hình ảnh để đạt được vận tốc refresh cao. Mặt khác, LCD khá tệ trong việc xử lý nội dung chuyển động nhanh. Các tinh thể lỏng trong màn hình LCD rất “chậm chạp”, dẫn đến thời gian phản hồi pixel dài. Điều đó khiến cho chuyện chơi game có tốc độ refresh cao trở thành một vấn đề khó khăn.

Màn hình LCD chất lượng cao sở hữu tấm nền IPS chẳng thể đạt được thời gian phản hồi mau hơn mà không ảnh hưởng đến gam màu và độ chính xác. Đó là lý do tại sao màn hình chơi game sử dụng tấm nền TN LCD, bộc lộ góc nhìn kém và làm mất sắc màu cũng giống tỷ suất tương phản thấp. Các game thủ cạnh tranh cũng có thể sử dụng màn hình LCD mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

  • Top 10 màn hình chơi game dưới 5 triệu tốt nhất

Vẫn còn biết bao điều để thảo luận. Ví dụ, bản tính quét raster của CRT thích hợp hơn với quán tính thị lực của loài người và loại bỏ hiện tượng mờ khi chuyển động (motion blur) 1 cách tự nhiên. Hoặc, CRT khỏi bị giới hạn ở độ nét gốc và cũng đều có thể thay đổi linh hoạt mà không làm mất đi sự đậm nét của hình ảnh, không như màn hình phẳng hiện đại.

Đồng thời, thật ngây thơ khi nhắm mắt làm ngơ trước những ưu điểm của công nghệ LCD, như độ sáng tốt hơn, độ sắc nét cao hơn, mật độ điểm ảnh luôn được cải thiện cũng giống độ sắc nét và tuổi đời dài hơn. Tuy nhiên, OLED vẫn có những lỗ hổng ngăn nó trở thành một sự thay thế khả thi.

Tuy nhiên, kỳ vọng các MicroLED sắp tới phối hợp những khía cạnh tốt nhất của LCD và OLED sẽ sớm ra mắt.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, LCD, CRT, màn hình phẳng, màn hình chơi game, màn hình CRT hay LCD tốt hơn để chơi game, chọn CRT hay LCD để chơi game

Bài viết Màn hình CRT hay LCD tốt hơn để chơi game? được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.