cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Modem và Router khác gì nhau?

Website truongthinh.info có bài Modem và Router khác gì nhau?Modem và Router hiện hữu ở bất cứ đâu có kết nối Internet, từ gia đình tới công sở. Nhưng chắc hẳn nhiều người không thể phân biệt được sự khác nhau giữa modem và router. Liệu modem có phải là router hay không? Modem và router có cùng thực hiện những công việc giống nhau hay không? Hãy cùng Trường Thịnh Group tìm hiểu nhé.

Modem và Router hiện hữu ở bất cứ đâu có kết nối Internet, từ gia đình tới công sở. Nhưng có lẽ rằng nhiều người chẳng thể phân biệt được sự khác nhau giữa modem và router. Liệu modem có phải là router hay không? Modem và router có cùng thi hành những công việc trùng lặp hay không? Hãy cùng Trường Thịnh Group tìm hiểu nhé.

1. Router là gì và Router làm gì?

Router là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng đến các thiết bị đầu cuối, thông qua một tiến độ được coi là định tuyến. Định tuyến diễn ra tại tầng thứ 3 trong loại hình OSI 7 tầng.

Nhưng để dễ hiểu, Router chính là một thiết bị để chia sẻ Internet tới nhiều các thiết bị khác trong cùng lớp mạng. Một router điển hình hiện nay là bộ định tuyến không dây có phát sóng WiFi ( một số nơi gọi là access point hay AP ). Hiện nay, các bộ định tuyến không dây thường được trang bị một hoặc nhiều ăng-ten mà người sử dụng quen gọi là “râu” cấp phép họ có thể điều chỉnh để cải thiện hướng sóng.

Một Router Wifi

Thiết bị này cấp phép tạo nên một mạng WiFi sử dụng cho rất nhiều các thiết bị khác. Bên cạnh đó, các Router thường có khá nhiều cổng Ethernet ( còn xem là cổng LAN ) cho phép người dùng có thể kết nối được nhiều với các thiết bị khác thông qua cáp nối ( mạng có dây hoặc hữu tuyến ).

Router nhận dữ liệu Internet từ một modem và mỗi router sẽ có một địa chỉ IP công khai duy nhất trên Internet. Các máy chủ trên mạng Internet sẽ kết nối với router thông qua modem và thiết bị này có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng truy cập đến các thiết bị khác trong mạng.

Tuy nhiên, chỉ với một router ( không phải loại 2-trong-1 ), bạn khó có thể kết nối được với Internet. Bộ định tuyến sẽ chỉ có thể kết nối với Internet bằng cách nối cáp Ethernet chuyên biệt với một chiếc modem.

2. Modem là gì và modem thực hành công việc gì?

Modem là viết tắt của modulator and demodulator, là một thiết bị chuyển đổi các tín hiệu điện được gửi đến thông qua đường dây điện thoại, cáp đồng trục hoặc các loại dây tựa như khác. Cụ thể hơn, modem biến đổi tin tức kỹ thuật số từ các thiết bị kết nối mạng (máy tính, điện thoại) thành tín hiệu analog có thể truyền qua dây dẫn, và ngược lại, modem dịch các tín hiệu analog thành dữ liệu số mà những thiết bị như máy tính có thể hiểu được.

Modem nằm ngay đâu trong mạng Internet? Với chức năng như trên, modem chính là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Thông qua hệ thống cáp nối đồng trục hoặc cáp quang từ các trạm cung cấp Internet nối đến nhà bạn, modem sẽ đóng vai trò chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet cho router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác.

Hầu hết các modem độc lập chỉ có 2 cổng, một cổng kết nối với mạng Internet từ ISP và 1 giắc Ethernet để kết nối với máy tính hoặc router. Modem thường (không phải luôn luôn) kết nối đến cổng WAN của router, còn các thiết bị khác sẽ kết nối đến những cổng còn sót lại trên router hoặc kết nối không dây thông qua chuẩn Wifi.

Modem TP Link

Modem dùng làm khai thác dịch vụ Internet của các ISP cần phải đúng loại (DSL, đồng hoặc quang) mới có thể chạy với hạ tầng mà ISP cung cấp. Ngoài ra, trên modem còn kết nối Ethernet đầu ra cho phép truyền Internet (tín hiệu digital đã được giải mã) tới bất kỳ một router hoặc máy tính đơn lẻ nào ở “phía sau”.

Nếu ví router là đứa con thì modem chính là người mẹ. Nếu không có modem, router chỉ làm được chức năng thiết lập mạng nội bộ chứ không thể kết nối ra Internet quốc tế.

3. Thiết bị kiêm luôn cả Modem và Router

Một số ISP có cung cấp một loại thiết bị 2-trong-1, kết hợp giữa Modem và Router . Nó thực hiện cả chức năng chuyển đổi tín hiệu tương tự thành số cũng như định tuyến nội mạng. Tên đầy đặn của nó là Modem Router , song tại Việt Nam, hầu hết mọi người đều gọi tắt (nhưng sai về ý nghĩa) là modem.

Nếu đã cũng có thể làm ra những chiếc Modem Router như vậy, tại sao các nhà sản xuất vẫn còn làm nên những chiếc modem hay router riêng rẽ để làm gì?

Đó là vì trước hết, từng loại Modem thường chỉ dùng được với một cơ sở hạ tầng Internet duy nhất ( hoặc DSL hoặc quang ). Nếu bạn muốn chuyển đổi sang dùng cáp quang thì thường chiếc Modem cũ ( hoặc modem router cũ ) sẽ cấm dùng được với đường truyền mới, buộc bạn phải sắm Modem mới để sử dụng. Trong khi đó, chiếc Router cũ vẫn có thể tái sử dụng và bạn chẳng càng phải cấu hình lại thông tin mạng trên smartphone hay máy tính để làm gì. Nói đơn giản, mạng WiFi cũ của bạn vẫn vậy, mật khẩu vẫn vậy. Bạn chỉ cần cấu hình chiếc Modem mới và cứ cắm vào là chạy (plug and play).

Thiết bị kết hợp Modem Router

Bên cạnh đó, đối với những công ty, doanh nghiệp, vì nguyên do bảo mật hoặc chia sẻ đường truyền đường truyền, đôi khi họ cần lập ra nhiều mạng nội bộ riêng ( có mạng dành cho khách vãng lai truy cập, có mạng chỉ để nhân viên sử dụng, có mạng chỉ cho giám đốc… ). Việc tách riêng Router và Modem rất có lợi trong tình huống này. Ngoài ra, nếu lượng thiết bị đầu cuối (laptop, smartphone, tablet…) quá nhiều, thường một cái modem sẽ không đủ khả năng chịu tải và công việc đó sẽ thích hợp cho router/switch hơn. Thêm vào đó, với các công ty có văn phòng ở nhiều tầng hoặc diện tích phân bổ rộng, việc có nhiều router không dây sẽ giúp “phủ sóng” đều hơn.

Sau cùng là giá cả và chi phí nâng cấp. Vẫn có những chiếc Modem Router kết hợp mọi thứ các tính năng trên nhưng kinh phí khá đắt. Và cũng không tiện lắm cho chuyện cải tiến nếu bạn đã có chiếc Modem Router bổ trợ Wi-Fi chuẩn 802.11n nhưng lại muốn có sóng đạt chuẩn 802.11ac . Việc mua thêm một cái Router bổ trợ chuẩn 802.11ac và gắn tiếp nối vào Modem Router có sẵn sẽ “kinh tế” hơn so với sắm hẳn chiếc Modem Router tốt hơn cái cũ.

Nói tóm lại, modem là thiết bị giúp kết nối mạng nội bộ với mạng Internet lớn hơn. Router là phần cứng cho phép mọi thứ thiết bị khác của bạn sử dụng kết nối Internet đó (có dây hoặc không dây) cùng lúc, và cũng cho phép chúng giao tiếp với nhau mà không cần thực hiện qua Internet. Bạn cũng nên sử dụng modem và router biệt lập (thay vì sử dụng modem router 2 trong 1) vì công nghệ modem thay đổi chậm, bạn cũng có thể có thể sử dụng modem trong thời gian dài hơn. Ngược lại, router cũng có thể cần cải tiến sớm hơn do những đòi hỏi về công nghệ WiFi hay số lượng thiết bị kết nối.

4. Còn Router và Modem 5G thì sao?

Bạn sẽ cần một modem tương thích để kết nối với Internet 5G
Bạn sẽ cần một modem tương thích để kết nối với Internet 5G

Với sự ra đời của 5G, nhiều người tự hỏi liệu họ có cần modem và router đặc biệt để kết nối với công nghệ Internet này hay không.

Giống như bất kỳ loại kết nối Internet nào khác, bạn sẽ rất cần một modem tương thích để kết nối với Internet 5G. Điện thoại thông minh và máy tính bảng hỗ trợ 5G có những modem này được tích hợp trong đó. Nhưng những người muốn sử dụng kết nối 5G cho ngôi nhà của mình sẽ thật cần modem 5G. Chúng đã có sẵn, cùng với các thiết bị phối hợp router – modem 5G từ các nhà cung cấp dịch vụ 5G và một số nhà bán lẻ nhất định.

Một số công ty cũng cung cấp CPE 5G (customer-premises equipment) với router và modem tích hợp để kết nối khách hàng với mạng 5G.

Các router cũ vẫn hoạt động với modem 5G. Nhưng bạn cũng có thể có thể muốn nâng cấp router của mình để tận dụng vận tốc 5G tối đa. Các router một băng tần chậm cũng có thể có thể gây nên hiện tượng “nút thắt cổ chai” cho kết nối Internet 5G tốc độ cao.

Tuy nhiên, điều ấy phần lớn sẽ lệ thuộc vào việc gói Internet và vận tốc kết nối 5G của bạn thực sự nhanh ra sao. Đừng cải tiến thiết bị cho đến khi bạn hiểu được 5G có sẵn trong khu vực bạn sống, các chi tiết về gói và thiết bị nào tương thích.

Bây giờ, bạn đã hiểu rõ hơn về vai trò của modem và router. Nhưng bạn vẫn có thể băn khoăn về các góc cạnh khác của mạng Internet gia đình, tỉ dụ như WiFi. Tham khảo bài viết: Wifi là gì? Wifi hoạt động như làm sao? để hiểu thêm chi tiết.

Để tìm biết thêm về các tiêu chí WiFi và vai trò của chúng trong kết nối Internet, hãy đọc bài viết: Các chuẩn WiFi – 802.11b, 802.11a, 802.11g, 802.11n và 802.11ac để hiểu rõ hơn.

  • Đăng nhập và cấu hình Router
  • 5 cách mở rộng độ rộng mạng Wi-Fi
  • Tìm hiểu chức năng cơ bản của thiết bị mạng

Chúc các bạn vui vẻ!

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, modem, router, modem là gì, router là gì, modem và router, so sánh modem và router, phân biệt modem và router, modem và router khác gì nhau

Bài viết Modem và Router khác gì nhau? được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.