Nên sử dụng hệ thống file Ext4 hay Btrfs?

Website truongthinh.info có bài Nên sử dụng hệ thống file Ext4 hay Btrfs?Linux có nhiều tùy chọn hệ thống file khác nhau. Tùy chọn mặc định hiện tại là ext4. Người dùng luôn bị thôi thúc thay đổi hệ thống file mặc định thành btrfs. Nhưng btrfs có tốt hơn ext4 không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Người dùng Windows và macOS có rất ít lý do để đoái hoài đến hệ thống file, vì họ thực thụ chỉ có 1 lựa chọn duy nhất, tương ứng là NTFS và HFS+. Mặt khác, Linux có nhiều tùy chọn hệ thống file khác nhau, với tùy chọn mặc định ngày nay là Fourth Extended Filesystem (ext4).

Người dùng luôn bị thôi thúc thay đổi hệ thống file mặc định thành B-Tree File System (btrfs). Nhưng btrfs có tốt hơn ext4 không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Ưu và yếu điểm của ext4

Fourth Extended Filesystem (ext4) là lựa chọn mặc định của nhiều distro
Fourth Extended Filesystem (ext4) là chọn lựa mặc định của nhiều distro

Giới hạn của Ext4 rất ấn tượng. Volume/phân vùng lớn nhất bạn có thể thực hiện với ext4 là 1 exbibyte, tương đương với mức 1.152.921,5 terabyte. Dung lượng file nhiều nhất là 16 tebibyte, tương đương với tầm 17,6 terabyte, lớn hơn hẳn so với bất kỳ ổ cứng nào mà người mua thông thường hiện có thể mua.

Ext4 được biết đến là mang lại sự cải thiện vận tốc so với ext3 bằng cách sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau. Giống như đa số các hệ thống file hiện đại, nó là một journaling file system, có nghĩa là nó giữ một “journal”, ghi lại nơi các file được đặt trên ổ đĩa và bất kỳ thay đổi nào khác trên đó.

Tuy nhiên, ext4 không giúp transparent compression (nén có tổn hao nhưng không gây ra khác biệt quá lớn), transparent encryption (mã hóa dữ liệu minh bạch) hoặc data deduplication (chống giống nhau dữ liệu). Snapshot được bổ trợ về mặt kỹ thuật, nhưng cũng mới chỉ là tính năng thử nghiệm.

Theodore Ts’o, một nhà phát triển vào vai trò quan trọng trong việc tạo nên ext4, đã miêu tả ext4 là một bản phát hành thay thế tạm thời dựa trên công nghệ đã lạc hậu của những năm 1970 và tin rằng Btrfs mang đến một phía đi tốt hơn.

Ưu và yếu điểm của Btrfs

Btrfs là một hệ thống file mới hơn
Btrfs là một hệ thống file mới hơn

Btrfs là một hệ thống file mới hơn được thành lập lại từ đầu. Btrfs tồn tại bởi vì các nhà phát triển muốn mở rộng chức năng của 1 hệ thống file, để nó cho dù là các chức năng bổ sung như pooling, snapshots và checksums.

Dự án bắt đầu tại Oracle, nhưng các công ty lớn khác đã đóng góp phần nào vào sự phát triển. Danh sách này kể cả Facebook, Netgear, Red Hat và SUSE.

Mặc dù các cải tiến được tìm thấy trong btrfs cũng đều có thể đem lại lợi ích cho người tiêu dùng nói chung, một số tính năng bổ sung lại được nhiều doanh nghiệp quan tâm hơn. Chức năng này dành cho những tình huống sử dụng yêu cầu nghiêm khắc và thường yêu cầu ổ hdd bền hơn.

Đối với các tổ chức sử dụng những chương trình với cơ sở dữ liệu rất lớn, việc có một hệ thống file có vẻ như liên tiếp trên nhiều ổ hdd có thể giúp việc hợp nhất dữ liệu dễ dàng hơn nhiều. Data deduplication sẽ làm giảm lượng không gian thực tế mà dữ liệu sẽ chiếm dụng và đối với việc thực hiện Data mirroring sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có 1 hệ thống file rộng, duy nhất cần được sao chép.

Tất nhiên, bạn vẫn cũng đều có thể chọn tạo nhiều phân vùng. Kích thước phân vùng tối đa của hệ thống file btrfs và kích cỡ file nhiều nhất đều là 16 exbibyte. Như vậy btrfs bổ trợ dung lượng ổ gấp 16 lần so với ext4.

Các Linux distro đã thực hành qui trình chuyển đổi chưa?

Btrfs đã là một phần ổn định của Linux kernel từ năm 2013 và bạn cũng có thể có thể định dạng lại ổ hdd của mình bằng hệ thống file này ngay hôm nay. Nhưng btrfs chẳng cần là hệ thống file Linux mặc định. Hầu hết các distro tiếp tục chọn lựa ext4.

Tại sao ư? File là các bit dữ liệu quan trọng nhất trên ổ cứng. Dữ liệu cá nhân không thể thay thế. Bạn cũng có thể cài đặt lại hệ điều hành và tải xuống lại ứng dụng, nhưng nếu không có bản sao lưu, các file bị mất sẽ không còn nữa. Đó là lý do việc minh chứng một hệ thống file là uy tín trước khi chuyển hàng triệu nhân loại sang sử dụng nó theo mặc định rất quan trọng.

Ext4 có thể cũ và dễ gặp vấn đề, nhưng nó cũng từng được chứng minh là có khả năng khôi phục và đáng tin cậy. Nếu diễn ra sự cố, tỷ lệ cao là ext4 sẽ giữ an toàn cho dữ liệu đã lưu của bạn.

Đối với đa số mọi người, những tình huống như vậy là yếu tố quan trọng nhất. Việc một hệ thống file hoạt động tốt như làm sao khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp không quan trọng bằng sự việc những gì nó làm được khi có sự cố xảy ra.

OpenSUSE hiện sử dụng btrfs làm tùy chọn mặc định cho phân vùng /root, nơi đặt hệ điều hành. Tuy nhiên, đối với phân vùng /home chứa các file cá nhân, openSUSE đã quyết định sử dụng hệ thống file XFS thay thế.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, Ext4, Btrfs, hệ thống file, hệ thống file Linux, nên dùng hệ thống file Ext4 hay Btrfs, so sánh Ext4 và Btrfs, btrfs có tốt hơn ext4 không

Bài viết Nên sử dụng hệ thống file Ext4 hay Btrfs? được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.