cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Người dùng Samsung đã “phát ngán” với chip Exynos

Website truongthinh.info có bài Người dùng Samsung đã “phát ngán” với chip ExynosVấn đề chênh lệch hiệu năng giữa các sản phẩm Samsung dùng chip Snapdragon và chip Exynos tương đương đã xuất hiện ngày càng phổ biến.

Samsung là một trong các nhà cung cấp chip bán dẫn lớn nhất thế giới. Trong lâu năm trở lại đây, công ty luôn cung cấp 2 tùy chọn chipset trong các mẫu điện thoại sáng dạ Galaxy theo từng khu vực, một là CPU Snapdragon của Qualcomm và hai là con chip Exynos “cây nhà lá vườn” do chính họ tự phát triển. Những tưởng với vị thế là CPU “chính chủ”, Exynos sẽ đem đến khả năng tương thích và hiệu xuất tốt hơn cho smartphone Samsung so với Snapdragon, nhưng thực tiễn lại tận gốc ngược lại.

Vấn đề chênh lệch hiệu năng giữa các mặt hàng Samsung dùng chip Snapdragon và chip Exynos tương đương đã xuất hiện ngày càng phổ biến và trở thành chủ đề gây cãi nhau trong nhiều năm qua. Đỉnh điểm là gần đây trên website chuyên thu thập ý kiến thị trường change.org, một người dùng mang tên Daniel H đã tạo bản kiến nghị, yêu cầu Samsung ngừng trang bị chip Exynos trên các mẫu smartphone của công ty. Chỉ sau 1 ngày, bản kiến nghị trên nhận được hơn 2000 quan điểm ủng hộ. Đặc biệt sau 3 ngày, số người cỗ vũ đã lên hơn 10.000 và tiếp tục tăng thêm. Theo quy chế nếu 1 quan điểm thu được hơn 15.000 quan điểm ủng hộ, change.org sẽ chuyển kiến nghị đến đơn vị tiếp nhận, mà trong trường hợp này là Samsung.

Bản kiến nghị đòi hỏi Samsung ngừng sử dụng bộ xử lý Exynos, được xem là “kém hơn”, trong số mẫu điện thoại thông minh hàng đầu của công ty, chẳng hạn như dòng S và Note. Lý do cụ thể được người dùng mang ra là các phiên bản chạy chip Exynos “hoạt động chậm hơn, cho thời lượng pin kém hơn, các cảm biến và camera hoạt động kém hiệu quả hơn so với phiên bản dùng chip Qualcomm, quá nhanh nóng, và đồng loạt vấn đề khác”.

Exynos và Snapdragon

Tất nhiên, không phải bao giờ Snapdragon cũng tốt hơn Exynos về mọi mặt. Đơn cử như ở kỷ nguyên Galaxy S6/Note5 cho tới S8/Note 8, khả năng tương thích và sức mạnh xử lý của Exynos luôn được đánh giá là ngang ngửa, cho dù có phần nhỉnh hơn Snapdragon trong một số tác vụ. Tuy nhiên thời gian gần đây, công nghệ chip bán dẫn của Samsung có vẻ đã chẳng thể đuổi theo kịp Qualcomm, dẫn đến việc con chip Exynos của hãng ngày càng tệ hơn so với đối thủ.

Lấy thí dụ đơn giản, theo đánh giá của AnTuTu Benchmark, phiên bản Galaxy S20+ dùng chip Exynos đạt hơn 512 nghìn điểm hiệu năng, khi đang bản dùng chip Qualcomm đạt tới 587 nghìn điểm – con số chênh lệch đáng suy ngẫm.

Những tranh cãi giữa Exynos và Snapdragon vốn vẫn thường “đến hẹn lại lên” mỗi khi Samsung trình làng mặt hàng mới. Có lẽ đã đến lúc hãng sản xuất Hàn Quốc thực thụ suy nghĩ về sự xuất hiện của con chip Exynos trên những dế yêu của mình trong tương lai.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, điện thoại samsung trang bị chip Exynos, điện thoại samsung trang bị chip Snapdragon, chip Qualcomm và chip samsung, chip Exynos và Snapdragon

Bài viết Người dùng Samsung đã “phát ngán” với chip Exynos được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.