cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

PPPOE là gì? Vai trò của PPPOE ra sao?

Website truongthinh.info có bài PPPOE là gì? Vai trò của PPPOE ra sao?Hầu hết các ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet) từ khắp nơi trên thế giới đều cung cấp dịch vụ đăng ký internet băng thông rộng. Một số nhà cung cấp làm điều đó thông qua một công nghệ được gọi là PPPoE (Point-to-Point Protocol over Ethernet).

Hầu hết các ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet) từ mọi chỗ trên toàn cầu đều cung cấp dịch vụ đăng ký internet đường truyền rộng. Một số nhà sản xuất làm điều ấy thông qua một công nghệ được coi là PPPoE (Point-to-Point Protocol over Ethernet).

Tuy nhiên, ngay khi khi bạn đã làm theo các bước cần thiết để cấu hình kết nối PPPoE tại nhà, vẫn có khả năng bạn không biết PPPoE có nghĩa là gì hay trọng trách của nó ra sao. Nếu muốn hiểu PPPoE là gì, thì bạn nên đọc bài viết này.

PPPoE là gì?

PPPoE là viết tắt của Point-to-Point Protocol over Ethernet. PPPoE là một giao thức mạng bắt nguồn từ một giao thức cũ hơn, được gọi là PPP hay Point-to-Point Protocol.

PPPoE được thiết kế để quản lý cách truyền dữ liệu qua mạng Ethernet (mạng cáp) và cấp phép kết nối một máy chủ duy nhất được phân chia giữa nhiều máy khách, sử dụng Ethernet. Do đó, nhiều khách hàng cũng có thể kết nối với và một máy chủ từ nhà cung cấp dịch vụ và truy cập Internet và một lúc.

PPPoE cũng đều có khả năng cung cấp các tính năng mạng cần thiết, như xác thực, mã hóa và nén dữ liệu.

Ai đã sáng kiến ra PPPoE?

Theo Wikipedia, PPPoE được phát triển bởi UUNET, Redback Networks (nay là Ericsson) và RouterWare (nay là Wind River Systems) vào những năm 2000 và trở nên thông dụng vài ba năm tiếp theo đó.

Giao thức PPP phổ biến trước những năm 2000. Tuy nhiên, Internet và công nghệ dần phát triển theo cấp số nhân. Ngày nay, kết nối với Internet ở mức 28 hoặc 56 kbit/giây là chẳng thể chấp nhận được. Điều đáng nói nữa là giao thức PPP cũ chỉ có thể kết nối một máy tính cá nhân với máy server ISP.

Bởi vì các công ty và hộ gia đình đều muốn kết nối đồng thời nhiều máy tính với Internet, cũng như tốc độ Internet tăng trưởng nhanh chóng và nhu cầu về tốc độ mạng cao hơn, một giao thức mạng mới phải được phát triển. Và PPPoE đã ra đời.

Cách thức hoạt động của PPPoE
Cách thức hoạt động của PPPoE

PPPoE dùng làm gì?

PPPoE chủ yếu được dùng bởi những nhà cung cấp dịch vụ Internet để cung cấp kết nối cho các thuê bao. Để giúp bạn hiểu cách họ sử dụng PPPoE, đây là một thí dụ siêu thực về phương pháp hoạt động của nó:

Hãy tưởng tượng các kết nối dial-up cũ như 1 cuộc chuyện trò qua điện thoại giữa bạn và sếp. Chỉ hai người cũng đều có thể tham gia vào cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu sếp muốn chuyện trò với tất cả đội?

Nếu cuộc chuyện trò của bạn là kết nối dial-up, mọi thứ thành viên trong group sẽ phải tập trung xung quanh cùng một tai nghe điện thoại. Nó sẽ làm cho 1 cuộc chuyện trò trở nên hài hước và không hiệu quả. Giao thức mạng PPP cũ chính là như vậy.

PPPoE đã thay đổi điều đó và cấp phép nhiều thiết bị khách hơn sử dụng và một mạng để kết nối với máy chủ. Nó giống như việc sếp cũng có thể có thể nói chuyện với tất cả nhóm của bạn, nhưng qua một chiếc loa để mọi người không phải vây quanh một tai nghe nhỏ nữa.

Ngoài ra, PPPoE là một giao thức mạng cũng cung cấp các tính năng mạng cần thiết, như xác thực, mã hóa và nén dữ liệu. Do đó, PPPoE là một trong số phương tiện ưa thích nhất để cung cấp khả năng truy cập Internet. Tại sao ư?

Vì PPPoE cung cấp tính năng xác thực và mã hóa, điều ấy có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ Internet cũng có thể thiết lập và sau đó bán các gói thuê bao truy cập Internet khác nhau. Hơn nữa, mọi thứ những gì họ phải làm để áp đặt giới hạn đường truyền hoặc lọc lưu lượng truy cập mạng là cung cấp cho bạn một ID và mật khẩu duy nhất, qua đó có thể xác định, đo và thậm chí lọc lưu lượng truy cập Internet của bạn.

Bạn cần gì để thiết lập kết nối Internet PPPoE?

Nếu hãng sản xuất dịch vụ Internet sử dụng PPPoE, thì bạn cần tối thiểu hai điều từ ISP:

  • Chỉ định cho bạn một ID duy nhất (tên người dùng) và mật khẩu.
  • Một modem-router kết nối bạn với mạng của hãng sản xuất dịch vụ Internet.

Nếu ISP không cung cấp cho bạn router (và bạn cũng không tự mua), thì bạn cần cấu hình kết nối PPPoE theo cách thủ công trên máy tính của mình. Cách thi hành có trong bài viết: Cách thiết lập và sử dụng kết nối Internet PPPoE trên Windows 10.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, PPPOE, PPPOE là gì, vai trò của PPPOE ra sao, PPPOE dùng để làm gì, ai tạo ra PPPOE

Bài viết PPPOE là gì? Vai trò của PPPOE ra sao? được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.