cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Pseudocode là gì?

Website truongthinh.info có bài Pseudocode là gì?Khi bạn mới bắt đầu học lập trình, có rất nhiều điều cần nghiên cứu trước khi xây dựng ứng dụng đầu tiên. Để thu hẹp khoảng cách giữa những gì bạn muốn ứng dụng thực hiện với code thực tế cần viết, bạn có thể sử dụng pseudocode.

Khi bạn mới bắt đầu học lập trình, có biết bao điều cần nghiên cứu trước khi xây dựng ứng dụng đầu tiên. Suy nghĩ với tư cách một lập trình viên giúp bạn chia nhỏ các vấn đề thành những thuật toán để xử lý chúng. Thuật toán là các bước mà mã của bạn sẽ thi hành để xử lý vấn đề hoặc trả lời câu hỏi.

Đây cũng đều có thể là thử thách nếu bạn mới bắt đầu. Việc biến ý tưởng thành code thực tiễn cần một số quá trình thực hành.

Để thu hẹp khoảng cách giữa những gì bạn mong muốn phần mềm thực hành với code thực tế cần viết, bạn có thể sử dụng pseudocode.

Tìm hiểu về Pseudocode

 • Pseudocode là gì?
 • Pseudocode hữu ích ra sao?
 • Cách viết pseudocode
  • Điều kiện
  • Phép lặp
  • Hàm
  • Xử lý lỗi

Pseudocode là gì?

Pseudocode là một mô tả dạng plain text của một quãng code hoặc thuật toán. Nó không thực sự là lập trình, không có script, không có file và không có chương trình. Đúng như tên gọi, nó là “code giả”.

Pseudocode chưa được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình cụ thể nào. Nó viết bằng tiếng Anh và dễ hiểu.

Mặc dù pseudocode chưa được viết bằng ngôn ngữ lập trình, nhưng vẫn có các keyword được sử dụng để chỉ các khái niệm phổ biến khi viết code. Chúng được viết bằng chữ in hoa để dễ đọc hơn.

 • START
 • INPUT
 • READ/GET
 • PRINT/DISPLAY
 • CALCULATE/DETERMINE
 • SET
 • INCREMENT/DECREMENT
 • PROGRAM
 • END

Dưới đây là một snippet về việc pseudocode cũng có thể có thể trông như thế nào đối với một chương trình đòi hỏi bạn nhập màu mến mộ và xuất ra chọn lựa của bạn.

 START PROGRAM getColor Create variable Color Ask the user for their favorite color READ INPUT into Color PRINT Color END 

Đây là một thuật toán khá đơn giản được viết bằng pseudocode. Bất cứ ai cũng có thể đọc và hiểu những gì nó đang gắng gượng thực hiện.

Với tư cách là một lập trình viên, tất cả những gì bạn nên làm là mang nó đến với cuộc đời bằng cách dùng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào mà bạn viết code. Đây là cùng một chương trình trong JavaScript:

 let color = window.prompt("What is your favorite color?"); console.log(color); 

Chương trình này sử dụng cú pháp JavaScript để viết thuật toán. Nếu bạn không biết JavaScript, cũng có thể có thể sẽ được chút khó khăn để tìm hiểu điều gì đang xảy ra.

Pseudocode viết thuật toán, ngôn ngữ lập trình viết cú pháp.

Pseudocode viết thuật toán, ngôn ngữ lập trình viết cú pháp

Pseudocode có ích thế nào?

Pseudocode giúp bạn lập mưu hoạch cho ứng dụng của mình trước khi viết. Nó giúp bạn tạo các thuật toán theo định dạng dễ đọc hơn cú pháp code.

Ví dụ JavaScript rất dễ đọc nếu bạn biết ngôn ngữ lập trình này. Các thuật ngữ cụ thể như window.prompt hoặc console.log không bật mí nhiều về thuật toán.

Nếu bạn phỏng vấn để trở thành một kỹ sư phần mềm, nhà phỏng vấn sẽ không mong muốn bạn ghi nhớ cú pháp. Họ sẽ hỏi kiến ​​thức của bạn về các thuật toán và cấu trúc. Bạn sẽ viết code tốt hơn nhiều nếu thành lập các thuật toán và cấu trúc của mình trước lúc bắt đầu viết code.

Cách viết pseudocode

Viết một chương trình đầy đặn bằng pseudocode yêu cầu rất nhiều câu lệnh và keyword không trùng lặp giống như lập trình thông thường. Hãy dựa vào các keyword với những câu lệnh pseudocode để xây dựng các thuật toán.

Điều kiện

Câu lệnh có điều kiện rất quan trọng trong lập trình. Các câu lệnh đây là câu lệnh IF hoặc câu lệnh IF/ELSE, có thể thêm logic vào code. Các câu lệnh này được viết bằng pseudocode, sử dụng:

 • IF
 • ELSE
 • ELSE IF
 • THEN

Ở đây, chương trình thi hành một câu lệnh IF/ELSE dễ dàng được viết bằng pseudocode. Hãy xem thử bạn có thể định vị những gì code này đang cố gắng thực hành chỉ bằng cách đọc nó.

 START PROGRAM isOdd Create variable Choice Ask the user for a number READ INPUT into Choice IF Choice is even THEN PRINT "No" ELSE PRINT "Yes" ENDIF END 

Đó là một chương trình khá đơn giản, yêu cầu người dùng đem ra một con số và làm một điều gì đó tùy thuộc vào việc số đó là số lẻ hay số chẵn.

Phép lặp

Một phần thiết yếu khác của lập trình là phép lặp (iteration), còn được gọi là tạo vòng lặp. Một số vòng lặp phổ biến là for while . Cả hai đều có thể được viết bằng pseudocode.

 START PROGRAM forLoop FOR 1 through 12 PRINT "Hello" ENDFOR END 

Thuật toán này dành cho 1 chương trình sẽ in 12 lần chữ “Hello” . Điều này cho biết việc viết một vòng lặp trong pseudocode dễ dàng như thế nào.

Các vòng lặp while cũng được viết rất đơn giản

 START PROGRAM whileLoop Create variable Counter SET Counter equal to 1 WHILE Counter is less than 10 Print "Hello" INCREMENT Counter ENDWHILE END 

Một thuật toán khá dễ dàng khác sử dụng vòng lặp while để in ra “Hello”. Cả hai tỉ dụ vòng lặp đều có khởi điểm và hoàn thành rõ ràng cấp phép lặp.

Bạn cũng cũng có thể viết những vòng lặp do-while . Các keyword trong pseudocode sẽ là REPEAT UNTIL.

 START PROGRAM doWhileLoop Create variable Counter SET Counter equal to 1 REPEAT Print "Hello" INCREMENT Counter UNTIL Counter is equal to 10 END 

Giống như vòng lặp do-while , điều này sẽ thực hành một hành động cho đến khi các tiêu chuẩn nhất định được đáp ứng. Một khi nó được đáp ứng, vòng lặp sẽ thoát ra.

Hàm

Hàm là người bạn tốt nhất lập trình viên. Chúng chứa code có thể được gọi đi gọi lại và sử dụng trong hầu hết những ngôn ngữ lập trình cấp cao. Thêm hàm vào pseudocode rất dễ dàng.

 START PROGRAM sampleFunction PRINT "This is a function" END 

Bạn cũng có thể gọi các hàm trong pseudocode.

 call sampleFunction 

Hàm rất dễ dàng và bạn cũng đều có thể thêm bất kỳ logic nào bạn thích.

Xử lý lỗi

Có thể viết code phản ứng với lỗi là điều rất quan trọng khi các phần mềm được phát triển. Bạn có thể cho dù là những code này vào pseudocode của mình.

Bạn cũng đều có thể giải quyết các lỗi và ngoại lệ (exception) bằng phương pháp sử dụng keyword: EXCEPTION. Ở đây, một thuật toán đơn giản sẽ “bắt” được lỗi

 START PROGRAM catchError Create variable Number Ask the user for a number READ INPUT into Number EXCEPTION WHEN Number is not a number PRINT "Error: Please pick a number" END 

Kiểm tra code là cách làm rất quan trọng để viết ra được những phần mềm tốt. Một số ngoại lệ này sẽ xuất hiện lại trong thử nghiệm của bạn, vì vậy, sẽ cực kỳ tốt để nếu viết chúng trong pseudocode của bạn khi lập kế hoạch cho ứng dụng.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, Pseudocode, Pseudocode là gì, vai trò của Pseudocode, cách viết Pseudocode

Bài viết Pseudocode là gì? được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.