So sánh sự khác nhau giữa DNS và NetBIOS

Kể từ khi bắt đầu xuất hiện và sử dụng máy tính, có biết bao tên đã được đặt cho máy tính. DNS và NetBIOS là 2 nhóm tên phvòng biến của computer name và cũng đều có thể bạn đã từng gặp 2 nhóm tên này. Vậy DNS và NetBIOS được dùng ở đâu và làm thế nào để so sánh và phân biệt DNS và NetBIOS?

NetBIOS name là một trong những tên được gán cho máy tính sử dụng hệ thống nhận dạng mạng được tích hợp bên trong máy đang được dùng. Tên được dùng trong NetBIOS được đặt trên “Network Neighborhood“. Mục đích chính của việc sử dụng neighborhood là để cho phép xác định các máy tính cụ thể sử dụng mạng hệ thống nhận dạng.

su khac nhau giua dns va netbios

DNS name là một tên cụ thể được gán cho một máy tính có mọi thứ các chức năng hoạt động tất trên internet. DNS hoạt động “chặt chẽ” với các địa điểm IP trực tuyến để đáp ứng rằng DNS được giữ lại trong những dịch vụ internet đặc biệt được gọi chung trong ngôn ngữ hàng ngày là DNS server. Để tìm hiểu DNS rõ hơn, các bạn hãy xem thêm bài viết DND là gì mà chúng tôi đã giới thiệu trong bài viết ngày trước nhé.

su khac nhau giua dns va netbios 2

Trong tình huống nếu một máy tính mới mua và tên của máy tính đó là ONE, NetBIOS kết nối máy tính với mạng nội bộ cũng lấy tên được gán vào máy tính là ONE. Tuy nhiên điều quan trọng là chẳng thể truy cập NetBIOS từ internet chỉ bằng một cái tên mà phải truy cập từ máy tính.

Thay vào chỗ này, việc truy cập vào NetBIOS từ internet chỉ được nghĩ phép thông qua việc sử dụng địa điểm IP. Ngoài ra, để sử dụng tên doanh nghiệp thay vì địa điểm IP để nhận dạng, có khả năng phải trả một số chi phí nhất định cho một công ty đăng ký tên trên internet để kết quả chung được hiển thị là www.mybusiness.com.

Như đã trình bày phía trên, sự không giống nhau giữa DNSNetBIOS lớn số 1 là việc có sẵn DNS khi có kết nối Internet và tên được đăng ký trong máy tính. NetBIOS luôn sẵn sàng cho những máy kết nối trực tiếp với nó.

Khi cần có để tạo ra được một DNS name, phải gửi một đòi hỏi đến máy chủ. Máy chủ có IP được ghi trong registry của máy nếu máy tính được kết nối trực tuyến.

Trong tình huống DNS server không có sẵn, bạn bắt buộc phải mất thời gian chờ đợi. Trong tình huống DNS server có sẵn, một kết quả thân thiện sẽ được tạo ra trên màn hình. Kết quả này bao gồm tên của máy tính đích mong muốn và nó cũng xác định xem máy có tồn tại trong cơ sở dữ liệu hay không.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng một NetBIOS có sẵn sau khi gửi một gói UDP đến máy đích. Sau khi gửi gói UDP, bạn phải chờ phản hồi. Việc gửi một gói UDP không đáp ứng kết quả vì có 1 số yếu tố cũng đều có thể gây nên phản ứng kém. Để có được kết quả mong ngóng, gói tin UDP phải luôn được gửi tới cổng 137 của máy đích.

Hiện nay có biết bao địa điểm DNS mau nhất giúp bạn truy cập vào các website bị chặn mà không gặp phải khó khăn nào, bản kê địa điểm DNS mau nhất có trên, nếu đoái hoài mời các bạn tham khảo.

Tóm lại sự không giống nhau giữa DNS và NetBIOS

– DNS và NetBIOS cho phép xác định các máy tính không giống nhau trong những mạng không giống nhau.

– DNS là một tên cụ thể được gán cho một máy tính thực hành mọi thứ các chức năng trên internet.

– NetBIOS được dùng để làm xác định các máy tính kết nối mạng.

– Truy cập NetBIOS có sẵn trên internet bằng địa điểm IP hoặc thông qua liên kết.

Biết cách dùng DNS hay NetBIOS là một lợn thế lớn, nếu mà bạn đang dùng điện thoại iPhone mà không truy cập được các trang web hay không bắt được wifi thì chuyện đổi DNS sẽ giúp bạn khắc phục các lỗi đó, cách đổi DNS iPhone đã được nhiều người dùng thực hành và thành đạt.

https://truongthinh.info/su-khac-nhau-giua-dns-va-netbios-23748n/

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group