cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

SOCKS Proxy là gì? SOCKS Proxy khác gì với Proxy Server?

Website truongthinh.info có bài SOCKS Proxy là gì? SOCKS Proxy khác gì với Proxy Server?Các SOCKS proxy thường được sử dụng bằng cách cài đặt làm tiện ích mở rộng trình duyệt hoặc cấu hình torrent client để dùng proxy server của nhà cung cấp dịch vụ VPN.

Có nhiều loại proxy và giao thức trên Internet, nhưng vẫn không có được cái tên nào thú vị như SOCKS, viết tắt của từ SOCKets.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Truongthinh.info tìm hiểu SOCKS proxy là gì và nó khác gì với Proxy Server thông thường.

SOCKS proxy là gì?

Các SOCKS proxy thường được sử dụng bằng cách cài đặt làm tiện ích mở rộng trình duyệt hoặc cấu hình torrent client để dùng proxy server của nhà cung cấp dịch vụ VPN.

SOCKS proxy hoạt động bằng phương pháp chuyển lưu lượng truy cập qua proxy server, sau đó chuyển thông tin đến đích dự định. Giao thức SOCKS đạt được điều ấy bằng phương pháp trước tiên thiết lập kết nối TCP với proxy server. Sau đó, máy tính của bạn cũng đều có thể gửi dữ liệu đến proxy server và truyền dữ liệu đến đích.

SOCKS proxy hoạt động bằng cách chuyển lưu lượng truy cập qua proxy server
SOCKS proxy hoạt động bằng cách chuyển lưu lượng truy cập qua proxy server

Ví dụ, giả sử bạn mong muốn truy cập một trang web được host ở một quốc gia khác. Trang web chặn bất kể ai kết nối từ bên phía ngoài quốc gia đó. Để truy cập trang này, bạn cũng có thể có thể sử dụng SOCKS proxy đặt tại quốc gia đã host nó.

Khi bạn kết nối với trang web qua proxy, trang web sẽ thấy địa chỉ IP của proxy server thay vì địa chỉ của bạn. Vì máy chủ ở trong quốc gia đó, nên trang web sẽ gửi cho proxy server dữ liệu của nó, sau đó dữ liệu được gửi cho bạn.

SOCKS proxy khác với proxy server như thế nào?

Có vẻ những gì bài viết vừa làm là miêu tả phương pháp hoạt động của một proxy server bình thường. Bạn cũng đều có thể nhìn thấy chúng trên Internet. Các trang web cung cấp proxy server miễn phí để né tình trạng chặn theo địa lý hoặc ẩn danh tính của bạn. Chúng được coi là HTTP proxy vì chúng sử dụng giao thức HTTP. Vậy sự khác biệt giữa các HTTP proxy và SOCKS proxy là gì?

SOCKS Proxy hoạt động với nhiều giao thức hơn

HTTP proxy server chỉ hoạt động với giao thức HTTP. Tuy nhiên, SOCKS lại không phải như vậy. Nó cũng có thể hoạt động với nhiều giao thức, kể cả cả HTTP.

Theo thuật ngữ khoa học máy tính, ta gọi SOCKS proxy là một proxy cấp thấp và HTTP proxy là một proxy cấp cao. Các cấp độ này đề cập đến chừng độ chuyên dụng của phần mềm. Cấp độ càng cao, ứng dụng càng chuyên dụng.

Hãy lấy tỉ dụ về các ngôn ngữ trên thế giới. Nếu nhìn vào các “cấp độ” tạo ra tiếng Pháp, ta có thể phân loại nó như thế này:

Ngôn ngữ trên Trái Đất > Ngôn ngữ ở châu Âu > Tiếng Pháp

Trong trường hợp này, domain cao cấp là tiếng Pháp . Nó có 1 danh mục chuyên biệt trong Ngôn ngữ trên Trái Đất . Một người chuyên về tiếng Pháp chỉ cũng đều có thể nói tiếng Pháp. Tương tự, HTTP proxy chỉ cũng có thể có thể tương tác với giao thức HTTP.

Mặt khác, các loại proxy cấp thấp có phần mềm rộng rãi hơn. Giao thức SOCKS giống như 1 người hiểu mọi thứ các ngôn ngữ châu Âu. Nó không có sự chuyên biệt và có thể xử lý nhiều giao thức hơn, lẫn cả về HTTP. Điều này tựa như với một người biết mọi ngôn ngữ ở Châu Âu, bao gồm cả tiếng Pháp. Do đó, SOCKS là tùy chọn tốt nhất để giải quyết các giao thức khác như POP cho email.

SOCKS Proxy có thể né tránh tường lửa

SOCKS Proxy có thể né tránh tường lửa
SOCKS Proxy cũng đều có thể né tránh tường lửa

Vì SOCKS sử dụng TCP để kết nối với máy chủ, nên nó không phải đi qua các tuyến giống như lưu lượng HTTP. Như vậy, nếu có 1 tường lửa quan sát các cổng HTTP, SOCKS cũng đều có thể né tránh tường lửa này, ngay khi khi nó sử dụng HTTP. Điều này tốt cho chuyện duyệt nội dung bị hạn chế mà không có tường lửa chặn các trang web.

HTTP proxy giải quyết các đòi hỏi HTTP tốt hơn

Tuy nhiên, bản chất chuyên biệt của HTTP proxy không hoàn toàn là điều xấu. HTTP proxy có thể xử lý dữ liệu HTTP đến tốt hơn SOCKS proxy. Điều này là do HTTP proxy chuyên về một giao thức, do đó, nó được trang bị nhiều công cụ giải quyết HTTP hơn so với SOCKS proxy.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, SOCKS Proxy, Proxy Server, SOCKS Proxy là gì, SOCKS Proxy khác gì với Proxy Server

Bài viết SOCKS Proxy là gì? SOCKS Proxy khác gì với Proxy Server? được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.