Sử dụng AI để phát triển loại kháng sinh siêu mạnh, có thể tiêu diệt vi khuẩn kháng kháng sinh

Website truongthinh.info có bài Sử dụng AI để phát triển loại kháng sinh siêu mạnh, có thể tiêu diệt vi khuẩn kháng kháng sinhHợp chất kháng sinh mới có thể dễ dàng tiêu diệt ngay cả một số chủng vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm hiện nay.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa đạt được thành công trong dự án sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để phát triển một hợp chất kháng sinh mới cực kì mạnh mẽ, có thể dễ dàng tiêu diệt ngay cả một số chủng vi khuẩn kháng kháng sinh hiểm nguy hiện nay.

Để làm được như vậy, các nhà khoa học đã phải dành biết bao công sức tạo nên một loại hình máy tính tổng hợp thông tin về hàng triệu hợp chất hóa học và sử dụng thuật toán học máy (machine learning) để chọn ra những loại có thể phát triển thành chủng kháng sinh mới hiệu quả, sau đó chọn ra một vài hợp chất cụ thể để phát triển và thí nghiệm chuyên sâu. Kết quả cho biết loại kháng sinh mới cũng có thể dễ dàng tiêu diệt vi khuẩn E. coli và nhiều loại vi khuẩn phổ biến khác khi được thí nghiệm trên chuột.

Hầu hết các dòng kháng sinh mới được phát triển hiện tại là biến thể của những loại thuốc hiện có, sử dụng các cơ chế tương tự. Tuy nhiên loại kháng sinh được phát triển bằng AI này lại sở hữu một cơ chế khác hoàn toàn, nghĩa là nó có khả năng chữa trị những dạng nhiễm trùng mà các loại thuốc ngày nay không thể.

Các nhà nghiên cứu MIT đã sử dụng thuật toán học máy để xác định một loại kháng sinh coi là halicin, cũng đều có thể giết chết nhiều chủng vi khuẩn. Halicin (hàng trên cùng) đã ngăn chặn được sự phát triển của kháng kháng sinh ở E. coli, trong khi ciprofloxacin (hàng dưới) thì không.

“Chúng tôi muốn phát triển một nền tảng mở đường cho việc khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo để khám phá về thuốc kháng sinh”, James Collins, Giáo sư Khoa học và Kỹ thuật Y khoa tại MIT chia sẻ.

Cách tiếp cận mới này có thể giúp xác định các hợp chất khác nhau khiến vi khuẩn nhờn thuốc nhanh hơn, với chi phí thấp hơn đáng kể so với các phương pháp khác. Các nhà nghiên cứu đã đào tạo loại hình AI của họ với 2.500 phân tử hiện có, và sau đó thử nghiệm nó trên thư viện dữ liệu cho dù là 6.000 hợp chất để xác định các phân tử cũng đều có thể tiêu diệt vi khuẩn E.coli. Mô hình đã xác định một phân tử cụ thể làm mục thực sự lực và lúc các nhà nghiên cứu thí nghiệm nó trong phòng thí nghiệm, kết quả cho thấy nó cũng cũng có thể có thể tiêu diệt các vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm và phổ biến hiện giờ như Clostridium difficile, Acinetobacter baumannii và Mycobacterium tuberculosis.

Vấn đề vi khuẩn kháng kháng sinh đang đích thực trở thành mối tác hại cho sức khỏe nhân loại. Phương pháp nghiên cứu thuốc kháng sinh mới của các nhà khoa học MIT mở ra triển vọng xử lý vấn đề này. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu có kế hoạch sử dụng loại hình này để tối ưu hóa các loại thuốc kháng sinh hiện có cũng giống phát triển các loại kháng sinh mới. Trong đó, việc phần mềm thêm công nghệ học sâu (deep learning) ở tất cả các thời kì phát triển kháng sinh, từ khám phá đến cải thiện hữu hiệu và độc tính thông qua sửa đổi phần tử thuốc và hóa dược sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, chế tạo thuốc kháng sinh, dùng ai phát triển kháng sinh, chế tạo thuốc diệt vi khuẩn, vi khuẩn kháng kháng sinh, tạo kháng sinh bằng AI

Bài viết Sử dụng AI để phát triển loại kháng sinh siêu mạnh, có thể tiêu diệt vi khuẩn kháng kháng sinh được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.