cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Thay đổi cài đặt DNS trên router DD-WRT

Thay đổi DNS là cách nhanh nhất để bức tốc mạng Internet. Các bài viết trước Truongthinh.info đã chỉ dẫn bạn cách thay đổi cài đặt DNS trên Windows 7,8 và 10. Trong bài viết dưới đây Truongthinh.info sẽ chỉ dẫn tiếp bạn cách thay đổi đổi cài đặt DNS trên router DD-WRT

Ngoài thay đổi DNS trên máy tính, bạn còn cũng đều có thể thay đổi cài đặt DNS trên router để bức tốc mạng Internet. Dưới đây Truongthinh.info sẽ chỉ dẫn bạn cách thay đổi cài đặt DNS trên router DD-WR.

thay doi cai dat dns tren router dd wrt

Tìm hiểu cài đặt DNS trên router

Khi kết nối Router (bộ định tuyến) với Internet, nó sẽ tự động gán một số cài đặt của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) mà bạn đang sử dụng.

ISP cài đặt sẵn DNS trong router của bạn. DNS là viết tắt của Domain Name System và đã được sử dụng để chuyển đổi tên miền trên Internet thành địa chỉ IP thực. Chẳng hạn khi truy cập Google.com, bạn sẽ kết nối với địa chỉ IP được map thông qua DNS có dạng như dưới đây:

173.194.33.73

Địa chỉ IP được map tự động khi người dùng truy cập trang web bất kỳ trên mạng Internet.

Tại sao phải thay đổi cài đặt DNS trên router?

Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet lợi dụng hệ thống DNS để map đến máy chủ mà người ta kiểm soát. Người dùng tận gốc không biết việc này vì router của họ sử dụng DNS được ISP cài đặt sẵn.

Ví dụ nếu nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) nắm quyền cài đặt DNS trên router của bạn, khi bạn truy cập các trang web tình cờ, các trang web này sẽ không hiện diện và bạn sẽ thu được các quảng cáo hiện trên màn hình thiết bị.

Bằng cách thay đổi các cài đặt DNS trên router để dùng thử lướt web mau hơn trên các thiết bị của bạn. Điều đây là chính vì khi một thiết bị được kết nối với mạng của bạn, router sẽ tự động chuyển các cài đặt DNS sang thiết bị đó. Bằng cách này bạn cũng đều có thể bảo quản toàn bộ hệ thống mạng của mình.

Nên thay đổi sang máy chủ DNS nào?

Có 2 máy chủ DNS mà bạn cũng đều có thể chọn lựa, cho dù là: Google Public DNS OpenDNS. Nếu bạn không chắc chắn nên lựa chọn máy chủ DNS nào, bạn cũng đều có thể chuyển sang sử dụng Google Public DNS.

Khi thay đổi cài đặt DNS trong router, bạn sẽ phải nhập các cài đặt chính và phụ lần lượt vào nhiều khung Primary DNS và Secondary DNS. Secondary DNS chỉ được sử dụng nếu không tìm thấy Primary DNS.

Dưới đây là địa chỉ DNS của Google Public DNS:

– Primary: 8.8.8.8
– Secondary: 8.8.4.4

Địa chỉ DNS của OpenDNS:

208.67.222.222
208.67.220.220

Đăng nhập router Linksys DD-WRT-v24-SP2

Để cấu hình Linksys DD-WRT-v24-SP2 DNS cũng như để thay đổi cài đặt DNS trên router DD-WRT khác, bạn cần đăng nhập router. Nếu đã đăng nhập, bạn cũng đều có thể bỏ lỡ đoạn này.

Thay đổi cài đặt DNS trên router DD-WRT-v24-SP2

Sau khi đăng nhập router, trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ như hình dưới đây:

thay doi cai dat dns tren router dd wrt 2

Phần chỉ dẫn dưới đây bắt đầu trên trang System Information của router DD-WRT-v24-SP. Để cấu hình cài đặt DNS, bạn click chọn tùy chọn Setup ở ở trên đầu trang. Sau đó chọn link mang tên Basic Setup.

Cấu hình DNS cho router DD-WRT-v24-SP2

Cuộn xuống trang này cho đến lúc tìm thấy mục Network Setup. Tìm mục mang tên Local DNS. Nhập địa chỉ máy chủ DNS vào khung nằm kế bên.

Cuối cùng click chọn nút Save rồi click chọn Apply Settings, sau đó bạn sẽ thu được thông báo khởi động lại. Thực hiện khởi động lại để áp dụng các thay đổi.

Các vấn đề cũng đều có thể xảy ra khi thay đổi cài đặt DNS trên router

Hầu hết các thiết bị trong mạng sẽ không sử dụng các cài đặt DNS mới mà bạn vừa thay đổi cho đến khi người dùng khởi động lại các thiết bị này. Sau khởi động xong, bạn cũng đều có thể truy cập cài đặt mạng và xác minh thiết bị đang sử dụng máy chủ DNS mà bạn chỉ định.

https://truongthinh.info/thay-doi-cai-dat-dns-tren-router-dd-wrt-33715n/
Bài viết trên Truongthinh.info vừa chỉ dẫn bạn cách thay đổi cài đặt DNS trên router DD-WRT. Nếu trong công đoạn thay đổi cài đặt DNS trên router DD-WRT bạn gặp phải bất kỳ vấn đề hoặc sự cố nào, cần giải đáp, vui lòng để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé. Truongthinh.info sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất cũng đều có thể.

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group