Tìm hiểu về phương pháp xóa dữ liệu Gutmann

Website truongthinh.info có bài Tìm hiểu về phương pháp xóa dữ liệu GutmannPhương pháp Gutmann là một trong một số phương pháp data sanitization dựa trên phần mềm, được sử dụng trong một số chương trình file shredder và hủy dữ liệu, ghi đè thông tin hiện có trên ổ cứng hoặc thiết bị lưu trữ khác.

Phương pháp Gutmann được Peter Gutmann phát triển vào năm 1996 và là một trong 1 số cách thức data sanitization dựa theo phần mềm, được sử dụng trong một số chương trình file shredder và hủy dữ liệu, ghi đè tin tức hiện có trên ổ hdd hoặc thiết bị lưu trữ khác.

Không giống như thao tác xóa file đơn giản, ổ cứng sử dụng phương pháp Gutmann ngăn tất cả những cách thức khôi phục file dựa trên phần mềm tìm tin tức trên ổ, và cũng có thể có khả năng ngăn hầu hết các cách thức phục hồi dựa trên phần cứng trích xuất thông tin.

Phương pháp Gutmann hoạt động như thế nào?

Phương pháp Gutmann sử dụng một ký tự ngẫu nhiên, thay vì chỉ số 0 được sử dụng trong những kỹ thuật khác, cho 4 lần ghi đè đầu tiên và 4 lần ghi đè cuối cùng, nhưng dùng loại hình ghi đè phức tạp từ lần ghi đè thứ 5 đến lần ghi đè thứ 31. Phương pháp này ghi đè tổng cộng 35 lượt.

Gutmann có tốt hơn các phương pháp xóa dữ liệu khác không?

Hoạt động xóa thông thường trong hệ điều hành ở mức trung bình còn thiếu để xóa các file 1 cách an toàn, bởi vì nó chỉ đánh dấu không gian file đó là trống để những file khác có thể thay vậy mà thôi.

Trên thị trường hiện nay, có một số cách thức data sanitization khác nhau mà bạn cũng có thể sử dụng, chẳng hạn như DoD 5220,22-M, Secure Erase hoặc Random Data, nhưng mỗi tùy chọn đều có những điểm khác biệt so với phương pháp Gutmann. Phương pháp Gutmann khác với các phương pháp khác ở chỗ nó thực hiện 35 lần ghi đè dữ liệu thay vì chỉ một hoặc một vài lần. Vậy liệu cách thức Gutmann có nên được sử dụng thay thế những tùy chọn khác không?

Phương pháp Gutmann được thiết kế vào cuối những năm 1900. Các ổ cứng được sử dụng tại thời điểm đó đã sử dụng phương thức mã hóa khác với các phương pháp chúng ta sử dụng ngày nay, vì vậy hầu hết các lần ghi mà phương thức Gutmann thực hành là hoàn toàn vô dụng đối với những ổ cứng hiện đại. Nếu không biết chính xác cách mỗi ổ cứng lưu trữ dữ liệu, cách tốt nhất để xóa nó là sử dụng các mẫu ngẫu nhiên.

Peter Gutmann

Chính Peter Gutmann đã từng tuyên bố như sau:

“Nếu đang sử dụng ổ dùng công nghệ mã hóa X, bạn chỉ cần thực hành các lần ghi đè cụ thể cho X, chứ không cần thực hiện tất cả 35 lần ghi đè. Đối với bất kỳ ổ đĩa hiện đại nào, điều tốt nhất bạn có thể làm là thực hiện một vài lần ghi đè ngẫu nhiên”.

Mỗi ổ cứng chỉ sử dụng một phương thức mã hóa để lưu giữ dữ liệu, vì thế cần nói rõ là mặc dầu cách thức Gutmann cũng có thể có thể áp dụng rất tốt cho nhiều loại ổ hdd khác nhau, sử dụng các phương pháp mã hóa không giống nhau, nhưng tóm lại, tất cả những gì thực thụ cần được thực hiện vẫn chỉ là ghi dữ liệu tình cờ mà thôi. Phương pháp Gutmann có thể làm điều này và các phương pháp data sanitization khác cũng vậy.

Phần mềm sử dụng cách thức Gutmann

DBAN, CBL Data Shredder Disk Wipe bổ trợ cách thức Gutmann để ghi đè tất cả những file trên toàn bộ ổ. Một số chương trình này chạy từ đĩa, khi đang các chương trình khác được sử dụng từ trong hệ điều hành, vì vậy bạn nên lựa chọn loại chương trình phù hợp, nếu cần xóa ổ cứng chính (ví dụ: ổ C) hay ổ di động. 3 tùy chọn này đều miễn phí.

Các chương trình file shredder cũng đều có thể sử dụng cách thức Gutmann để xóa những file cụ thể thay vì toàn bộ thiết bị lưu trữ kể cả Eraser, Securely File Shredder, Secure Eraser WipeFile .

Hầu hết các chương trình hủy dữ liệu đều hỗ trợ vài cách thức data sanitization khác ngoài phương pháp Gutmann, có nghĩa là bạn cũng cũng có thể có thể sử dụng các chương trình trên cho các phương pháp xóa khác.

Ngoài ra còn có 1 số chương trình có thể xóa sạch không gian trống của ổ hdd bằng cách thức Gutmann. Điều này còn có tức là các khu vực của ổ hdd không có dữ liệu có thể áp dụng 35 lần ghi đè để tránh những chương trình khôi phục file lấy lại thông tin. CCleaner là một ví dụ.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, Gutmann, phương pháp Gutmann, phương pháp Gutmann là gì, phương pháp Gutmann hoạt động như thế nào, phương pháp Gutmann có tốt không, xóa dữ liệu, phương pháp xóa dữ liệu, phần mềm hỗ trợ phương pháp Gutmann

Bài viết Tìm hiểu về phương pháp xóa dữ liệu Gutmann được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.