cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Tính chất khí hậu Bình Định có gì khác biệt?

Khí hậu Bình Định thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ vùng biển và đất liền. Với hai mùa rõ rệt trong năm, Bình Định có mùa khô và mùa mưa với đặc điểm khí hậu riêng biệt.

Vị trí địa lý và đặc điểm tự nhiên tỉnh Bình Định

Bình Định nằm ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, được biết đến với địa hình đa dạng bao gồm cả núi, đồng bằng và bờ biển dài. Giáp với Quảng Ngãi về phía Bắc, Gia Lai về phía Tây, Phú Yên về phía Nam và biển Đông về phía Đông.

Vùng đất này thường xuyên xuất hiện mưa lớn, bão lũ và gió giật do tác động của áp thấp. Những yếu tố thời tiết này ảnh hưởng nhất định đến hoạt động đời sống và sản xuất của người dân.

Vị trí địa lý và đặc điểm tự nhiên tỉnh Bình Định
Vị trí địa lý và đặc điểm tự nhiên tỉnh Bình Định

Cấu tạo địa chất, địa hình và khí hậu làm cho Bình Định tuy không có đồng bằng rộng lớn nhưng có đồng ruộng phì nhiêu, đa dạng về sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp. Ngoài ra, tỉnh này còn có nhiều tài nguyên khoáng sản, tiềm năng phát triển thủy điện, điện gió và điện mặt trời.

Mỗi mùa tại Bình Định có một nét đẹp riêng, thu hút nhu cầu tham quan của khách du lịch trong và ngoài nước. Văn hóa, lịch sử và thiên nhiên tại Bình Định cũng rất phong phú, lưu giữ truyền thống ngàn đời của vùng đất này.

Đánh giá chi tiết khí hậu Bình Định qua các chỉ số cụ thể

Khí hậu Bình Định nổi bật với những đặc điểm độc đáo, phản ánh sự giao thoa giữa vùng biển và đất liền. Dưới đây là các số liệu về khí hậu cơ bản.

Nhiệt độ trung bình năm

Nhiệt độ trung bình năm tại Bình Định vào khoảng 27 độ C, ít có những tháng lạnh. Khu vực núi có nhiệt độ dao động từ 20 độ C đến 26 độ C, phù hợp cho phát triển nông nghiệp và du lịch. 

Nhiệt độ trung bình năm
Nhiệt độ trung bình năm

Mức nhiệt mát mẻ này phần nào nhờ vào ảnh hưởng của các dòng hải lưu.

Lượng mưa trong năm

Lượng mưa trung bình hàng năm ở Bình Định là khoảng 1.751mm, với mức tối thiểu là 1.131mm và mức tối đa là 2.658mm. Mùa mưa kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12, cung cấp nước cho diện rộng nhưng cũng gây ra lũ lụt, ảnh hưởng lớn đến trồng trọt và đi biển của người dân.

Tổng số giờ nắng của tỉnh

Bình Định có chỉ số giờ nắng cao, với thời gian mặt trời chiếu sáng suốt 12 tháng dao động từ 2000 đến 2500 giờ. Khu vực có 7 đến 8 giờ nắng mỗi ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho cây cối quang hợp và phát triển các ngành năng lượng tái tạo.

Sự biến động của chế độ gió trong năm

Chế độ gió tại Bình Định phức tạp với sự tác động của gió mùa Đông Bắc và gió mùa Tây Nam. Gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh vào mùa khô, mang tính chất lạnh khô, gây ra mưa rào hoặc mưa lớn. 

Gió mùa Tây Nam thổi với tốc độ từ 4 đến 8 km/h, mang tính nóng ẩm. Ngoài ra, còn có ảnh hưởng của gió Lào khô nóng từ Lào qua dãy Trường Sơn vào khu vực.

Khí hậu Bình Định vào mùa khô ra sao?

Mùa khô từ tháng 1 đến tháng 8 với nắng nóng và gió Đông Nam thổi mạnh. Trong giai đoạn này, nhiệt độ khu vực có thể đạt mức cao nhất lên tới 36 độ C, tạo cảm giác nóng bức và khô ráo.

Khí hậu Bình Định vào mùa khô ra sao?
Khí hậu Bình Định vào mùa khô ra sao?

Những ngày có gió biển thổi vào, độ ẩm có thể tăng cao hơn, nhưng tần suất không nhiều. Một số vùng trong tỉnh phải đối mặt với hiện tượng khô hạn, làm giảm nguồn nước và gây khó khăn cho mùa vụ nông nghiệp.

Đặc điểm khí hậu Bình Định vào mùa mưa

Mùa mưa ở Bình Định kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12, với thời tiết mát mẻ và nhiệt độ trung bình dao động từ 24 đến 28 độ C. Trong thời gian này, những cơn mưa rào và dông thường xuyên xuất hiện, cung cấp lượng mưa từ 1.500mm đến 2.500mm/năm.

Lượng mưa dồi dào giúp nông nghiệp trong khu vực phát triển ổn định, cung cấp độ ẩm cần thiết cho đất và cây trồng. Tuy nhiên, mùa mưa cũng đi kèm với các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão lớn và lũ lụt, thường xảy ra vào tháng 9, tháng 10. 

Những hiện tượng này gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt và sản xuất của người dân, làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày, gây thiệt hại về tài sản.

Bình Định có khí hậu thuận lợi nhất khi nào?

Mùa khô là thời gian du lịch Bình Định thuận lợi nhất nhờ vào thời tiết khô ráo và dễ chịu. Khoảng thời gian từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 4 là lý tưởng để ghé thăm nơi đây. 

Bình Định có khí hậu thuận lợi nhất khi nào?
Bình Định có khí hậu thuận lợi nhất khi nào?

Vào thời điểm này, bạn có thể tận hưởng nắng ấm và độ ẩm không khí cao, mang lại cảm giác sảng khoái. Đây cũng là thời điểm thích hợp để tham gia các hoạt động ngoài trời và khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của Bình Định.

Kết luận

Khí hậu Bình Định với đặc điểm nhiệt đới gió mùa, hai mùa rõ rệt và ảnh hưởng từ biển cùng địa hình đa dạng. Giống như khí hậu Khánh Hòa, Bình Định có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có những đặc trưng riêng biệt, góp phần làm phong phú thêm bản đồ khí hậu Việt Nam.