cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Ubuntu 20.04 sẽ được phát hành đầu năm 2020 với tên gọi Focal Fossa

Website truongthinh.info có bài Ubuntu 20.04 sẽ được phát hành đầu năm 2020 với tên gọi Focal FossaFocal Fossa sẽ được tung ra trong tháng 4 năm 2020.

Ubuntu tuân theo chu kỳ phát hành phiên bản mới gấp đôi một năm, với một bản ban hành vào tháng 4 và phiên bản còn lại sẽ có ra mắt vào tháng 10, đi cùng đó là nhiều nâng cấp quan trọng. Phiên bản của năm 2020 sẽ là Ubuntu 20.04 với mã định danh Focal Fossa, dự kiến sẽ được trình làng cho người sử dụng thế giới bắt đầu từ ngày 23 tháng 4 năm sau.

Tên mã của các bản cập nhật Ubuntu chính thức được chọn theo thứ tự bảng chữ cái, cùng theo đó được tạo thành từ 2 từ, từ đầu tiên là tính từ và từ thứ hai là sẽ là danh từ, mà cụ thể ở này là một loài động vật nào đó đang sẵn có nguy cơ tuyệt chủng, hoặc cũng có thể có khi là các loại vật thần thoại như Unicorn (Kỳ lân) hoặc Werewolf (Người sói).

Eoan Ermine là tên mã của phiên bản Ubuntu 19.10 với chữ cái đại diện là E, do đấy phiên bản Ubuntu 20.04 sẽ được mã hóa với chữ cái mở màn là 'F.' Trong từ Eoan Ermine, “Eoan” có nghĩa “liên quan đến bình minh hoặc phương đông”, và Ermine là một loài chồn nhỏ khá dễ thương đang sẵn có nguy cơ tuyệt chủng. Tương tự, ta có phiên bản Focal Fossa của tháng tư năm 2020 với từ “Focal” có tức là “cần thiết” và Fossa là một loài động vật có vú ăn thịt trông giống như linh miêu, hiện chỉ cũng có thể được nhìn thấy ở Madagascar.

Loài Fossa

Đây là cách đặt tên mã thú vị và độc đáo mà chỉ riêng Ubuntu áp dụng, mang đến cho người sử dụng cảm giác vừa tò mò, vừa dễ nhớ.

Tuy nhiên tên mã của các bản phát hành Ubuntu đôi lúc còn tiết lộ cho chúng ta một một phần đó đặc điểm của bản phát hành. Ubuntu 20.04 chẳng những sẽ là một bản phát hành quan trọng (với hỗ trợ lâu dài – Long term service), mà còn chứa đựng những điểm mạnh thường được tìm thấy ở loài Fossa như linh hoạt, nhanh nhẹn và sức mạnh thống trị.

Một số tính năng dự kiến sẽ góp mặt trên Ubuntu 20.04

Dưới này là một số thay đổi, tính năng mới đáng chú trọng được lên kế hoạch trên Ubuntu 20.04.

Màu sắc của các biểu tượng thư mục cũng sẽ được thay đổi

Đầu tiên là chủ đề (theme) mới – một phiên bản khác của chủ đề Yaru hiện tại, với gam màu chủ yếu là tím, thay vì màu cam và xanh lá cây như bình thường. Màu sắc của các biểu tượng thư mục cũng được thay đổi hoàn toàn, như bạn có thể thấy ở ảnh chụp màn hình phía trên.
Cùng với những thay đổi trực quan về giao diện, cũng sẽ có thêm 1 hình nền mặc định tận gốc mới, với hình ảnh thiêng vật ‘Fossa’ đặt nổi bật ở chính giữa:

Hình nền mặc định mới

Ubuntu sẽ gỡ bỏ trình khởi chạy web Amazon khỏi mọi thứ các hình ảnh cài đặt Ubuntu, cho dù là cả những hình ảnh của Focal Fossa. Đây là một thay đổi nhỏ nhưng sẽ được rất nhiều người dùng đánh giá cao (và giúp giải phóng nhiều không gian hơn trên Ubuntu Dock).

Về phần các ứng dụng, cửa hàng ứng dụng Ubuntu Software trên Ubuntu 20.04 sẽ là phiên bản dựa trên Snap. Đây về cơ bản vẫn chính là 1 ứng dụng (dựa trên GNOME Software) nhưng được phát triển với định hình Snap. Ngoài ra, phiên bản Snap của các ứng dụng GNOME Calculator, Characters và Logs sẽ có thay thế bằng những phiên bản apt, cho thời gian tải nhanh hơn.

Một loạt các tính năng mới của Gnome 3.36 cũng đã được lên kế hoạch góp mặt trên Ubuntu 20.04, cho dù là màn hình Applications tối ưu hơn, thông báo ứng dụng dễ đọc hơn và giao diện màn hình khóa mới tuyệt đẹp. Bên cạnh đó là một vài thay đổi nhỏ khác như sau:

  • Linux Kernel 5.4
  • Cải thiện khả năng hỗ trợ cài đặt ZFS
  • Hình nền mới
  • Hình ảnh. iso nhỏ hơn
  • Hỗ trợ đa màn hình trong GDM
  • Cải tiến liên quan đến khả năng chơi game
  • Cải thiện năng suất Shell Gnome

Tóm lại, Ubuntu 20.04 là phiên bản LTS, do đấy trọng tâm chính của bản phát hành này sẽ là mang đến mức ổn định và độ tin cậy cho người dùng. Focal Fossa chắc chắn sẽ đi kèm với rất nhiều cải tiến, sửa lỗi, và đặc biệt là các tính năng mới tuy nhỏ nhưng vẫn rất đáng chú ý. Hãy cùng chờ xem!

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, Focal Fossa, ubuntu, linux, hệ điều hành, Ubuntu 20.04, Eoan Ermine

Bài viết Ubuntu 20.04 sẽ được phát hành đầu năm 2020 với tên gọi Focal Fossa được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.