cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

4 “ông Trùm” Công Nghệ đang Bị điều Tra Ngược Từ Hơn 10 Năm Trước

Nhà Trắng đã yêu cầu 4 hãng công nghệ lớn: Apple, Google, Facebook và Amazon cung cấp tài liệu để điều tra về phòng độc quyền.

4 “ông Trùm” Công Nghệ đang Bị điều Tra Ngược Từ Hơn 10 Năm Trước

Trước đó, vào tháng 7, đã có báo cáo phát biểu rằng các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Apple, Google, Facebook và Amazon đang bị Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) thanh tra về các vi phạm chống độc quyền. Sự thật là các công ty này đang trở nên lớn mạnh và có thể đến cai trị các phân khúc của ngành công nghệ kể cả kiếm tìm (Google), mạng xã hội (Facebook) và bán lẻ (Amazon).

4 "ông trùm" công nghệ đang bị điều tra ngược từ hơn 10 năm trước - 1

4 “ông lớn” công nghệ có sức thao túng thị trường.

Hôm 13/09 vừa qua, nguồn tin Reuters đã chính thức đưa ra báo cáo: Hạ viện Mỹ đã bắt đầu cuộc thanh tra riêng cho mình, yêu cầu các Giám đốc điều hành của các công ty công nghệ hàng đầu và các công ty khác bàn giao giấy tờ tài chính. Thêm nữa, các nhà quản lý này cũng được yêu cầu cung cấp các email nội bộ về việc mua lại và các hoạt động quan trọng khác có lịch sử hơn mười năm, cho dù là CEO Tim Cook của Apple; Giám đốc điều hành Amazon – Jeff Bezos; Larry Page – CEO của Google và Giám đốc điều hành Facebook – Mark Zuckerberg.

Giám đốc điều hành từ cả bốn công ty đã làm chứng trước tiểu ban chống độc quyền của Nhà Trắng vào tháng Bảy. Báo cáo cũng chỉ ra rằng Nhà Trắng đang “soi” lại vụ mua lại YouTube năm 2006 của Google, việc chọn mua Android 1 năm trước đấy và các giao dịch liên quan tới DoubleClick và AdMob của Google. Các thương vụ mua lại được thực hiện bởi Amazon hay các giao dịch mua Instagram và WhatsApp của Facebook cũng đã được đưa vào tầm ngắm.

Google đã bị Ủy ban châu Âu phạt 5 tỷ USD vào năm ngoái vì vi phạm luật chống độc quyền

Apple đang bị điều tra do đề ra “thuế Apple”, lấy 30% lợi nhuận của các ứng dụng trên cửa hàng phần mềm App Store. Theo các bên nguyên trong vụ kiện tập thể chống lại Apple năm 2011, “Thuế Apple” đã khiến người mua thanh toán giá cao hơn cho những ứng dụng. Do Apple không cho phép người sử dụng iOS tải ứng dụng từ những cửa hàng phần mềm của bên thứ ba (như Google trên Android), các nguyên đơn nghĩ rằng hành vi đó là chống cạnh tranh và buộc họ phải trả giá cao hơn cho các phần mềm và trò chơi.

Nhà Trắng đang sẵn có những giải pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn trạng thái độc quyền của các công ty lớn.

Vào tháng 5 năm ngoái, Tòa án Tối cao Mỹ đã đem ra phán quyết rằng vụ kiện có thể tiếp tục xét xử vì hầu hết coi Apple là nhà phân phối ứng dụng và trò chơi cho người sử dụng iOS chứ không phải là “trung gian” như Apple tuyên bố. Điều này cũng tương tự như khiếu nại gửi đến ủy ban cạnh tranh EU của hãng phát nhạc Spotify.

“Táo Cắn Dở” ngay tức thì đã phản ứng bằng cách tuyên bố rằng hãng chỉ giảm 15% cho hơn 100.000 người dùng cấp cao của Spotify. Đầu tiên, công ty lưu ý rằng trong năm đầu tiên, các lượt đăng ký được phải trả thông qua hệ thống phải trả trong phần mềm (iAP) sẽ có giảm từ 30% xuống 15%. Sau năm 2016, các thành viên Spotify không còn được phép nâng cấp từ dịch vụ bổ trợ quảng cáo miễn phí lên thuê bao trả phí thông qua App Store, khiến con số người đăng ký Spotify bị ảnh hưởng.

Tất cả các hoạt động từ hơn 10 năm trước của 4 hãng sẽ bị “moi” lại.

Ông Jerrold Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện khẳng định: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một số tập đoàn đã chớp được một phần lớn của thương mại và truyền thông trực tuyến. Thông tin này là chìa khóa để định vị liệu hành vi chống cạnh tranh có xảy ra hay không, liệu các cơ quan thực thi phòng độc quyền của chúng tôi có nên điều tra các vấn đề cụ thể hay không, luật phòng độc quyền có cần cải thiện để thúc đẩy cạnh tranh tốt hơn trên thị trường kỹ thuật số hay không.”

Nhà Trắng sẽ tìm kiếm thông tin từ bốn Giám đốc điều hành này và các công ty có liên quan đến thị phần của công ty họ cũng như các “đối thủ” mua bán khác. Đồng thời, DOJ cũng sẽ tìm kiếm xem đâu là những khách hàng thật to của công ty công nghệ cho một số mặt hàng nhất định.

Người dùng đã được quyền tùy chọn trình duyệt theo sở thích.

Tuy nhiên, cuộc điều tra có vẻ như liên quan nhiều hơn đến những vụ mua lại trong dĩ vãng của Google (đã bị Ủy ban châu Âu phạt 5 tỷ USD vào năm ngoái vì vi phạm luật phòng độc quyền, buộc các hãng sản xuất điện thoại Android sử dụng Google Search và Trình duyệt Chrome trên thiết bị cầm tay). Ngoài ra, Google còn bị phát giác đã trả tiền cho những nhà sản xuất để cài đặt Google Tìm kiếm trên thiết bị của họ. Ngoài tiền phạt, Google buộc phải đưa ra một tùy chỉnh trên thiết bị cầm tay Android, cung cấp cho người dùng lựa chọn trình duyệt và công cụ tìm kiếm khác thay vì bắt buộc chọn Chrome và Google.

Trong thời gian tới, có vẻ như Nhà Trắng sẽ vẫn quan tâm nhiều hơn đến sự cai trị về cả quy mô và thị phần của 4 “gã khổng lồ” công nghệ. Hành vi độc quyền khác có thể được DOJ hoặc các cơ quan khác điều tra riêng.

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group