cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

5 cách bảo vệ thiết bị USB an toàn, tránh mất dữ liệu

Nếu có thói quen, đều đặn lưu giữ các dữ liệu, tư liệu quan trọng trên thiết bị USB, việc bảo vệ và khống chế chặt chẽ USB là điều luôn phải có. Bài viết dưới đây Truongthinh.info sẽ giới thiệu cho bạn 5 cách bảo vệ thiết bị USB an toàn, tránh mất dữ liệu.

Trong bài viết trước Truongthinh.info đã cung cấp cho độc giả những ứng dụng khôi phục dữ liệu usb tốt nhất để tìm lại dữ liệu trong trường hợp nếu chẳng may lỡ tay xóa nhầm hoặc do một số nhân tố khác tác động.

Tuy nhiên phòng còn hơn chống, thay vì chờ đợi cho đến khi dữ liệu bị mất mới lo khôi phục dữ liệu, bạn có thể thiết lập để bảo bảo vệ thiết bị USB an toàn, tránh mất dữ liệu. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Truongthinh.info để biết cách thi hành nhé.

5 cach bao ve thiet bi usb an toan tranh mat du lieu

5 cách bảo vệ thiết bị USB an toàn, tránh mất dữ liệu

5 cách bảo vệ thiết bị USB an toàn, tránh mất dữ liệu

Dưới đây Truongthinh.info sẽ giới thiệu và chỉ dẫn cho bạn 5 phương pháp để bảo vệ thiết bị USB an toàn, tránh mất dữ liệu:

Cách 1: Thiết lập quyền ghi

Để ngăn không cho người sử dụng khác có quyền sửa đổi các file, dữ liệu quan trọng trên thiết bị USB, bạn có thể dục tác sửa đổi các giá trị trong Registry. Bằng phương pháp này, những người sử dụng khác chỉ được phép truy cập dữ liệu trên USB và không có quyền thay đổi, sửa đổi các dữ liệu này.

5 cach bao ve thiet bi usb an toan tranh mat du lieu 2

Cách 2: Kiểm soát virus tấn công USB

Đôi khi máy tính của bạn có thể bị virus hoặc các ứng dụng độc hại, Trojan tấn công mà bạn không hề hay biết, vô hình chung khi kết nối thiết bị USB với máy tính, virus có thể tấn công sang cả USB của bạn và phá hỏng các dữ liệu quí báu của bạn. Để khống chế virus tấn công USB, cách hiệu quả đặc biệt là thiết lập từ chối quyền truy cập tất cả các tài khoản trên thiết bị USB.

Cách 3: Ẩn ổ USB trên máy tính

Giả sử nếu không thích người sử dụng khác có thể xem được những dữ liệu trên thiết bị USB của bạn, trường hợp này bạn có thể thiết lập để ẩn tất cả các ổ USB, ngoại trừ ổ hdd cục bộ. Ngay cả những lúc người sử dụng khác có truy cập trái phép máy tính của bạn, họ cũng không thể truy cập được những dữ liệu này.

Ngoài ra để ẩn ổ USB trên máy tính, Truongthinh.info khuyến cáo bạn nên sử dụng tùy chọn Hide Partition trên MiniTool Partition Wizard để né phải thiết lập, cấu hình máy tính của mình.

Để tải MiniTool Partition Wizard về máy, bạn truy cập ở đây : Download Minitool Partition Wizard

Cách 4: Vô hiệu hóa tự động phát (Auto Play)

Khi thiết bị USB được kết nối với máy tính cục bộ, Windows sẽ tự động mở cửa sổ các thiết bị tương ứng, cấp phép người sử dụng nhanh chóng truy cập các file, dữ liệu của họ. Virus mạng có thể lợi dụng công đoạn này để làm hỏng dữ liệu.

Cách 5: Thiết lập mật khẩu USB

Nếu cảm nhận thấy phiền lòng khi mỗi đợt kết nối và sử dụng USB bạn lại phải thao tác để hiển thị thiết bị. Thay vào đó bạn có thể thiết lập một mật khẩu mạnh, khó đoán cho USB và sử dụng. Bạn có thể tham khảo chỉ dẫn Đặt mật khẩu USB, tạo Password bảo vệ USB bằng USB Sercurity để có điều đó.

Thông tin bổ sung về USB và thiết bị USB

USB được ra mắt lần trước mắt vào cuối năm 1994, cụ thể là vào trong ngày một1/11/2014 và được đề xuất bởi Intel, Compaq, IBM, Microsoft cùng một số công ty khác. Phiên bản USB 3.1 là phiên bản thiết bị mới nhất hiện giờ.

Các tính năng, ưu điểm nổi bật của USB là vận tốc truyền nhanh, tiện dung, kết nối linh hoạt, nguồn điện độc lập,. … Thiết bị đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối máy tính với hầu hết các thiết bị bên phía ngoài, như chuột, bàn phím, máy in, máy quét, máy ảnh, bộ sạc, USB, máy phát nhạc MP3, điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số, ổ hdd di động, thẻ USB, Modem ADSL và Modem cáp.

Cấu trúc của USB

Cấu trúc ổ USB được chia thành 2 phần: cấu trúc ứng dụng và cấu trúc phần cứng. Trong đó:

1. Cấu trúc ứng dụng: Mỗi USB chỉ có 1 máy chủ và ứng dụng máy chủ được thiết kế dựa trên modul và hướng đối tượng. Phần mềm USB thường bao gồm 3 modul chính: Universal Host Controller Driver (UHCD), USB Driver (USBD) và USB Client Software.

2. Cấu trúc phần cứng: USB sử dụng cáp 4 dây. 2 trong số đó là các kênh được sử đụng dể truyền tải dữ liệu, và 2 dây còn sót lại được dùng để cấp nguồn cho thiết bị hạ lưu.

Đối với những thiết bị ngoại vi vận tốcc cao cần băng thông cao, vận tốc truyền dữ liệu của USB có thể đạt mức 12Mbps. Tuy nhiên đối với những thiết bị ngoại vi vận tốc thấp, USB sẽ chỉ truyền dữ liệu ở vận tốc 1.5Mbps. Nói cách khác USB bus sẽ chuyển đổi giữa hai chế độ này tự động và tùy thuộc vào thiết bị ngoại vi.

Ứng dụng USB trong cuộc sống hàng ngày

1. Thiết bị lưu giữ dữ liệu USB: bao gồm ổ hdd USB gắn ngoài, USB Flash Drive, thẻ nhớ SD trên thiết bị di động, thẻ TF, thẻ nhớ USB,. …

2. Cổng USB trên máy tính: ở cả mặt trước và mặt sau vỏ case máy tính có cổng cắm USB để kết nối với những thiết bị ngoại vi, chẳng hạn như ổ hdd di động, USB Flash Drive,. … Bằng cách kết nối các thiết bị ngoại vi với máy tính, giúp người sử dụng có thể quản lý dữ liệu một cách dễ dàng.

3. Công nghệ USB không dây: Công nghệ USB không dây cấp phép người sử dụng không luôn phải sử dụng các kết nối dây cáp phức tạp khi cần kết nối các thiết bị ngoại vi với máy tính.

Tốc độ truyền dữ liệu chuẩn trên các thiết bị USB không dây giống với chuẩn USB 2.0 có dây (480M/s), chỉ khác USB không dây đòi hỏi bộ thu phát không dây phải được trang bị trên máy tính và thiết bị ngoại vi.

4. Một số ứng dụng USB cụ thể như:

– Modem USB modem.
– Loa USB.
– USB Hub.
– Card âm thanh USB.
– USB camera.

https://truongthinh.info/5-cach-bao-ve-thiet-bi-usb-an-toan-tranh-mat-du-lieu-40282n/
Trên đây Truongthinh.info vừa giới thiệu cho bạn 5 cách bảo vệ thiết bị USB an toàn, tránh mất dữ liệu. Tốt nhất phòng còn hơn chống, để đến khi mất dữ liệu rồi bạn mới lo khôi phục lại, và nếu chẳng may các dữ liệu của bạn không thể khôi phục lại được theo cách truyền thống, như thế sẽ cực kỳ tốn kém khi phải dựa đến các chuyên gia hay cơ sở cứu dữ liệu phải không.

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group