cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Cách kiểm tra loại card đồ họa (GPU) trên máy tính

Website truongthinh.info có bài Cách kiểm tra loại card đồ họa (GPU) trên máy tínhHầu hết các máy tính hiện đại có bộ xử lý đồ họa (GPU) do Intel, NVIDIA hoặc AMD sản xuất. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra loại card đồ họa trên Windows 10.

Tất cả những máy tính đều có phần cứng đồ họa giải quyết mọi thứ, từ giải mã video đến kết xuất các game PC. Hầu hết các máy tính tối tân có bộ giải quyết đồ họa (GPU) do Intel, NVIDIA hoặc AMD sản xuất.

Mặc dù CPU và RAM máy tính cũng khá quan trọng, nhưng GPU là phần tử quan trọng nhất lúc chơi game trên PC. Nếu không có GPU đủ mạnh, bạn không thể chơi các trò chơi PC mới hoặc phải chơi chúng với các cài đặt đồ họa thấp hơn. Một số máy tính có đồ họa tích hợp và chuyên dụng năng suất thấp, trong khi một số máy tính khác có card đồ họa (đôi khi được gọi là card video) rời mạnh mẽ. Dưới đây là cách xem lại phần cứng đồ họa trên máy tính Windows.

  • 4 cách dễ dàng để kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng máy tính, laptop
  • Sử dụng GPU-Z để phân tích thông số card đồ họa
  • Tổ hợp phím restart driver GPU trên Windows

Dùng Task Manager hoặc DirectX Diagnostic Tool

Trên Windows 10, bạn có thể kiểm tra thông tin GPU ngay trong Task Manager bằng cách nhấp chuột phải vào thanh tác vụ, chọn Task Manager hoặc nhấn Windows + Esc để mở nó.

Mở Task Manager

Click vào tab Performance phía trên đầu cửa sổ (nếu không thấy tab này, click vào More Info ), chọn GPU 0 ở thanh bên. Bạn sẽ thấy tên nhà sản xuất GPU và tên model hiển thị ở góc trên cùng bên phải cửa sổ.

Bạn cũng thấy các tin tức khác như dung lượng bộ nhớ GPU, mức sử dụng GPU theo từng ứng dụng. Nếu hệ thống của bạn có nhiều GPU, bạn sẽ thấy GPU được đánh số 1, 2, v.v…. Mỗi số lượng này đại diện cho một GPU vật lý khác nhau.

Thông tin GPU

Trên các phiên bản Windows cũ hơn, chẳng hạn như Windows 7, bạn có thể tìm thấy tin tức này trong DirectX Diagnostic Tool. Để mở nó, hãy nhấn Windows + R , gõ dxdiag vào hộp thoại Run xuất hiện và nhấn Enter .

Gõ dxdiag vào hộp thoại Run

Click vào tab Display và nhìn vào trường Name trong phần Device . Bạn cũng thấy các tin tức khác ở đây như dung lượng bộ nhớ video (VRAM) được tích hợp trong GPU.

Công cụ DirectX Diagnostic Tool

Nếu có nhiều GPU trong hệ thống, thí dụ trên một laptop có GPU Intel hiệu suất thấp sử dụng cho pin và GPU NVIDIA hiệu suất cao sử dụng lúc chơi game, bạn có thể kiểm soát ứng dụng sử dụng GPU nào trong Settings của Windows 10. Những điều khiển này được tích hợp trong Control Panel NVIDIA.

Dùng Device Manager

1. Nhập Device manager vào hộp kiếm tìm ở góc dưới bên trái màn hình và nhấp vào biểu tượng để mở.

2. Tìm Display adapters trong bản kê và nhấp vào mũi tên kế bên để mở rộng danh sách.

3. Tên GPU của bạn được liệt kê ở đó.

Tên card đồ họa được liệt kê trong Device Manager
Tên card đồ họa được liệt kê trong Device Manager

Bạn cũng đều có thể thấy rằng máy tính trong ví dụ có AMD Radeon Vega 3.

Nếu bạn không chắc chắn công ty nào đã sản xuất con chip của mình, nhấp chuột phải vào tên thiết bị và chọn Properties. Trong cửa sổ mở ra, bạn sẽ thấy hãng sản xuất được liệt kê ở đó.

Nhấp chuột phải vào tên thiết bị và chọn Properties để biết nhà sản xuất
Nhấp chuột phải vào tên thiết bị và chọn Properties để biết nhà sản xuất

Sử dụng phần mềm của bên thứ ba

Nếu muốn biết model chính xác của card đồ họa, bạn cũng có thể có thể sử dụng ứng dụng của bên thứ ba như CPU-Z để tìm thông tin đó.

Để sử dụng CPU-Z:

1. Tải CPU-Z.

2. Mở file vừa tải về

3. Chấp nhận hợp đồng và hoàn chỉnh cài đặt chương trình.

4. Khởi động chương trình.

5. Nhấp vào tab Graphics để tìm hiểu thêm về card đồ họa của bạn.

GPU-Z từ TechPowerUp là một phần mềm nhỏ và dễ dàng khác cấp phép bạn nhanh chóng định vị card đồ họa của mình trong Windows 10.

Không cần cài đặt. Chỉ cần tải xuống ứng dụng và nhấp đúp vào file. exe để chạy nó. Công cụ sẽ ngay tức thì hiển thị tin tức về card đồ họa của bạn.

Bạn cũng có thể dùng GPU-Z từ TechPowerUp thay thế
Bạn cũng có thể dùng GPU-Z từ TechPowerUp thay thế

Khi đã tìm thấy tin tức mình cần về card đồ họa, bạn có thể Google tên của nó để tìm hiểu thêm và xem nó có đủ mạnh để sử dụng trong tình huống của bạn không.

Chúc các bạn thực hành thành công!

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, kiểm tra loại GPU, kiểm tra thông tin GPU, Windows 10, kiểm tra card đồ họa, kiểm tra thông số card đồ họa

Bài viết Cách kiểm tra loại card đồ họa (GPU) trên máy tính được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.