Công nghệ nhận diện khuôn mặt mới có thể xác định đối tượng ở xa 1.000m

Website truongthinh.info có bài Công nghệ nhận diện khuôn mặt mới có thể xác định đối tượng ở xa 1.000mNhờ vào những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói chung và học máy (machine learning) nói riêng trong vài năm trở lại đây, công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang trở nên mạnh mẽ hơn nhiều.

Nhờ vào những tiến bộ vượt bậc trong nghề trí tuệ nhân tạo nói chung và học máy (machine learning) nói riêng trong vài năm trở lại đây, công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang trở nên mạnh mẽ hơn nhiều. Các hệ thống nhận diện khuôn mặt tiên tiến hiện tại có thể dễ dàng chọn lọc từng khuôn mặt cụ thể trong một đám đông bát nháo với độ chính xác ấn tượng.

Thế nhưng chỉ chuẩn xác thôi là chưa đủ, khoảng cách nhận diện cũng chính là nhân tố được chú ý cải thiện. Quân đội Hoa Kỳ vừa được chuyển giao công nghệ và đang tiến hành thí nghiệm một thiết bị nhận dạng khuôn mặt cầm tay có thân xác định chuẩn xác danh tính của 1 người ở khoảng cách xa tới 1.000m, tương đương với bề dài của 10 sân bóng đá.

Thiết bị nhận dạng khuôn mặt ưu việt đây là kết quả của một dự án có tiêu đề “Advanced Tactical Facial Recognition”, được tài trợ bởi quân đội Mỹ và bắt đầu tiến hành vào năm 2016 bởi công ty công nghệ Secure Planet có hội sở tại Arlington, Virginia. Trên trang web của mình, công ty này tuyên bố rằng hệ thống nhận dạng và xác minh sinh trắc học di động của họ có thể mang đến sự bảo vệ cần có cho không những binh lính mà còn cả người dân, giúp giữ an toàn từ xa trong những môi trường rủi ro cao như trên chiến trường hoặc các địa chỉ bạo loạn. Đồng thời nhấn mạnh mặt hàng này được phát triển 100% cho mục tiêu đảm bảo an ninh chính đáng.

Phía Secure Planet không bật mí chuẩn xác phương pháp hoạt động của thiết bị nhận dạng khuôn mặt cầm tay này. Ngay cả khi được tích hợp các công nghệ AI tiên tiến nhất, vẫn còn một thách thức lớn mà các chuyên gia phải giải quyết, đó là làm ra sao để giảm độ nhiễu khi quan sát một vật thể đang chuyển động từ khoảng cách xa như vậy xuống mức AI có thể nhận diện được. Ở những khoảng cách lên tới 1km, thậm chí nhiễu loạn không khí cũng cũng có thể có thể gây nên vấn đề biến dị hình ảnh trong 1 hiệu ứng tương tự như bức xạ nhiệt, tạo nên ảo tượng “lung linh” như chúng ta vẫn thường nhìn thấy trong các ngày nắng nóng. Để xử lý vấn đề này, nhiều khả năng các chuyên gia đã sử dụng đến một mạng lưới tâm thần riêng biệt có khả năng sắp xếp lại hình ảnh bị bóp méo bởi các nhân tố môi trường, từ đấy có được dữ liệu khuôn mặt khả thi cho mục đích nhận dạng.

Ngoài ra, cũng không rõ chính xác công nghệ này sẽ được triển khai như thế nào. Mặc dù mới đầu nó được thiết kế để sử dụng cầm tay, nhưng cũng cũng đều có thể được trang bị trên phi cơ không người lái, cho dù chia sẻ với các bộ phận thực thi pháp luật.

Tuy đang được triển khai thí nghiệm nhưng theo những chuyên gia, sẽ còn rất lâu nữa trước lúc công nghệ này thực sự đảm bảo đủ điều kiện để được dùng trong môi trường quân đội.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, nhận diện khuôn mặt, Công nghệ nhận diện khuôn mặt mới, Công nghệ nhận diện khuôn mặt của quân đội mỹ, nhận diện khuôn mặt cách xa 1000m, nhận diện khuôn mặt 1km, AI, trí tuệ nhân tạo

Bài viết Công nghệ nhận diện khuôn mặt mới có thể xác định đối tượng ở xa 1.000m được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.