cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Đây là hệ điều hành chứa nhiều lỗ hổng nhất trong 1 thập kỷ qua

Website truongthinh.info có bài Đây là hệ điều hành chứa nhiều lỗ hổng nhất trong 1 thập kỷ quaNhiều người trong số chúng ta nghĩ rằng có lẽ Windows 10 là hệ điều hành chứa nhiều lỗ hổng nhất trong thế giới phần mềm, nhưng sự thật có phải như vậy?

Bạn đọc của Chúng tôi có lẽ không còn lạ lẫm gì với các tin bài về lỗ hổng mới phát hiện hay sự cố bảo mật không được vá trong những bản cập nhật Windows 10. Những bài viết như vậy xuất hiện với tần suất khá đều đặn khiến nhiều người trong những chúng ta cho rằng có lẽ Windows 10 là hệ điều hành chứa nhiều lỗ hổng nhất trong thế giới phần mềm, nhưng sự thật có phải như vậy?

Thực sự chúng ta đã “nghĩ oan” cho Windows 10. Theo nghiên cứu được thi hành bởi Trung tâm quản lý cơ sở dữ liệu bảo mật thuộc Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ, nếu coi số lượng lỗ hổng là yếu tố đánh giá chất lượng bảo mật của một hệ điều hành, Windows 10 dường như an toàn hơn biết bao so với Android, Mac OS hay Linux, cụ thể như sau:

20 sản phẩm chứa nhiều lỗi kỹ thuật nhất
20 mặt hàng chứa nhiều lỗi kỹ thuật nhất

Trong thập kỷ qua, Debian Linux chính là hệ điều hành nhiều lỗi nhất với 3067 lỗ hổng đã được xác định liên quan đến một đặc điểm kỹ thuật hoặc cấu hình có thể bị kẻ tấn công khai thác để chiếm quyền truy cập trái phép hoặc lạm dụng mạng và tài nguyên mạng trên hệ thống. Tiếp theo là Android với 2563, Linux kernel với 2357 và Mac OSX với 2212 lỗ hổng.

Windows 10 (phát hành năm 2015) chỉ ghi nhận 1111 lỗ hổng kỹ thuật tín đến nay, và ngay khi khi cộng dồn với Windows 7 (phát hành năm 2009), tổng số vẫn ít hơn hẳn so với Android và Debian Linux.

Tất nhiên, Microsoft nắm giữ nhiều hệ điều hành khác chứ không những riêng Windows, có nghĩa là tổng cộng lỗ hổng bảo mật nói chung trong những mặt hàng của Microsoft vẫn là khá nhiều, xếp thứ nhất trong danh sách thống kê của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ:

Nhà cung cấp phần mềm chứa nhiều lỗ hổng nhất
Nhà cung cấp phần mềm chứa nhiều lỗ hổng nhất

Microsoft đứng đầu danh các nhà sản xuất ứng dụng có nhiều lỗ hổng bảo mật nhất với 6814 tình huống đã được báo cáo trong một thập kỷ qua, tuy nhiên tỷ suất chỉ khoảng 12,9 lỗ hổng trên mỗi sản phẩm, ít hơn hẳn so với số lượng 54,4 của Google và 37,9 của Apple.

Tuy nhiên, những số liệu “thô” nêu trên không thể nói lên toàn bộ câu chuyện, vì một số lỗ hổng nghiêm trọng hơn hẳn so với những trường hợp khác.

Phần mềm chứa lỗ hổng nguy hiểm
Phần mềm chứa lỗ hổng hiểm nguy

Adobe Acrobat và Flashplayer là những phần mềm sở hữu nhiều lỗ hổng nguy hiểm nhất. Tiếp sau là Microsoft Office, Adobe Acrobat Reader DC và Internet Explorer. Sự vắng mặt của các nền tảng mới hơn như Chrome hay Windows 10 cho thấy các công ty đã ngày càng chú ý hơn đến việc giảm thiểu lỗ hổng và xây dựng hệ thống phòng vệ theo hướng sâu trên các sản phẩm của mình.

Bạn cũng đều có thể tham khảo báo cáo đầy đặn và chi tiết hơn tại đây: thebestvpn.com/vulnerability-alerts/

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, hệ điều hành nhiều lỗ hổng nhất, hệ điều hành nhiều lỗi bảo mật, số lượng lỗ hổng phần mềm hệ điều hành, công ty nhiều lỗi bảo mật nhất, hệ điều hành nhiều lỗi nhất

Bài viết Đây là hệ điều hành chứa nhiều lỗ hổng nhất trong 1 thập kỷ qua được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.