cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Điểm Lại Những Bê Bối Lộ Thông Tin Người Dùng Của Facebook

Mới đây, hàng triệu số điện thoại liên kết với những tài khoản Facebook đã trở nên rò rỉ, trong đấy 50 triệu tài khoản tại Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu mạng xã hội này khiến người dùng trớ trêu vì để lộ tin tức cá nhân.

Điểm Lại Những Bê Bối Lộ Thông Tin Người Dùng Của Facebook

Trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây, sức nóng của sự tiến lên công nghệ ngoài nước cũng song song với đó là vô số mối nguy hiểm tiềm tàng mà người sử dụng có nguy cơ gặp phải, nhất là trên không gian mạng, trong đấy có mạng xã hội được đánh giá là lớn số 1 ngoài nước Facebook. Không phải chỉ tới vụ việc, 50 triệu người dùng Facebook Việt Nam bị lộ số điện thoại mà trước kia đã có biết bao bê bối tương tự từng xảy ra.

Có thể điểm tới trước mắt là bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng Facebook và sau đó bị công ty Cambridge Analytica sử dụng trái phép.

Điểm lại những bê bối lộ thông tin người dùng của Facebook - 1

Cụ thể, cuối tháng 3-2018, Facebook bị tố làm rò rỉ tin tức cá nhân của hơn 50 triệu loài người dùng. Chúng được thu thập bởi Aleksandr Kogan và bán cho Cambridge Analytica. Số dữ liệu này sau kia được coi rằng có tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tuy nhiên, số lượng 50 triệu đó chỉ là khởi điểm lúc mà chưa lâu sau đó, chính Facebook đã công nhận con số người sử dụng bị rò rỉ tin tức cá nhân cao hơn rất nhiều, lên tới 87 triệu. Sự việc khiến CEO Facebook Zuckerberg phải ra điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Mỹ. Cambridge Analytica sau đó đã phát biểu vỡ nợ ở Anh và Mỹ do không thể khôi phục hoạt động như cũ.

Cũng tiếp trong năm đó, vào tháng 9-2018, lúc mà bê bối Cambridge Analytica cùng 87 triệu tài khoản người bị lộ tin tức vẫn còn đang như vết cắt rỉ máu thì Facebook lại tiếp tục khiến dân cư mạng trớ trêu khi người dùng Facebook trong nước cũng như trên thế giới đều bị văng rời khỏi Facebook và Messenger.

Tình trạng trên sau đó được Facebook xác nhận bằng tin tức bị tin tặc tấn công hệ thống thông qua lỗ hổng này xuất phát từ tính năng View As (Xem dưới tư cách của một nhóm người) của Facebook. Thông thường, nó cấp phép chủ nhân tài khoản biết được 1 người hay nhóm người bất kỳ xem được nội dung nào trên trang cá nhân của mình. Tuy nhiên, lỗ hổng lại khiến tính năng này trở thành đạt cụ giúp tin tặc có thể đăng nhập vào tài khoản của người dùng thông qua chuỗi mã khóa kỹ thuật số (token) mà không phải dùng đến mật khẩu.

Ngoài việc bắt buộc 90 triệu loài người phải đăng nhập lại, Facebook còn phải tạm thời vô hiệu hóa tính năng View As trong thời gian đánh giá tác động của vụ tấn công.

Không lâu sau đó, vào tháng 4-2019, một bản báo cáo được UpGuard công bố gây sốc cho giới công nghệ khi tiết lộ về kho tin tức người dùng Facebook được lưu giữ công khai trên các máy server điện toán đám mây của Amazon (Amazon Web Service).

Người dùng huy động xóa Facebook.

Cụ thể, báo cáo chỉ ra rằng, Culturea Colectiva, một nền tảng kỹ thuật số tại Mexico City đã lưu giữ công khai 540 triệu bản ghi hồ sơ người dùng Facebook cho dù là mã số người dùng, bình luận, tương tác và tên của các tài khoản Facebook trên máy server đám mây Amazon.

Phát hiện này cho biết sau sự kiện Cambridge Analytica xảy ra 1 năm trước, tin tức người dùng trên Facebook vẫn không được bảo vệ. Mạng xã hội với trên 2 tỷ người dùng vẫn chưa xuất hiện những động thái cụ thể để ngăn ngừa rò rỉ dữ liệu.

Những thông tin này còn cũng đều có thể được tải xuống bởi bất kỳ ai. Tuy vậy, những dữ liệu này đã biết thành gỡ bỏ vào ngày 3-4 sau khi Bloomberg cảnh báo với Facebook.

Ngoài ra, một kho dữ liệu khác của phần mềm At the Pool cũng chứa mật khẩu và email của hơn 22.000 tài khoản cũng được UpGuard tìm thấy. Tuy vậy, những dữ liệu này đã bị xóa khi đang công ty an ninh trên xem xét.

Trên đây chỉ là một vài trong vô số những vụ việc khác về bảo mật có liên quan đến Facebook tuy vậy nó đã tạo nên sự giận dữ lớn số 1 trong cộng đồng công nghệ ngoài nước nói chung và nhất là chính người sử dụng mạng xã hội Facebook.

Nhiều người dùng mạng xã hội này trên toàn toàn cầu đã hờn dỗi và lên các mạng xã hội khác như Twitter huy động xoá tài khoản Facebook, #DeleteFacebook chính là một trong những hashtag đang chia sẻ tối đa hiện nay.

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group