DNS là gì, kiến thức cơ bản về DNS

Nếu học công nghệ tin tức, có lẽ rằng 1 lần bạn đã nghe về khái niệm DNS là gì rồi đúng không? thường thì chúng ta chỉ biết DNS là 1 dẫy số dài mà không hiểu ý nghĩa và tác dụng thật sự của nó như thế nào? Nội dung dưới đây, Truongthinh sẽ chia sẻ tới bạn những kiến thức cơ bản về DNS.

DNS là một giao thức của mạng máy tính. Nhiệm vụ cơ bản của DNS là “biến” một tên miền thân thiện với những người dùng, chẳng hạn như “howstuffworks.com” thành địa điểm IP, thí dụ như 70.42.251.42 mà các máy tính sử dụng để nhận dạng lẫn nhau trên hệ thống mạng. Có thể ví DNS giống như GPS của máy tính trên mạng Internet.

dns la gi kien thuc co ban ve dns

Máy tính và các thiết bị kết nối mạng khác trên Internet sử dụng địa điểm IP để “định tuyến” yêu cầu của người dùng tới trang web mà người ta đang cố truy cập. Có thể hiểu nôm na, nó cũng giống như cách mà bạn quay số số điện thoại để kết nối với những người mà bạn muốn gọi trò chuyện.

Nhờ cách dùng DNS kịp thời nhất và hữu ích, người dùng không luôn phải lưu một bản kê địa điểm IP của riêng mình.Thay vào chỗ này chỉ cần kết nối thông qua DNS kịp thời nhất đó, Domain Name System hay Name Servers, quản lý một cơ sở dữ liệu khổng lồ map tên miền (domain name) tới địa điểm IP.

Dù bạn đang truy cập một trang web hay gửi một email, máy tính của bạn sẽ sử dụng một máy server DNS để kiếm tìm tên miền mà bạn đang cố gắng truy cập. Thuật ngữ “chuẩn nhất” cho qui trình đây là DNS name resolution (phân giải tên miền DNS), và nếu nói rằng máy server DNS xử lý tên miền cho địa điểm IP cũng không sai.

Ví dụ như khi bạn nhập http://www.howstuffworks.com vào thanh địa điểm trình duyệt bất kỳ trên máy tính, một phần của kết nối mạng bao gồm qui trình xử lý tên miền “howstuffworks.com” thành một địa điểm IP, chẳng hạn như 70.42.251.42 cho máy server web (Web Server) của HowStuffWorks.

Nếu muốn bypass DNS Lookup, chỉ cần nhập trực diện 70.42.251.42 vào trình duyệt của bạn. Ngoài ra, địa điểm IP của 1 trang web có thể thay đổi bất kỳ khi nào, và nhiều trang web phối hợp nhiều địa điểm IP với một tên miền (domain name) duy nhất.

Nếu không có máy server DNS (DNS server), Internet sẽ “đóng cửa” rất nhanh.Thông thường, khi kết nối với Home Network, hãng sản xuất dịch vụ Internet (ISP) hoặc WiFi, modem hoặc Router (bộ định tuyến) sẽ gán địa điểm mạng máy tính của bạn và gửi một số tin tức cấu hình mạng quan trọng đến máy tính hoặc thiết bị di động. Cấu hình đó bao gồm một hoặc nhiều máy server DNS mà thiết bị sử dụng khi biên dịch các tên máy server DNS (DNS names) thành địa điểm IP.

Đến đây có lẽ rằng bạn đã nắm được 1 số kiến thức cơ bản về DNS. Để tìm hiểu sâu hơn hãy cùng xem cấu trúc địa điểm IP và cấu trúc đó quan trọng như ra sao với qui trình xử lý tên miền trong phần tiếp theo dưới đây.

DNS Servers và địa điểm IP

Như đã nhắc đến phía trên, trọng trách chính của 1 DNS (Domain Name Server) là xử lý (hay nói cách khác là biên dịch) một tên miền thành một địa điểm IP. Điều này nghe có vẻ dễ dàng nhưng thực tiễn thì không hề dễ dàng 1 chút nào cả. Lý do là chính vì:

– Có hàng tỷ các địa điểm IP đang được sử dụng.
– Máy chủ DNS đang xử lý “hàng tỷ” các yêu cầu trên Internet vào các thời điểm bất kỳ.
– Mỗi ngày có hàng triệu nhân loại đang thêm và thay đổi tên miền cũng giống địa điểm IP.

Để xử lý các vấn đề, máy server DNS dựa vào hiệu suất mạng và các giao thức Internet. Đối với địa điểm của IP, mỗi một máy tính trên mạng Internet đều có một địa điểm IP duy nhất (bao gồm chuẩn IPV4 và IPV6) do IANA (Internet Assigned Numbers Authority) quản lý.

Dưới đây là một số cách nhận diện địa điểm IP:

– 1 địa điểm IPV4 có 4 nhóm được phân tách bởi dấu chấm thứ tự sẽ là A.B.C.D. Chẳng hạn như: 70.74.251.42
– 1 địa điểm IPV6 có 8 nhóm, mỗi nhóm 16 bits được biểu diễn dưới dạng số thập lục phân (Hexa-Decimal) và đã được phân tách bởi dấu hai chấm. Ví dụ như 2001: 0cb8: 85a3: 0000: 0000: 8a2e: 0370: 7334.

Tuy nhiên IPV6 là một chuẩn rất mới, do đấy trong bài viết này Tải miễn phí sẽ tập trung vào chuẩn IPV4 phvòng biến hơn.

Mỗi một số trong group địa điểm IPV4 được gọi là “Octet”, mỗi Octet có 8 bit, tương đương 1 byte.

Cho thí dụ, Octet được viết là 42 là viết tắt của 00101010. Mỗi chữ số trong những nhị phân là placeholder cho một số gồm 2 chữ số nhất định từ 2 đến 27, đọc từ phải sang trái. Điều này có tức là trong 00101010, bạn có một số 21, 23 và 25. Vì vậy, để có được cơ sở tương đương -10, chỉ cần thêm 21 + 23 + 25 = 2 + 8 + 32 = 42.

Một số địa điểm và dải địa điểm được chỉ định bởi IANA để làm địa điểm IP riêng. Ví dụ như: địa điểm IP 127.0.0.1 được sử dụng riêng để định vị máy tính bạn đang sử dụng.

Địa chỉ IP của máy tính đến từ đâu? Nếu đang nói về máy tính hoặc laptop, có thể địa điểm đến từ máy server DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) trên hệ thống mạng của bạn.

Nhiệm vụ chính của máy server DHCP là đảm bảo máy tính của bạn có địa điểm IP và một số cấu hình mạng khác mà nó cần bất kể khi nào bạn online. Vì đây là địa điểm động, nên địa điểm IP trên máy tính của bạn có thể thay đổi.

Máy chủ Web (Web server) và các máy tính khác cần 1 điểm tiếp xúc nhất quán sử dụng các địa điểm IP tĩnh. Điều này cùng nghĩa với việc là và một địa điểm IP luôn được gán vào giao diện hệ thống mạng khi online.

Để đảm bảo giao diện luôn luôn nhận một địa điểm IP, IP phối hợp địa điểm với địa điểm MAC (Media Access Control) trên giao diện hệ thống mạng. Mỗi giao diện mạng, cả về mạng có dây và không dây, đều có một địa điểm MAC duy nhất được nhúng bởi hãng sản xuất.

Cách tìm địa điểm IP

Dưới đây là một số phương pháp để tìm ra địa điểm IP trên máy tính của bạn. Lưu ý rằng địa điểm IP có thể thay đổi theo định kỳ trừ khi bạn sử dụng địa điểm IP tĩnh.

Windows : Cách kịp thời nhất để tìm địa điểm IP trên máy tính Windows là mở cửa sổ Command Prompt, sau đó nhập lệnh ipconfig vào chỗ này.

Mac : Mở System Preferences, sau đó click chọn Network và hãy chắc chắn rằng kết nối mạng ngày nay của bạn (có dấu chấm màu xanh nằm kế bên) đã được lựa chọn, sau đó click chọn Advanced rồi click chọn tab TCP/IP.

Linux hoặc UNIX : Mở ứng dụng Terminal, chẳng hạn như XTERM hoặc iTerm, sau đó nhập lệnh ifconfig vào chỗ này.

Trên các dòng điện thoại sáng dạ sử dụng Wifi : Tìm kiếm địa điểm IP trên trang thiết lập mạng. Mỗi dòng điện thoại sẽ có cách thức truy cập và kiểm tra thiết lập mạng khác nhau.

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe khái niệm đổi DNS để truy cập vào các website bị chặn rồi đúng không, việc thay đổi DNS khá dễ dàng, không làm mất nhiều thời gian của bạn và lại giúp vào được những trang web bị chặn.

Mạng máy tính có biết bao khái niệm khác nhau, và để trở thành nhà quản trị mạng giỏi, bạn luôn phải biết tất cả các khái niệm đó, và khái niệm ISP là một trong những đó, nếu bạn chưa biết ISP là gì? tham khảo bài viết nói về ISP là gì của Truongthinh để bổ sung thêm kiến thức cho mình nhé.

https://truongthinh.info/dns-la-gi-kien-thuc-co-ban-ve-dns-23682n/
DNS và NetBIOS đều là những thành phần quan trọng trong máy tính của người dùng, để thấy được những ưu và yếu điểm của 2 khái niệm này, các bạn có thể theo dõi bài viết sự khác nhau giữa DNS và NetBIOS để mở rộng thêm kiến thức của mình.

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group