Dữ liệu vị trí của Google vô tình biến người vô tội thành nghi phạm trộm cắp

Website truongthinh.info có bài Dữ liệu vị trí của Google vô tình biến người vô tội thành nghi phạm trộm cắpMột ngày đẹp trời, bạn dắt xe đạp ra phố, tính đạp vài vòng cho thư giãn đầu óc, không quên bật tính năng theo dõi vị trí trên điện thoại để xem mình đi được bao xa, và rồi đột nhiên bạn gặp rắc rối với pháp luật. Đây chính xác là những gì mà người đàn ông đen đủi này gặp phải.

Một ngày đẹp trời, bạn dắt xe đạp ra phố, tính đạp vài vòng cho giải trí đầu óc, không quên bật tính năng theo dõi địa thế trên điện thoại để xem mình đi được bao xa, và rồi bỗng nhiên bạn gặp rắc rối với pháp luật. Đây chuẩn xác là những gì mà người đàn ông đen đủi này gặp phải.

Anh Zachary McCoy, sống tại Gainesville, Florida, Hoa Kỳ, vô tình đạp xe ngang qua ở một địa điểm nhà vừa xảy ra vụ trộm, đồng thời bật tính năng theo dõi vị trí trên điện thoại và chính điều ấy đã biến anh trở thành nghi phạm của vụ án.

McCoy đã sử dụng ứng dụng RunKeeper để theo dấu buổi đạp xe của mình, cùng theo đó bật mọi thứ các dịch vụ định vị của Google, cho phép ứng dụng và Google theo dõi địa thế của mình theo thời gian thực. Buổi tập kết thúc, McCoy về nhà và sau đó thu được một email thông báo từ nhóm hỗ trợ thanh tra pháp lý của Google. Nội dung Email cho biết cảnh sát địa phương đã đòi hỏi tin tức liên quan đến tài khoản Google của anh do nghi ngờ McCoy liên quan đến vụ trộm. Mặc dù điều này là còn thiếu để công an cáo buộc McCoy, nhưng đã khiến anh gặp ít nhiều phiền nhiễu với cơ quan thanh tra quận Gainesville.

McCoy bảo rằng anh ấy không biết nạn nhân và chưa từng đến thăm ngôi nhà này, nhưng công an đòi hỏi anh phải đem ra bằng chứng ngoại phạm thuyết phục hơn bởi dữ liệu địa thế mà họ nhận được từ Google cho biết anh ở rất gần khi vụ trộm xảy ra. Cha mẹ McCoy phải chi một lượng tiền lớn khi thuê luật sư bảo vệ quyền lợi cho anh. Vị luật sư được thuê đã tìm hiểu kỹ hơn và phát hiện ra rằng email từ Google kể trên có liên quan tới lệnh khám xét theo phạm vi – thứ cho phép phía công an cũng đều có thể quét dữ liệu vị trí xung quanh hiện trường vụ án.

Như vậy, Google rõ rệt đã chia sẻ dữ liệu địa thế ẩn danh của McCoy cho cảnh sát. McCoy sử dụng một cái điện thoại Android liên kết với tài khoản Google của mình, và công an có vẻ như muốn truy cập vào mọi thứ dữ liệu sử dụng và vị trí của anh trong các ngày trước, trong và sau khi vụ trộm diễn ra.

Tuy lo lắng, nhưng McCoy vẫn giữ được tĩnh tâm để xâu chuỗi lại sự việc. Anh mở ứng dụng RunKeeper trên điện thoại, tra cứu lộ trình đạp xe của mình vào trong ngày xảy ra vụ trộm và nhận biết rằng tôi đã đi qua ngôi nhà đó tới 3 lần chỉ trong 1 giờ đồng hồ. Toàn bộ đều được lưu giữ lại, và Google đã thu thập thông tin này để cung cấp cho phía cảnh sát khi được yêu cầu.

Sau nhiều ngày trời đấu tranh, cuối cùng theo với sự cố gắng của McCoy và luật sư đã được đền đáp. Cơ quan hành pháp Gainesville buộc phải thu lại lệnh dò xét của mình, rút lại yêu cầu thu thập dữ liệu Google của McCoy và loại bỏ anh rời khỏi bản kê tình nghi. Tuy nhiên những tranh cãi về phương pháp Google thu thập dữ liệu người dùng, sử dụng dữ liệu này ra sao, và vấn đề quyền riêng tư cũng như quyền sở hữu dữ liệu cá nhân sẽ vẫn được nhắc đến rất nhiều trong thời gian tới.

> > Google thu thập dữ liệu vị trí của Android ngay cả khi đã tắt dịch vụ định vị

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, google thu thập Dữ liệu vị trí, google thu thập Dữ liệu cá nhân, bị oan vì dữ liệu vị trí, ứng dụng thu thập vị trí, thông tin vị trí, quyền riêng tư, McCoy

Bài viết Dữ liệu vị trí của Google vô tình biến người vô tội thành nghi phạm trộm cắp được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.