cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Mac Pro và Pro Display thực sự “Pro” đến mức nào?

Website truongthinh.info có bài Mac Pro và Pro Display thực sự “Pro” đến mức nào?Những chi tiết thú vị nhất, mà không nhiều người biết đến, được trích dẫn từ sách trắng của Mac Pro và Pro Display XDR.

Mac Pro và Pro Display XDR đã ra mắt được một khoảng thời gian khá dài. Tuy nhiên phải đến bây giờ Apple mới bắt đầu công bố sách trắng cho 2 mặt hàng đầu bảng của mình, mang đến cho người dùng ánh nhìn chi tiết hơn về chuẩn bị phần cứng cao cấp của thiết bị.

Mac Pro mới có mức giá bán khởi điểm 5.999 USD. Nếu mua thêm màn hình Pro Display XDR (giá bán 4.999 USD và một chân đế Pro Stand giá 999 USD), cùng gói chuẩn bị “full tùy chọn” đẳng cấp nhất, tổng cộng tiền mà bạn phải bỏ ra cho dàn máy này cũng đều có thể lên tới 53.000 USD (xấp xỉ 1,22 tỷ đồng). Với mức giá bán “không” tưởng như vậy, chắc chắn người sử dụng muốn biết Mac Pro và Pro Display đích thực “Pro” thế nào.

Nếu bạn không có thời gian (hoặc không muốn) đọc hàng tá trang tư liệu kỹ thuật phức tạp, chúng tôi đã tổng hợp ra đây những chi tiết thú vị nhất, mà không nhiều người biết đến, được trích dẫn từ sách trắng của Mac Pro và Pro Display XDR, mời các bạn tham khảo.

Công nghệ khiến MAC PRO trở nên Pro

Mặc dù rất nhiều trang web của bên thứ ba đã thực hành các bài kiểm tra chuyên sâu, so sánh tốc độ độ của mẫu Mac Pro mới với những phiên bản tiền nhiệm, Apple vẫn muốn tự đem ra các con số do chính họ kiểm chứng:

Thứ nhất: Bộ xử lý của model mới này mau hơn tới 6,5 lần so với Mac Pro cũ chạy trên CPU 12 lõi (con số này còn có thể hơn, tùy thuộc vào tác vụ mà thiết bị phải xử lý, cũng như phiên bản CPU), trong khi GPU cũng đều có thể đạt công suất gấp 6,8 lần so với mẫu card FirePro D700 kép được chuẩn bị trên model Mac Pro 2013.

Thứ hai: Về mặt kỹ thuật, các tùy chọn chip giải quyết 24 và 28 lõi có thể bổ trợ nhiều nhất 2TB RAM, vượt xa mức nhiều nhất 1,5TB mà Apple đưa ra. Lý do là bởi để hỗ trợ 2TB RAM sẽ yêu cầu cấu hình DIMM không thăng bằng (lượng RAM không đồng nhất trên các thanh khác nhau), điều mà Apple đang muốn tránh.

Thứ ba: Các mô-đun MPX tùy chỉnh của Apple cho GPU có kích cỡ thật to lớn vì một lý do: Chúng cũng có thể có thể bổ trợ khả năng làm mát thụ động, mô-đun GPU kép và các giải pháp khác trong tương lai. Điều này mở ra khả năng nâng cấp tiềm năng hơn cho thiết bị.

Thứ tư: Card I/O của Apple (thiết bị có giắc cắm tai nghe, cổng USB-A và cổng Thunderbolt 3) được trang bị một đầu nối đặc biệt, kết nối nó với những cổng DisplayPort được định tuyến từ mô-đun MPX, cấp phép truyền dữ liệu video độ phân giải cao qua cổng Thunderbolt 3 dễ dàng. Nếu bạn không cần thêm cổng I/O, bạn cũng cũng có thể có thể loại bỏ nó hoàn toàn.

Thứ năm: Tất cả những phiên bản cấu hình của Mac Pro (ít đặc biệt là khoảng Apple) đều hoạt động với Windows tận gốc thông qua Boot Camp.

Thứ sáu: Apple nêu lên một điểm cần lưu ý là bộ vi xử lý Xeon cao cấp hơn, số lõi cao hơn sẽ cung cấp năng suất đa luồng hùng cường hơn, tuy nhiên phải đánh đổi bằng sự sụt giảm trong xung nhịp cơ sở. Điều quan trọng là bạn phải nắm được liệu các ứng dụng chính của mình có thể mở rộng đến con số lõi cao hơn để có được công suất tối đa từ các chip xử lý Xeon hàng đầu hay không. Nói cách khác: Hãy đảm bảo rằng bạn đích thực cũng có thể có thể sử dụng các lõi bổ sung đó một cách hiệu quả, nếu không bạn sẽ bị mắc kẹt với một chiếc máy tính chậm hơn.

Thứ bảy: Apple bổ trợ cả ổ cứng SATA cùng một số GPU AMD của bên thứ ba, tuy vậy có 1 số cảnh báo cần lưu ý: macOS sẽ coi ổ cứng SATA như một công cụ lưu giữ gắn rời, có tức là nó sẽ không thể được mã hóa bởi bộ đồng giải quyết Apple T2 như ổ đĩa chính thông thường. Đối với GPU AMD của bên thứ ba, chúng sẽ cần cáp nguồn AUX (được bán riêng).

Thứ tám: Đặc biệt, Apple lưu ý rằng Mac Pro cũng có thể tiêu thụ nhiều năng lượng đến mức bạn phải xem xét cẩn thận để tránh hiện tượng quá tải một mạch nhất định, đặc biệt là đối với một hệ thống Mac Pro được cấu hình đầy đặn với màn hình và phụ kiện cao cấp, hoặc nhiều hệ thống Mac Pro cùng hoạt động một lúc.

Công nghệ trên màn hình PRO Display XDR

  • Pro Display XDR có hai cảm biến ánh sáng đặc biệt, một ở mặt trước cùng một ở mặt sau, được sử dụng để điều chỉnh độ sáng của đèn nền, mức độ tối của nội dung và điểm trắng (nếu bật True Tone) trên màn hình để thiết lập mức ánh sáng chuẩn nhất đến mắt của người dùng. Cũng vì nguyên nhân này, Apple khuyến nghị người dùng không nên đặt phần lưng màn hình ở trước những khu vực có ánh sáng quá mạnh ở địa thế gần, khiến cảm biến bị sai lệch.
  • Apple cho biết Pro Display XDR có thể duy trì độ sáng 1000 nits trên toàn bộ màn hình vô thời hạn trong môi trường lên tới 25°C (77°F).

Với những thông số như vậy bạn nghĩ mức giá của Mac Pro và Pro Display XDR có xứng đáng không?

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, Mac Pro, Mac Pro 2019, Pro Display XDR, apple, sách trắng apple, sách trắng Mac Pro, sách trắng Pro Display XDR

Bài viết Mac Pro và Pro Display thực sự “Pro” đến mức nào? được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.