cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Processor Affinity là gì? Cách đặt Processor Affinity trên Windows 10

Website truongthinh.info có bài Processor Affinity là gì? Cách đặt Processor Affinity trên Windows 10Tuy nhiên, có thể thiết lập các chương trình chỉ sử dụng 1 hoặc 2 lõi thay vì tất cả các lõi. Trong bài đăng này, Truongthinh.info sẽ giải thích Processor Affinity là gì và cách đặt Processor Affinity trên Windows 10.

Khi một chương trình chạy trong Windows 10, nó sẽ sử dụng CPU. Hầu hết các máy tính có chip xử lý đa lõi. Bất kỳ chương trình nào bạn chạy đều sử dụng các lõi CPU. Nói một cách đơn giản, hệ điều hành Windows quyết định cách sử dụng lõi cho bất kỳ chương trình nào.

Tuy nhiên, có thể thiết lập các chương trình chỉ sử dụng 1 hoặc 2 lõi thay vì mọi thứ các lõi. Trong bài đăng này, Truongthinh.info sẽ giải thích Processor Affinity là gì và cách đặt Processor Affinity trên Windows 10.

Processor Affinity là gì?

Processor Affinity còn được coi là CPU pinning, cho phép người sử dụng chỉ định tiến độ chỉ sử dụng một vài lõi. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể ghép nối và hủy ghép nối một tiến trình hoặc luồng với CPU hoặc các CPU (ở đây có thể được xem là lõi CPU). Nhưng câu hỏi thực thụ là tại sao một tùy chọn như vậy lại có sẵn và ưu thế của việc đặt Processor Affinity là gì.

Processor Affinity còn được gọi là CPU pinning
Processor Affinity còn được coi là CPU pinning

Processor Affinity hữu ích nếu bạn có 1 chương trình nặng như kết xuất video. Khi bạn dành riêng một lõi cho chương trình chỉnh sửa video, điều này đảm bảo rằng lõi của chip xử lý luôn dành riêng của tác vụ. Việc này giúp cải thiện năng suất vì nó giảm vấn đề cache, do không có tính trễ với lõi chuyên dụng.

Tuy nhiên, điều ấy cũng có thể có nghĩa là chương trình không thể sử dụng bất kỳ lõi nào khác ảnh hưởng đến cân bằng tải.

Thông thường, Windows 10 cân bằng áp lực lên CPU bằng cách phân phối nhiều luồng cho nhiều lõi xử lý. Vì vậy, trừ khi bạn chắc chắn những điều đang làm, bạn nên để tất cả chạy trên cài đặt mặc định.

Cách đặt Processor Affinity trên Windows 10

Trong Windows 10, người sử dụng admin có thể chỉ định lõi nào mà tiến trình có thể sử dụng mỗi khi được khởi chạy. Đây là cách thiết lập nó.

1. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ.

2. Nhấp vào tùy chọn Task Manager .

3. Trong Task Manager , chuyển sang tab Details . Nó sẽ hiển thị một bản kê các chương trình đang chạy.

4. Nhấp chuột phải vào chương trình mà bạn muốn thiết lập Affinity.

5. Chọn Set affinity từ menu.

6. Cửa sổ Processor affinity sẽ mở.

7. Chọn lõi mà tiến trình có thể sử dụng.

8. Nhấn OK để xong xuôi tác vụ.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, Windows 10, Processor Affinity, Processor Affinity là gì, đặt Processor Affinity, cách đặt Processor Affinity, đặt Processor Affinity trên Windows 10

Bài viết Processor Affinity là gì? Cách đặt Processor Affinity trên Windows 10 được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.