Cách hạn chế HandBrake sử dụng CPU trong Windows

Website truongthinh.info có bài Cách hạn chế HandBrake sử dụng CPU trong WindowsNếu HandBrake sử dụng quá nhiều CPU và làm chậm các tác vụ khác, thì đây là một cách đơn giản để giảm hoặc hạn chế việc sử dụng CPU của HandBrake trong Windows.

HandBrake là một trong những trình chuyển đổi, chuyển mã video tốt nhất hoạt động với đa số mọi loại file. Chưa kể, HandBrake tận gốc miễn phí và có mã nguồn mở. Mặc dù HandBrake chủ đạo được thiết kế để trích xuất DVD và BluRays, bạn cũng cũng có thể có thể nhập các file media thường thì của riêng mình và chuyển mã chúng sang định dạng M4V hoặc MP4.

Một trong số điều tốt nhất về HandBrake là nó chẳng những dễ sử dụng, mà còn có biết bao tính năng giúp cuộc đời của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bất kể nhu cầu của bạn là gì, HandBrake đều có 1 tùy chọn phù phù hợp với nhu cầu.

Mặc dù giao diện người dùng của HandBrake rất đơn giản, nhưng trong lúc chuyển mã, nó sẽ tiêu tốn toàn bộ sức mạnh CPU. Nếu bạn mong muốn sử dụng hệ thống của mình khi đang qui trình chuyển mã đang diễn ra, đây cũng đều có thể là một rắc rối.

Có thể giảm/giới hạn mức sử dụng CPU của HandBrake
Có thể giảm/giới hạn mức sử dụng CPU của HandBrake

Rất may, bạn có thể giảm/giới hạn mức sử dụng CPU của HandBrake.

Nếu HandBrake sử dụng quá độ CPU và làm chậm các tác vụ khác, vậy đây là 1 cách dễ dàng để giảm hoặc có hạn việc sử dụng CPU của HandBrake trong Windows.

Lưu ý : Bài viết sẽ chỉ cho bạn 2 cách, làm theo cả 2 cách thức nếu cần thiết.

Thay đổi chừng độ ưu tiên sử dụng CPU của HandBrake

Ứng dụng HandBrake có tùy chọn tích hợp cấp phép bạn đặt mức độ ưu ái sử dụng CPU. Mức độ ưu ái cho HandBrake càng thấp, các ứng dụng khác sẽ càng chạy tốt hơn trong lúc bạn sử dụng công cụ này.

1. Trước tiên, hãy mở phần mềm HandBrake nếu như nó không được mở.

2. Sau lúc mở HandBrake, nhấp vào liên kết “Preferences” xuất hiện ở góc dưới bên trái của màn hình. Bạn cũng có thể chọn nó từ “Tools > Preferences” .

Nhấp vào liên kết
Nhấp vào liên kết “Preferences”

3. Trong cửa sổ Preferences , chuyển đến tab “Advanced” xuất hiện trên bảng điều khiển bên trái.

4. Trên bảng điều khiển bên phải, chọn “Below Normal” hoặc “Low” từ menu drop-down bên cạnh “Priority Level”.

Chọn
Chọn “Below Normal” hoặc “Low”

5. Các cài đặt được lưu tự động. Nhấp vào nút “Back” xuất hiện ở góc dưới bên trái để quay về cửa sổ chính.

Từ giờ trở đi, Windows sẽ tự động giới hạn việc sử dụng CPU của HandBrake khi đang bạn đang chạy các ứng dụng khác. Hãy nhớ rằng lúc không có phần mềm đang chạy, Windows sẽ cho phép HandBrake sử dụng toàn bộ tài nguyên CPU.

Thay đổi CPU Affinity cho HandBrake (Giới hạn con số lõi HandBrake cũng đều có thể sử dụng)

Nếu muốn có hạn việc sử dụng CPU của HandBrake hùng mạnh hơn, bạn cần thay đổi Affinity của nó. Nói một cách đơn giản, bạn có thể giới hạn số lượng lõi CPU HandBrake cũng có thể sử dụng trong lúc chuyển mã. Ví dụ, nếu đang sử dụng CPU lõi tứ, bạn cũng có thể có thể giới hạn HandBrake chỉ sử dụng 2 trong những 4 lõi đó. Vì 2 lõi kia trống, nên các ứng dụng khác cũng đều có thể sử dụng chúng để chạy trơn tru.

Mặc dù nghe có vẻ phức tạp, tất cả những gì bạn phải làm là chọn một số hộp kiểm trong Task Manager và Windows sẽ xử lý phần còn lại.

1. Trước tiên, hãy đảm bảo HandBrake đang chạy. Nếu chưa thực hiện việc này, hãy mở HandBrake bằng phương pháp kiếm tìm nó trong menu Start.

2. Bây giờ, click chuột phải vào thanh tác vụ và chọn “Task Manager”.

Chọn
Chọn “Task Manager”

3. Trong Task Manager , chuyển đến tab “Details” . Tại đây bạn sẽ thấy mọi thứ các tiến trình đang chạy trên hệ thống. Cuộn xuống, tìm tiến độ “HandBrake.exe” , bấm chuột phải vào nó và chọn tùy chọn “Set Affinity”.

Tìm tiến trình
Tìm tiến độ “HandBrake.exe”

5. Hành động trên sẽ mở cửa sổ Affinity settings , hiển thị mọi thứ các lõi CPU (cả lõi vật lý và logic). Trong tình huống ví dụ, tác giả đang sử dụng CPU lõi tứ không có siêu phân luồng. Vì vậy, kết quả cho thấy có 4 lõi CPU.

Tại đây, bỏ chọn các lõi CPU mà bạn muốn. Sau khi hoàn tất, nhấp vào nút OK để lưu thay đổi.

Bỏ chọn các lõi CPU mà bạn muốn
Bỏ chọn các lõi CPU mà bạn muốn

Từ giờ trở đi, HandBrake sẽ chỉ sử dụng các lõi cụ thể được chọn trong cửa sổ Affinity setting.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, HandBrake, Windows, hạn chế HandBrake sử dụng CPU, hạn chế HandBrake dùng CPU, thay đổi mức độ ưu tiên dùng CPU, CPU Affinity, thay đổi CPU Affinity

Bài viết Cách hạn chế HandBrake sử dụng CPU trong Windows được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.