Số lượng mã độc trên Mac gần gấp đôi Windows

Website truongthinh.info có bài Số lượng mã độc trên Mac gần gấp đôi WindowsMac an toàn và ít bị nhiễm mã độc (malware) hơn Windows, đây là điều mà nhiều người dùng vẫn tin tưởng. Tuy nhiên, điều này đã không còn đúng nữa khi một báo cáo mới đây cho thấy trong năm 2019, số lượng những mối đe dọa nhắm vào Mac đã vượt mặt PC với tỉ lệ 2:1.

Mac an toàn và ít bị nhiễm mã độc (malware) hơn Windows, này là điều mà nhiều người sử dụng vẫn tin tưởng. Tuy nhiên, điều ấy đã không còn đúng nữa khi một báo cáo gần đây cho biết trong năm 2019, số lượng những mối đe dọa nhắm vào Mac đã vượt mặt PC với tỉ lệ 2:1. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành công nghệ xuất thực trạng thái này.

Malwarebytes, một nhà phát triển phần mềm antivirus đã đưa ra báo cáo này. Báo cáo cho thấy, con số những mối đe dọa nhắm vào Mac đã tăng hơn 400% so với cùng kỳ năm trước.

Mối đe dọa gia tăng trên macOS. Ảnh: Panda Security.
Mối dọa dẫm gia tăng trên macOS. Ảnh: Panda Security.

Theo Malwarebytes, sự gia tăng đáng kể này có thể là do thị phần của Mac tăng lên. Kẻ xấu sẽ nhắm vào máy tính của Apple nhiều hơn khi ngày càng có nhiều người sử dụng. Báo cáo còn nhấn mạnh rằng, macOS với những tính năng bảo mật của nó vẫn không đủ mạnh để chống lại adware (phần mềm quảng cáo) và malware.

Theo bản báo cáo, khác với PC các mối dọa dẫm trên Mac chủ yếu là adware và PUP. Với adware, đứng đầu bảng là NewTab, một dòng adware thường phát tán thông qua các website theo dấu chuyến bay, bản đồ… có khả năng tái điều phối các từ khóa kiếm tìm trên trình duyệt nhằm kiếm tiền bất chính. Còn PUP, thường là các phần mềm “dọn dẹp hệ thống” như MacKeeper và MacBooster.

Adware và PUP được tính là ít hiểm nguy hơn so với malware truyền thống nhưng mối hiểm nguy ngày càng gia tăng khi con số các dòng ứng dụng độc hại này ngày càng tăng.

Chính xác thì máy tính Apple chưa bao giờ miễn nhiễm với malware, vì thế người dùng cần phải cân nhắc vấn đề bảo mật 1 cách nghiêm túc hơn!

  • Mac Pro 1.5TB RAM bị treo khi mở 6000 tab cùng lúc trên Google Chrome
  • Dự luật điện thoại dùng chuẩn cáp chung đã được thông qua, iPhone sắp phải dùng cáp USB-C?

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, máy tính của apple, mã độc trên Mac, malware, phần mềm quảng cáo trên mac

Bài viết Số lượng mã độc trên Mac gần gấp đôi Windows được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.