cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Sự khác biệt giữa UEFI và BIOS

Website truongthinh.info có bài Sự khác biệt giữa UEFI và BIOSUEFI hay BIOS tốt hơn và nên sử dụng cái nào? Đây là một câu hỏi hay cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu cách thức hoạt động của phần cứng cơ bản. Sau đây là danh sách những khác biệt giữa UEFI và BIOS

UEFI hay BIOS tốt hơn và nên sử dụng cái nào? Đây là một câu hỏi hay cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu cách thức hoạt động của phần cứng cơ bản, để cũng có thể cá nhân hóa những chi tiết nhỏ cho máy tính cá nhân của mình. Nói tóm lại, UEFI mới hơn, tốt hơn và xuất hiển thị trên đa số các PC hiện đại.

Nhưng vì sao lại như vậy? Sau đây là bản kê những khác biệt giữa UEFI và BIOS giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân.

Giới hạn về dung lượng

UEFI hay BIOS?

BIOS sử dụng Master Boot Record (MBR) để lưu thông tin về dữ liệu ổ hdd trong khi UEFI sử dụng bảng phân vùng GUID (GPT). Sự khác biệt chính giữa hai tùy chọn này là MBR sử dụng các mục 32 bit trong bảng của nó, giới hạn tổng phân vùng vật lý chỉ từ 4. Mỗi phân vùng chỉ cũng có thể có thể có kích cỡ tối đa 2TB, khi đang GPT sử dụng các mục 64 bit trong bảng, mở rộng đáng kể sự hỗ trợ cho nhiều dung lượng ổ cứng.

  • GPT và MBR không giống nhau như thế nào khi phân vùng ổ đĩa?

Ngoài ra, UEFI hỗ trợ các ổ cứng và SDD có dung lượng lớn. Giới hạn dung lượng lý thuyết của UEFI cho những ổ có khả năng boot là hơn 9 zettabyte, trong lúc BIOS chỉ có thể boot từ những ổ 2.2 terabyte hoặc nhỏ hơn.

Tốc độ và hiệu suất

Vì UEFI là nền tảng độc lập, nó cũng có thể có thể tăng cường thời gian boot và tốc độ của máy tính. Điều này đặc biệt xảy ra khi bạn có các ổ hdd lớn được cài đặt trong máy tính. Cải tiến này phụ thuộc vào cách UEFI được cấu hình để chạy.

UEFI có thể hoạt động tốt hơn trong lúc tái tạo các thiết bị phần cứng. Thông thường việc tăng cường vận tốc này là một phần nhỏ của tổng thời gian boot, do đấy bạn sẽ không thấy sự khác biệt lớn về thời gian khởi động chung. Các nhà phát triển cũng có thể sử dụng môi trường shell UEFI, thực thi lệnh từ những ứng dụng UEFI khác để tối ưu hóa công suất của hệ thống hơn nữa.

Bảo mật

Secure Boot là một tính năng của UEFI đã được tiến hành trong Windows 8 và hiện là tiêu chuẩn cho Windows 10. Lợi ích lớn nhất của UEFI là khả năng bảo mật tốt hơn so với BIOS. UEFI chỉ cũng có thể cấp phép các driver và service xác thực load vào lúc hệ thống boot, đáp ứng rằng không có ứng dụng độc hại nào có thể được load khi khởi động máy tính.

Secure Boot là một tính năng bảo mật của UEFI

Microsoft đã tiến hành tính năng này để ngăn chặn các vấn đề phạm luật bản quyền trong Windows, khi đang Mac đã sử dụng UEFI từ khá lâu. Secure Boot hoạt động bằng phương pháp đòi hỏi chữ ký số của boot loader (boot loader cần thiết bút ký số của kernel). Quá trình này tiếp tục cho tới khi hệ điều hành hoàn toàn khởi động. Tính năng Secure Boot này cũng chính là một trong các nguyên do khiến việc cài đặt một hệ điều hành khác trên máy Windows trở nên khó khăn hơn.

Hầu hết các PC tối tân đều đi cùng với UEFI. Điều này sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp bảo vệ mới nhất, giao diện dễ sử dụng hơn để điều chỉnh máy tính, hỗ trợ cho các hệ điều hành hiện đại và thông số kỹ thuật cao hơn. Mặc dù có một số lý do để gắn bó với Legacy BIOS hoặc sử dụng chế độ tương thích (compatibility) của nó, hầu hết mọi người sẽ hoan nghênh việc nâng cấp lên UEFI hoặc không lúc nào biết điều này đã xảy ra.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, UEFI, BIOS, UEFI là gì, BIOS là gì, phân việt UEFI và BIOS, sự khác biệt giữa UEFI và BIOS, UEFI và BIOS khác gì nhau

Bài viết Sự khác biệt giữa UEFI và BIOS được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.