cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Sự thật khó tin: Nhiều nhà phát triển cố tình cho ứng dụng chạy chậm để buộc người dùng phải đợi

Website truongthinh.info có bài Sự thật khó tin: Nhiều nhà phát triển cố tình cho ứng dụng chạy chậm để buộc người dùng phải đợiCó một sự thật mà không phải ai cũng biết, đó là các nhà phát triển ứng dụng đang cố tình làm chậm sản phẩm của mình. Không phải mọi thứ được thực hiện càng nhanh càng tốt ư, tại sao họ làm làm vậy?

Công nghệ ngày càng phát triển về cả phần cứng và ứng dụng nhằm giải được những bài toán khó khăn hơn trong thời gian ngắn nhất và ít diễn ra lỗi.

Tuy nhiên, có một sự thật mà không phải ai cũng biết, đó là các nhà phát triển ứng dụng đang cố ý làm chậm mặt hàng của mình. Không phải tất cả được thi hành càng nhanh càng tốt ư, tại sao họ làm làm vậy?

Làm chậm ứng dụng

Các nhà phân tích lúc tìm hiểu về TurboTax – một ứng dụng trợ giúp người sử dụng tính toán, kê khai thuế, đã phát giác ra rằng, khi người sử dụng nhập số liệu vào thì một màn hình chờ xuất hiện biểu hiện máy chủ đang tính toán. Tuy nhiên, dù số liệu dễ dàng hay phức tạp thì màn hình chờ này cũng như hệt nhau. Điều này cho biết đây thực chất chỉ là màn hình minh họa chứ không biểu thị bất cứ thứ gì hết.

Với ứng dụng bảo mật tài khoản Facebook, mạng xã hội này cũng làm điều tương tự khi bắt người sử dụng chờ 1 vài giây trước lúc thi hành xong các yêu cầu của họ dù máy server đủ mạnh để đáp ứng được những yêu cầu đó chỉ trong vài mili-giây.

Nguyên nhân của việc tưởng chừng như vô lý này lại bắt nguồn từ chính tâm lý của con người. Con người hầu hết đều không muốn phải chờ đón lâu nhưng cùng theo đó cũng không muốn mọi thứ tất cả thực hiện quá nhanh chóng.

Ví dụ như khi bạn gọi một món ăn mắt tiền trong 1 cửa hàng cao cấp. Bạn mong rằng thức ăn kia sẽ được chế biến bằng nhiên liệu tươi ngon và có chất lượng tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, nếu nhà hàng mang lên món ăn chỉ còn sau 30 giây khi bạn gọi món, bạn sẽ ngay tức thì nghi ngờ về chất lượng của nó. Có phải thức ăn đã được chế biến từ trước và người ta chỉ hâm nóng lên rồi mang ra?

Con người cho rằng, sự mong chờ gắn liền với chất lượng và những điều được thực hành quá nhanh đơn giản bị nghĩ rằng là rẻ tiền, không đáng tin cậy. Rất nhiều ứng dụng bắt người dùng chờ đón một chút mặc dầu cũng đều có thể thực hiện những yêu cầu đó trong giây lát để người dùng thấy rằng kết quả mà phần mềm mang ra có mức giá trị, đáng tin cậy và đáng sử dụng.

Các nhà nghiên cứu gọi này là “Labor Illusion, tạm dịch là Ảo giác lao động” – gia tăng thời gian làm việc của phần mềm cùng theo đó cũng là thời gian chờ đón của người sử dụng để nâng lên “giá trị” của nó trong mắt người dùng.

Đối với những người dùng, chiêu trò này cũng sẽ giúp họ có dùng thử tốt hơn tất nhiên cũng tốn thời gian hơn.

  • Smartphone cũng có thể bị hack bằng sóng siêu âm, chỉ cần đặt lên bàn, không cần kết nối hoặc tiếp xúc với thiết bị khác

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, ứng dụng chạy chậm, làm chậm ứng dụng, Labor Illusion, Ảo giác lao động

Bài viết Sự thật khó tin: Nhiều nhà phát triển cố tình cho ứng dụng chạy chậm để buộc người dùng phải đợi được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.