cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Tại sao tản nhiệt cao cấp được mạ Niken dù nó dẫn nhiệt kém hơn đồng và nhôm?

Website truongthinh.info có bài Tại sao tản nhiệt cao cấp được mạ Niken dù nó dẫn nhiệt kém hơn đồng và nhôm?Những bộ tản nhiệt cao cấp nhất hiện nay đều có bề mặt tiếp xúc được mạ niken phủ lên trên bề mặt đồng. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm ở đây là niken có tính dẫn nhiệt kém hơn đồng và nhôm mà tại sao các kỹ sư lại sử dụng nó, chẳng lẽ chỉ để cho đẹp?

Những bộ tản nhiệt cấp cao nhất hiện giờ đều có bề mặt tiếp xúc được mạ niken phủ lên trên bề mặt đồng. Tuy nhiên, điều đáng đoái hoài ở này là niken có độ dẫn nhiệt kém hơn đồng và nhôm mà tại sao các kỹ sư lại sử dụng nó, chẳng lẽ chỉ để cho đẹp?

Đồng có tính dẫn nhiệt cực tốt nên được chọn làm heat pipe – ống đồng. Đối với các bộ tản tản nhiệt giá rẻ, phần heat pipe được làm bằng vật liệu nhôm.

Bộ tản nhiệt được mạ niken

Niken được chọn để mạ lên tản nhiệt cao cấp dù dẫn nhiệt kém hơn đồng và nhôm bởi nó có 2 đặc điểm quý là độ nhẵn và độ bền.

Niken rất trơ và khó phản ứng nên trong điều kiện thường thì nó có độ bền hóa học lớn. Vì vậy những dàn tản nhiệt được mạ niken thường rất bền, dùng chục năm mà vẫn chạy tốt.

Một yếu tố quan trọng khác là niken có độ bóng bề mặt rất cao mà trong tản nhiệt bề mặt tiếp xúc càng khít thì dẫn nhiệt càng tốt. Vì vậy, những bộ tản nhiệt được mạ niken khi chạm với bề mặt của CPU và GPU sẽ cho độ khít cao nhất có thể. Lớp mạ niken rất mỏng và chừng độ cản trở nhiệt lượng của lớp mạ này rất nhỏ, không đáng kể so với các lợi ích mà nó đem lại nên vấn đề niken dẫn nhiệt kém hơn đồng và nhôm không vượt quá quan trọng nữa.

Niken có thể được tính là một “nguyên liệu vàng” trong làng tản nhiệt.

  • Giải mã thiết kế quạt tản nhiệt siêu độc của các hãng card đồ họa nổi tiếng thế giới
  • Tại sao sóng wifi có cùng tần số với lò vi sóng nhưng không “nướng chín” cái gì cả?

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, tản nhiệt, tản nhiệt cao cấp, tản nhiệt mạ niken

Bài viết Tại sao tản nhiệt cao cấp được mạ Niken dù nó dẫn nhiệt kém hơn đồng và nhôm? được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.