Tìm hiểu về RAM DDR5: Tiêu chuẩn mới cho RAM

Website truongthinh.info có bài Tìm hiểu về RAM DDR5: Tiêu chuẩn mới cho RAMBài viết sau sẽ giúp bạn đọc trả lời một số câu hỏi lớn xung quanh tiêu chuẩn RAM mới nhất này, như khi nào DDR5 sẽ được phát hành, RAM DDR5 có đáng mua không hay DDR5 tốt hơn so với DDR4 ra sao.

Tin tức về một DDR khác đã được công bố, tạo ra sự đoái hoài lớn từ cả những người đam mê công nghệ và các chuyên gia. Tại thời điểm này, nhiều diễn đàn công nghệ liên tục đưa ra những bài đăng về thông số kỹ thuật của các loại RAM mới nhất. Vì nguyên nhân này, Truongthinh.info đã quyết định thực hành một bài tổng hợp về DDR5 và những gì nó cung cấp từ quan điểm của người tiêu dùng.

Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc trả lời một số câu hỏi lớn bao quanh tiêu chí RAM mới nhất này, như lúc nào DDR5 sẽ có phát hành, RAM DDR5 có đáng mua không hay DDR5 tốt hơn so với DDR4 ra sao.

Hiệu suất của RAM DDR5

Những thông tin về DDR5 nối dài đến đầu năm 2018, tuy nhiên, không có nhiều thứ nhắc đến về năng suất cho đến đầu năm nay.

RAM DDR5
RAM DDR5

So sánh DDR4 và DDR5

Các nhà phát triển đang hứa hẹn một vài số liệu ấn tượng cho DDR5. Nhiều tin tức được trích dẫn cho thấy rằng các mô-đun RAM mới nhất sẽ có hiệu xuất gấp đôi RAM DDR4-3200 hiện nay. Hơn nữa, DDR5 sẽ được thể đạt ít nhất 6400Mhz trong số tùy chọn tiêu dùng.

Bảng dưới đây phác thảo một số chi tiết mà người dùng có thể chờ mong từ mô-đun mới nhất.

Tính năng DDR4 DDR5 Lợi thế của DDR5
Tốc độ dữ liệu 3200Mhz 4800-6400mhz Tăng công suất và băng thông
VDD/VDDQ/VPP 1.2 1.1 Điện năng thấp hơn
Mật độ thiết bị 16GB tối đa 64GB Các thiết bị nguyên khối lớn hơn
Prefetch 8n 16n Giữ xung nhịp lõi bên trong thấp
CRC Ghi Đọc/ghi Tăng cường RAS hệ thống bằng cách bảo vệ dữ liệu được đọc
Chiều dài burst (chuỗi) BL8 BL16, BL32 Cho phép tìm nạp 64B cache line (nhóm các byte liền kề trong vùng nhớ đệm) chỉ còn 1 kênh con (subchannel) DIMM.

Như bạn có thể thấy, DDR5 cung cấp vận tốc dữ liệu cao hơn nhiều, mức tiêu thụ điện năng tổng thể thấp hơn, mật độ trên mỗi cao quý hơn và độ dài burst BL16 khi mọi thứ được ghép nối cùng nhau cho thấy thực lực thực sự mà phần cứng này mang lại.

Tốc độ dữ liệu là một trong những cải tiến tốt hơn so với DDR4, đích thực cấp phép tăng băng thông hiệu quả lên 1,36 lần (khi so sánh DDR4 với DDR5 ở mức 3200Mhz). Nếu bạn thực hành cùng một phép toán với DDR5 tốc độ cao hơn (4800Mhz) thì kết quả tạo ra gần 2 lần những gì DDR4 cung cấp.

Có những lợi ích khác đối với DDR5 bao gồm hai kênh 40-bit độc lập cho từng chế độ, hiệu quả của bus lệnh được cải thiện, v.v…

Ngày ban hành DDR5

Trở lại vào tháng 3 năm 2017, JEDEC đã thông báo rằng DDR5 sẽ có phát hành vào năm 2018. Tới tháng 11 năm 2018, SK Hynix cuối cùng đã công bố mô-đun RAM tuân thủ chuẩn DDR5 đầu tiên, sẽ được sẵn cho người tiêu dùng vào năm 2020.

Giá cả và tính sẵn có của DDR5

Luôn có nhiều suy luận về giá phần cứng mới và DDR5 cũng không ngoại lệ. Hiện tại, chưa hiện diện tin tức chuẩn xác về giá của DDR5 nhưng nhiều khả năng sẽ cao hơn so với DDR4.

Theo dự đoán, 25% tổng doanh số của thị trường bộ nhớ sẽ do DDR5 sở hữu vào năm 2020 và đến năm 2021, mức tăng được chờ mong là hơn 40%.

DDR5 có đáng mua không?

Việc có nên mua RAM DDR5 hay không phụ thuộc vào mức giá
Việc có nên lựa chọn mua RAM DDR5 hay không phụ thuộc vào mức giá

Đây là một câu hỏi lớn. Tất cả đều lệ thuộc vào việc các mô-đun này sẽ được giá bao nhiêu khi chúng được phát hành.

Trong lâu năm qua, việc nâng cấp RAM có lẽ là cách ít hiệu quả nhất để tăng công suất tăng trong hệ thống. Tuy nhiên, tính từ lúc khi ban hành hệ thống phân cấp CPU & APU mới của AMD, điều ấy không còn nữa.

CPU AMD phát triển hùng mạnh khi được phối hợp với RAM tốc chiều cao hơn, điều này có nghĩa là sự xuất hiện của DDR5 6400Mhz sẽ là điều đáng hoan nghênh, đặc biệt là khi có chip Ryzen 3000 mới. Chưa có tin tức đầy đủ về việc phần cứng nào sẽ tương thích hoàn toàn với các mô-đun mới, vì vậy việc tốt nhất bây giờ là kiên trì chờ đợi.

Trên đây là tất cả chúng ta hiện đang biết về RAM DDR5. Sẽ rất thú vị khi thấy những nâng cấp thực thụ tới từ việc triển khai bộ nhớ nhanh mới này vào hệ thống trong tương lai.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, RAM DDR5, tiêu chuẩn mới cho RAM, RAM DDR5 là gì, hiệu suất RAM DDR5, so sánh DDR4 và DDR5, giá DDR5

Bài viết Tìm hiểu về RAM DDR5: Tiêu chuẩn mới cho RAM được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.