cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Tìm thấy ít nhất 9 biểu hiện giới tính trong não bộ con người

Website truongthinh.info có bài Tìm thấy ít nhất 9 biểu hiện giới tính trong não bộ con ngườiMột nhóm các nhà khoa học đã tìm thấy ít nhất 9 biểu hiện giới tính tồn tại trong não bộ của con người, thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích một bộ dữ liệu.

Trước lúc các công nghệ siêu âm tiên tiến ra đời, giới tính của 1 đứa bé thường chỉ được xác định khi ra đời bằng phương pháp giám sát bộ phận sinh dục của bé. Ngày nay, công nghệ hiện đại cấp phép các thầy thuốc có thể xác định giới tính bào thai ngay tuần thứ 11 của thai kỳ, với độ chuẩn xác khoảng 40-70% (tỷ lệ sẽ càng tăng ở những tuần tiếp theo). Tuy nhiên qui trình xác định giới tính bào thai này về cơ bản vẫn dựa trên những giám sát về cơ quan sinh dục.

Vậy ngoài các đặc tính cụ thể về ngoại hình, giới tính của nhân loại còn có thể được định vị ở đâu? Một nhóm các nhà khoa học đã tìm thấy ít nhất 9 biểu hiện giới tính hiện hữu trong não bộ của con người, thông qua việc sử dụng trí não nhân tạo để phân tích một bộ dữ liệu liên quan đến sự đa chủng loại về giới tính nhận được từ 4 nhóm đối tượng chính: các cá nhân cisgender (nam và nữ – những người có bản sắc giới tính thích hợp với giới tính mà người ta được chỉ định khi sinh), cũng như những người đã trải qua phẫu thuật định vị lại giới tính (cả nam thành nữ và nữ sang nam).

“Mục tiêu của chúng tôi là minh chứng rằng các cách thức chụp hình não bộ đang được sử dụng thông dụng hiện giờ tận gốc có khả năng chỉ ra những hiểu biết mới về sự khác biệt giới tính được biểu lộ trong não bộ”, Tiến sĩ Daniloo Bzdok, phó giáo sư kỹ thuật y sinh tại Đại học McGill, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học đã sử dụng một thuật toán học máy đặc biệt để phân tích dữ liệu hình ảnh não bộ của 4 nhóm đối tượng giới tính chính, bao gồm nam, nữ, chuyển giới nam, và chuyển giới như, phối hợp với giấy tờ toàn diện về các đặc điểm hành vi giới tính rập khuôn. Thuật toán học máy đã xác định được ít nhất 9 biến thể (sự biến đổi) liên quan đến não bộ – giới tính của những người này. Nói một cách đơn giản, mỗi cá nhân trong nghiên cứu cũng có thể có thể phù phù hợp với 1 trong 9 biểu thị của biến thể liên quan đến não bộ – giới tính này.

“Những phát hiện này sẽ được tác động quan trọng đến trào lưu hướng tới cải thiện sự bình đẳng và đa dạng giới tính trên toàn thế giới. Bằng cách nâng lên ý thức cho mọi người từ góc độ sinh học, chúng ta hoàn toàn cũng có thể xây dựng một xã hội nơi các cá nhân tự nhận mình ở giữa ranh giới của nữ và nam cảm thấy được hòa nhập, thay vì phân biệt đối xử”, Tiến sĩ Bzdok nói thêm.

Phát hiện mới này còn có thể làm giảm sút các luận cứ về giáo dục giới tính dựa theo sự khác biệt bẩm sinh giữa nam giới và nữ giới. Thậm chí, ngay cả những lúc các định nghĩa về giới tính được cho là một phạm trù xã hội.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, não bộ, bộ não, giới tính, biểu hiện giới tính trong não bộ, khác biệt giới tính, học máy, trí tuệ nhân tạo, bình đẳng giới

Bài viết Tìm thấy ít nhất 9 biểu hiện giới tính trong não bộ con người được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.