cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Top 5 keo tản nhiệt tốt nhất 2020

Website truongthinh.info có bài Top 5 keo tản nhiệt tốt nhất 2020Mua được keo tản nhiệt phù hợp và sử dụng đúng cách sẽ cải thiện đáng kể nhiệt độ và công suất của CPU hoặc GPU. Nếu sử dụng loại keo tản nhiệt không đúng và sai phương pháp sẽ dẫn đến hiệu suất xấu đi.

Mua được keo tản nhiệt thích hợp và sử dụng đúng cách sẽ cải thiện đáng kể độ nóng và năng suất của CPU hoặc GPU. Nếu sử dụng loại keo tản nhiệt không đúng và sai cách thức sẽ dẫn đến hiệu suất xấu đi. Do vậy bài viết này sẽ giới thiệu cho những bạn một số loại hợp chất tản nhiệt, cũng giống cách sử dụng nó sao cho đúng cách. Bài viết này có mục đích chính là giúp người mới bắt đầu build máy tính, tuy vậy nếu là người có kinh nghiệm, tin chắc bạn cũng học hỏi được 1 số điều mới mẻ.

 • Tự lắp ráp máy tính, build máy tính bàn (P1): Chọn phần cứng

Đâu là keo tản nhiệt tốt nhất?

 • Keo dán nhiệt là gì?
 • Sử dụng keo tản nhiệt đúng cách
 • Loại bỏ và sử dụng lại keo tản nhiệt
 • Các loại keo tản nhiệt không dẫn diện tốt nhất 2020
  • 1. Arctic MX-4: Keo tản nhiệt chứa carbon tốt nhất
  • 2. Noctua NT-H1: Keo tản nhiệt tuyệt hảo cho ép xung
  • 3. Arctic Silver 5: Hợp chất tản nhiệt chứa 99,9% bạc
  • 4. Thermal Grizzly Kryonaut: TIM gốm cao cấp tốt nhất
  • 5. Gelid Solutions GC Extreme
  • 6. Gelid Solutions GC-2
  • 7. Kingpin Cooling KPx
 • Hợp chất tản nhiệt dạng kim loại lỏng tốt nhất 2020
  • 1. Thermal Grizzly Conductonaut: Keo tản nhiệt tốt nhất cho ép xung GPU và CPU

Keo dán nhiệt là gì?

Keo dán nhiệt còn được gọi là hợp chất tản nhiệt, dán tản nhiệt hoặc đơn giản là TIM. Vật liệu màu xám này thường dẫn nhiệt ra khỏi CPU hoặc GPU và làm tiêu tan nó vào bộ tản nhiệt và bộ làm mát. Thông thường bạn sẽ thấy độ nóng giảm hơn 10 độ, kết quả này còn lệ thuộc vào chất lượng của hợp chất tản nhiệt và các phần tử của máy tính.

Mặc dù, máy tính có bộ tản nhiệt hoặc bộ làm mát nhưng bạn vẫn nên sử dụng keo tản nhiệt để cải thện công suất làm mát tổng thể.

Có nhiều loại keo tản nhiệt khác nhau kể cả silic, kim loại, gốm và carbon. Keo tản nhiệt là hợp chất dẫn nhiệt hiệu quả nhất, nhưng nó cũng có thể có điện dung. Vì vậy, bạn phải phải cẩn trọng để không tràn keo lên chỗ tiếp xúc kim loại trên bo mạch chủ.

 • Những điều nên biết khi chọn mua mainboard

Keo tản nhiệt dạng gốm không chứa bất kỳ kim loại nào và do đấy không dẫn điện. Loại keo tản nhiệt này rẻ hơn nhưng hiệu quả quả nó không giống với keo tản nhiệt dạng kim loại. Tuy nhiên, nó dễ sử dụng và an toàn hơn, vẫn đem đến kết quả tốt nên đó là nguyên nhân nó phổ biến.

Keo tản nhiệt dạng silic được sử dụng cho miếng đệm nhiệt, bạn cũng có thể có thể đặt nó giữa bộ tản nhiệt và bộ xử lý. Loại keo tản nhiệt này rất dễ sử dụng nhưng không được hiệu quả như các loại keo tản nhiệt khác.

Lưu ý, bạn không nên sử dụng loại keo tản nhiệt dạng dính vì nó sẽ dính chặt các thành phần lại với nhau. Bạn sẽ gặp phiền hà khi thay bộ tản nhiệt sau 1 thời gian nhất định.

Sử dụng keo tản nhiệt đúng cách

Có nhiều cách để sử dụng keo tản nhiệt và mặc dầu hầu hết các cách đó đều cho kết quả gần như nhau, nhưng bạn nên đảm bảo không sử dụng quá nhiều hoặc quá ít keo tản nhiệt. Tóm lại cách thức thông dụng nhất là cách thức “hạt đậu” hoặc “chấm”, bạn chỉ cần đổ keo lên giữa bề mặt. Keo tản nhiệt sẽ lan đều khi bạn tạo sức ép bộ tản nhiệt lên nó. Phần còn lại lệ thuộc vào bộ làm mát và cách luồng khí được quản lý trong case máy tính.

Ngoài ra, có 1 cách khác để sử dụng keo tản nhiệt cho CPU là đổ keo thành một đường dọc từ bề mặt. Một số người đổ keo theo dạng văn bản X hoặc hình xoắn ốc, các dạng này có phần quá mức vì bạn sẽ sử dụng nhiều keo hơn cần thiết. Dù bằng cách nào bạn hãy luôn nhớ, không nên sử dụng quá nhiều hoặc quá ít ít keo tản nhiệt.

Một số keo tản nhiệt có 1 dụng cụ đặc biệt kèm theo như chổi được sử dụng để chải đều keo. Ngoài trừ việc sử dụng keo tản nhiệt dạng kim loại lỏng, nếu không bạn chẳng luôn phải trải đều hợp chất.

Loại bỏ và sử dụng lại keo tản nhiệt

Nhiều bạn thắc mắc không biết loại bỏ keo dán nhiệt cũ có dễ không, lời đáp là rất đơn giản. Bản chỉ cần sử dụng dung môi isopropyl alcohol 99%, này là công cụ hữu hiệu nhất để làm sạch các chất ra khỏi CPU, bộ tản nhiệt và bề mặt bộ xử lý.

Bạn chỉ cần cẩn thận đổ chút ít dung môi lên phần muốn làm sạch, chờ trong ít phút và sau đó lau nó với một miếng vải sạch. Sau một khoảng thời gian, bạn nên tháo bộ làm mát CPU ra, loại bỏ keo tản nhiệt cũ và sử dụng keo mới. Sự thật là ngay cả sau một hoặc hai năm, hiệu suất sẽ không cải thiện chút nào. Thực tế, dọn dẹp, vệ sinh máy tính sẽ có lợi hơn so với việc sử dụng lại keo tản nhiệt.

 • Dọn dẹp: Cách hữu hiệu giúp máy tính “thọ” hơn

Nếu rảnh rang bạn cũng đều có thể thay đổi phần tử bộ tản nhiệt khi vệ sinh máy tính nhưng bạn nên thi hành thay đổi sau khoảng thời gian trên năm năm vì thời gian ngắn là chẳng cần thiết.

Các loại keo tản nhiệt không dẫn diện tốt nhất 2020

1. Arctic MX-4: Keo tản nhiệt chứa carbon tốt nhất

Keo tản nhiệt Arctic MX-4

Arctic MX-4 là một trong các hợp chất tản nhiệt phổ biến nhất, nó rẻ và dễ sử dụng do thiết kế dạng ống tiêm. Hơn nữa, nó không chứ bất kỳ thành phần kim loại nào vì vậy không dẫn điện. Sau khi đổ keo tản nhiệt, bạn cũng đều có thể đặt bộ làm mát vào vì loại keo này sẽ không đòi hỏi thời gian cố định. Mặc dù Arctic MX-4 thực hành các công việc đều đặn 1 cách gần như hoàn mỹ nhưng vẫn không thể sử dụng cho chuyện ép xung.

2. Noctua NT-H1: Keo tản nhiệt tuyệt vời cho ép xung

Keo tản nhiệt Noctua NT-H1

So với Arctic MX-4, Noctua NT-H1 có thể làm CPU mát hơn 2 độ. Quy trình sử dụng Noctua NT-H1 khá dễ dàng mặc dầu keo tản nhiệt này khô và dày hơn so với những hợp chất tản nhiệt thông thường. Hơn nữa, nó cũng không yêu cầu thời gian cố định. Noctua NT-H1 TIM rẻ hơn một chút so với Arctic MX-4, nhưng nó cũng chứa ít keo hơn, đủ cho hơn 15 lần sử dụng. Loại keo này dẫn nhiệt rất tốt ngay cả những lúc CPU hoạt động ở năng suất cao.

3. Arctic Silver 5: Hợp chất tản nhiệt chứa 99,9% bạc

Keo tản nhiệt Arctic Silver 5

Một lựa chọn thay thế cho các loại keo tản nhiệt trước đấy là Arctic Silver 5 với năng suất tốt hơn nhờ 99,9% bạc tán vụn. Mặc dù nó có chứa phần tử bạc, nhưng loại keo tản nhiệt này được tính là một TIM gốm và nhà sản xuất vẫn khuyên bạn nên cẩn thận để không tràn keo ra các phần tử khác của máy tính.

Bạc tán vụn dẫn nhiệt hữu hiệu làm cho CPU làm việc tốt hơn ở năng suất cao. Tuy nhiên, loại keo tản nhiệt này cần chút ít thời gian để cố định, nghĩa là sau khi đổ keo, bạn phải để một vài giờ để lắp các cơ quan khác. Có một số loại TIM gốm trên thị trường có chứa kim cương tán vụn, tuy nhiên bạn không nên sử dụng loại này vì chúng dễ bị mài mòn.

4. Thermal Grizzly Kryonaut: TIM gốm cao cấp tốt nhất

Keo tản nhiệt Thermal Grizzly Kryonaut

Thermal Grizzly Kryonaut là keo tản nhiệt không dẫn điện tốt nhất hiện có và là một trong những keo đắt nhất. Nó có giá 2 lần so với Noctua NT-H1 nhưng chỉ chứa có một gam keo. Loại keo tản nhiệt này được dùng chủ đạo cho những người build máy tính.

Mặc dù đặt tiền nhưng người ta vẫn có câu đắt sắt ra miếng. Với loại 12,5W/mk, đây là keo tản nhiệt dạng gốm dẫn nhiệt tốt nhất và không dẫn điện. Và nó không đòi hỏi thời gian cố định, dễ sử dụng và làm mát hiệu quả với nhiệt độ thấp hơn đến 3,4 độ so với Arctic Silver 5 và Noctua NT-H1.

5. Gelid Solutions GC Extreme

Gelid Solutions GC Extreme
Gelid Solutions GC Extreme

Gelid Solutions GC Extreme là một loại keo tản nhiệt cấp cao khác giúp giữ máy tính duy trì ở độ nóng thấp và vận tốc xung nhịp ổn định.

GC Extreme có 3 kích cỡ. Bạn có thể mua ống 1 gram tiêu chuẩn, ống 3,5 gram lớn hơn một chút hoặc hộp thiếc 10 gram. Đây sẽ là một chọn lựa thuận lợi cho các ai build hoặc sửa chữa PC và cần phải thay thế keo tản nhiệt thường xuyên.

6. Gelid Solutions GC-2

Gelid Solutions GC-2
Gelid Solutions GC-2

Gelid Solutions GC-2 là một tùy chọn thân thiện với ngân sách. Có cùng mức giá với GC Extreme, bạn thu được gần 7 lần lượng sản phẩm. Tuy nhiên, trong thử nghiệm thực tế, GC-2 không đích thực ấn tượng lắm về hiệu suất.

Một người nào kia đã trải nghiệm nhiều loại keo tản nhiệt và không quan tâm đến hiệu suất tối đa sẽ thấy những lợi ích đáng ngạc nhiên từ loại keo tản nhiệt này. Tuy nhiên, đối với người dùng hoặc người build PC điển hình, loại keo tản nhiệt này sẽ không phải chọn lựa tối ưu.

7. Kingpin Cooling KPx

Kingpin Cooling KPx
Kingpin Cooling KPx

Hợp chất tản nhiệt Kingpin Cooling KPx hơi đặc biệt hơn các tùy chọn khác trong danh sách. Điều đầu tiên mà người sử dụng dễ nhận thấy là miếng dán có màu xanh thay vì trắng hoặc xám. Tiếp đến là chất dính vào cực kỳ dày. Trên thực tế, bạn nên làm nóng keo một chút trước khi sử dụng.

Keo tản nhiệt KPx cho biết công suất tuyệt vời trong số thử nghiệm. Tuy nhiên, giá của hợp chất này hơi đắt hơn một ít so với những mặt hàng tựa như trong dòng mặt hàng (nhưng vẫn có giá thấp hơn so với Kryonaut, Conductonaut và GC Extreme).

Hợp chất tản nhiệt dạng kim loại lỏng tốt nhất 2020

1. Thermal Grizzly Conductonaut: Keo tản nhiệt tốt nhất cho ép xung GPU và CPU

Keo tản nhiệt Thermal Grizzly Conductonaut

Keo tản nhiệt này yêu cầu một ít kiến thức nghiệp vụ và cẩn thận khi sử dụng vì chúng dẫn điện. Đầu tiên, miếng tản nhiệt cần được làm sạch kỹ bằng dung môi isopropyl alcohol trước lúc sử dụng keo.

Sau đó, bạn phải tra một chút keo và dàn đều keo với chổi có sẵn.Thermal Grizzly Conductonaut có tất cả các công cụ để công đoạn sử dụng dễ dàng nhất, bạn chỉ cần thực hiện theo phía dẫn. Hãy nhớ rằng bạn không được sử dụng nó trên miếng tản nhiệt bằng nhôm vì kim loại lỏng cũng đều có thể gây hư hại và để lại các vết bẩn màu đen.

Tùy thuộc vào thiết bị làm mát, tản nhiệt và phần còn sót lại của giàn máy tính, keo tản nhiệt Thermal Grizzly Conductonaut có thể làm giảm độ nóng xuống hơn 10 độ. Do đó, độ nóng thấp hơn sẽ cấp phép bạn ép xung GPU và/hoặc CPU nhiều hơn, cung cấp hiệu năng tốt hơn nhiều.

 •  Hướng dẫn ép xung CPU

Với 73 W/mk, Thermal Grizzly Conductonaut là loại keo tản nhiệt tốt nhất trên thị trường hiện nay. Những người muốn đẩy năng suất của họ đến mức tối đa chắc chắn sẽ sử dụng loại keo tản nhiệt kim loại này. Chỉ cần cẩn thận và dành thời gian khi dùng nó và bạn sẽ không phải thất vọng.

Khi cần sử dụng keo tản nhiệt cho bộ làm mát/tản nhiệt mới hoặc thay thế keo tản nhiệt cũ từ CPU cũ, bạn nên chọn loại TIM chất lượng cao. Nếu bạn chỉ muốn chọn loại keo tản nhiệt có độ tin cậy và hiệu quả, hãy sử dụng Arctic MX-4. Để ép xung, hãy sử dụng Noctua NT-H1 hoặc Arctic Silver 5. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng Thermal Grizzly tuy hơi đắt một ít nhưng đáng giá nếu muốn đẩy hiệu suất lên mức cao nhất. Kryonaut an toàn và dễ sử dụng trong lúc Conductonaut có lẽ nên được xử lý bởi người dùng có kinh nghiệm.

Xem thêm:

 • Bạn đã sử dụng keo tản nhiệt đúng cách?
 • Tự làm đế tản nhiệt cho laptop siêu dễ dàng
 • 5 cách hạ nhiệt, làm mát, tản nhiệt laptop đơn giản, hữu hiệu

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, keo tản nhiệt, hợp chất tản nhiệt, keo dẫn nhiệt, cách tra keo tản nhiệt, cách sử dụng keo tản nhiệt, TIM, keo tản nhiệt dạng kim loại lỏng, keo tản nhiệt không dẫn điện

Bài viết Top 5 keo tản nhiệt tốt nhất 2020 được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.