Autoflip, mô hình AI mới của Google có thể tùy chỉnh video với mọi kích thước màn hình

Website truongthinh.info có bài Autoflip, mô hình AI mới của Google có thể tùy chỉnh video với mọi kích thước màn hìnhAutoflip có thể tự động tinh chỉnh video sao cho phù hợp với thiết bị hoặc kích thước màn hình nhất định.

Chắc hẳn bất kể ai trong các chúng ta cũng đã từng không ít mắc phải tình huống khung hiển thị video bị cắt xén “lởm chởm” khi bạn xem trên thiết bị di động. Khó chịu và phiền phức có lẽ là những cảm giác xuất hiện ngay lập tức, nhưng bạn vẫn phải chấp nhận mà xem hết đoạn video bởi dễ dàng bạn chẳng thể làm những gì khác.

Để xử lý vấn đề tưởng chừng nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người sử dụng này, hàng ngũ nghiên cứu AI của Google đã phát triển thành công một giải pháp nguồn mở có tên Autoflip, cũng đều có thể tự động tinh chỉnh video sao cho thích phù hợp với thiết bị hoặc kích thước màn hình nhất định theo nhiều chế độ khác nhau, chẳng hạn như cảnh quan (landscape), hình vuông (square), chân dung (portrait)….

Về cơ bản, Autoflip hoạt động theo 3 giai đoạn chính: Phát hiện cảnh (scene), phân tích nội dung video, và cuối cùng là tinh chỉnh.

Ở thời kì phát hiện cảnh, loại hình học máy sẽ chú trọng nhiều đến điểm trước lúc cắt hoặc nhảy từ cảnh này sang cảnh khác. Nhờ vậy, nó cũng có thể so sánh một khung hình với khung hình trước đó để phát hiện sự thay đổi của sắc màu và các nhân tố liên quan.

Sau khi xác định được 1 cảnh quay làm chuẩn, loại hình AI sẽ chuyển sang phân tích nội dung video để xác định các đối tượng quan trọng trong một cảnh. Để làm được như vậy, Autoflip sẽ sử dụng một mạng lưới tâm thần học sâu (deep learning neural network) giúp nó định vị rõ không chỉ đối tượng xuất hiện trong cảnh, ví dụ như người, động vật, xe cộ, cây cối… mà còn là cả chuyển động cũng như trạng thái di chuyển của đối tượng.

Ở giai đoạn cuối cùng, loại hình AI sẽ định vị xem nó nên sử dụng chế độ đứng yên cho các cảnh diễn ra trong một không gian duy nhất hay chế độ theo dấu lúc các đối tượng quan tâm liên tục di chuyển. Dựa vào nhân tố này và kích thước mục đích mà video cần được hiển thị, Autoflip sẽ cắt khung hiển thị sao cho vẫn đáp ứng sự mượt mà và nhất là giữ lại đầy đủ nội dung đáng quan tâm.

Các nhà nghiên cứu AI Google cho thấy Autoflip cũng có thể có thể được sử dụng để chuyển đổi video sang nhiều định hình và kích cỡ màn hình mà chẳng cần sự can thiệp từ con người. Ở giai đoạn tiếp theo, nhóm nghiên cứu muốn cải thiện khả năng theo dấu đối tượng trong các cuộc vấn đáp và phim thiếu nhi của Autoflip. Để làm được điều này, loại hình AI cần được chuẩn bị các kỹ thuật phát giác văn bản và hình ảnh mờ để sắp đặt đối tượng ở nền trước và nền sau trong 1 khung hình tốt hơn.

Bạn cũng đều có thể tham khảo mã của Autoflip mã ở ĐÂY.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, Autoflip, tải Autoflip, download Autoflip, trí tuệ nhân tạo Autoflip, AI Google, mô hình AI cắt video, AI căn chỉnh kích cỡ video, AI chỉnh video

Bài viết Autoflip, mô hình AI mới của Google có thể tùy chỉnh video với mọi kích thước màn hình được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.