cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Cách phân biệt tin giả tin thật

Website truongthinh.info có bài Cách phân biệt tin giả tin thậtKhông phải thông tin nào trên mạng cũng là thật. Nếu không được trang bị kiến thức đầy đủ, người dùng Internet rất dễ tiếp thu những thông tin sai lệch.

Không phải thông tin nào trên mạng cũng là thật. Nếu chưa được chuẩn bị kiến thức đầy đủ, người dùng Internet rất dễ tiếp thu những thông tin sai lệch. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân người đọc, nghiêm trọng hơn khi được phát tán rộng rãi, nó còn có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Vậy, làm làm sao để phân biệt tin giả, tin thật trên Internet? Nếu cảm thấy một tin tức “có gì sai sai”, hãy tự đề ra một số câu hỏi dưới đây.

Hãy chậm bớt chút ít trước lúc chia sẻ tin tức trên mạng Internet. Ảnh: CNN.

1. Tin tức đó có xuất hiển thị trên “website lạ” không?

Hãy chú trọng tới hậu tố tên miền của đường dẫn (link). Có một số trang web giả mạo học theo một số trang web có danh tiếng và đáng tin cậy, giống nhau cả URL và tên miền, nhưng thay vì dùng. com họ sẽ dùng. com.co ở cuối. Vì vậy, nếu thấy hậu tố tên miền của đường dẫn (link) có dạng như “.co” hay “.su” hoặc bất kể một hậu tố kiểu như vậy, hãy cảnh giác.

2. Tít bài có khớp với nội dung thông tin trong bài báo không?

Nhiều người thường không kích chuột vào xem nội dung của bài viết mà chỉ đọc nội dung tiêu đề. Đây là một trong các lý do lớn số 1 khiến tin tức giả lây lan trên mạng xã hội.

3. Thông tin đó mới xảy ra mới đây hay là thông tin cũ được dùng lại với mục đích khác?

Có biết bao khi những thông tin thật từ thời xửa xưa nào đó bị “khai quật” và chỉnh sửa để làm chất liệu cho một nội dung thông tin mới lái theo chủ định của người viết.

Khi bạn nghi ngờ độ chân thật của thông tin, hãy kiểm tra bằng phương pháp tìm kiếm trên Google những khóa hay sự kiện đang được đưa tin trong bài xem có trang web nào đưa tin như vậy hay là không và những tin đó đăng từ bao giờ.

4. Các video và hình ảnh hỗ trợ cho tin tức có thể kiểm chứng được không?

Để phục vụ cho ý đồ bóp méo sự thật, các thông tin giả mạo thường sử dụng hình ảnh hoặc video được cắt cúp, chỉnh sửa. Người dùng Internet cũng có thể có thể xác minh độ tin cậy của các bức ảnh trong bài viết bằng phương pháp nhấp chuột phải vào bức hình cảm nhận biết đáng ngờ và chọn “Search Google for image.” Những trang web có chứa hình ảnh tựa như tấm ảnh bạn vừa tìm kiếm sẽ hiển thị. Nếu hình ảnh bạn vừa tìm có điểm khác biệt với những tấm còn sót lại hoặc một số trang web cũng sử dụng hình ảnh đó nhưng với các nội dung khác thì bạn nên cảnh giác với nội dung bài viết mà bạn đang đọc.

5. Nguồn tin của người sáng tác là gì?

Tin thật thường chứa đường link tới những tin tức đáng tin cậy và đưa ra ngày tháng, tin tức khác có thân xác nhận sự thật.

6. Có phải chính bạn đang thiên vị không?

Sự thiên vị của mỗi người cũng là một nguyên do lớn làm cho thông tin giả có cơ hội lan tràn.

Ví dụ, nếu bạn không muốn ông Trump, bạn dễ có xu hướng nghĩ rằng những tin tức tiêu cực về vị tổng thống Mỹ đây là đúng dù không có bất kỳ bằng chứng nào.

  • Cảnh báo: 50% bản đồ số theo dấu COVID-19 dính phần mềm độc hại
  • 50% người dùng Facebook hiện nay có thể là các tài khoản giả mạo

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, nhận biết tin giả, phân biệt tin thật tin giả, cách phân biệt tin giả, tin giả trên mạng, nhận biết tin giả trên mạng

Bài viết Cách phân biệt tin giả tin thật được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.