Cách quét Malware trên Windows 10

Giả sử nếu nghi ngờ hoặc nếu máy tính của bạn đang bị nhiễm malware, ứng dụng độc hại, nhưng chưa biết làm cách nào để quét và loại bỏ ứng dụng độc hại này. Bạn đọc cùng tham khảo bài viết cách quét Malware trên Windows 10 dưới đây của Truongthinh.info.

Bỗng dưng vào 1 ngày đẹp trời, bạn vô tình phát hiện máy tính của mình bỗng hoạt động chậm hơn bình thường, trên màn hình liên tiếp hiển thị các cửa sổ pop-up quảng cáo. Những dấu hiệu này cho thấy có khả năng máy tính của bạn đã nhiễm malware, ứng dụng độc hại. Bài viết dưới đây Truongthinh.info sẽ chỉ dẫn bạn cách quét Malware trên Windows 10.

Mục Lục bài viết:
Cách 1: Sử dụng Windows Defender
Cách 2: Chẩn đoán sự tồn tại của malware trên Windows 10
Cách 3: Reset lại máy tính Windows 10

Cách 1: Sử dụng Windows Defender

Giải pháp đầu tiên để quét malware, ứng dụng độc hại trên máy tính Windows 10 là sử dụng Windows Defender, ứng dụng quét virus vốn được tích hợp sẵn trên Windows 10.

Windows Defender hoạt động bằng cách quét các mối đe dọa như ứng dụng quảng cáo (adware), ứng dụng gián điệp (spyware) và virus. Bằng cách kích hoạt Windows Defender giúp ngăn chặn và có hạn các thiệt hại do malware gây ra.

Kích hoạt, bật Windows Defender

Mở Windows Settings, sau đó truy cập Update and Security =>Windows Security. Trong mục Protection Areas, chọn Virus & Threat Protection.

cach quet malware tren windows 10

Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ pop-up, tại đây có chứa bản kê các tùy chọn bảo mật. Click chọn Virus & Threat Protection. Tiếp theo click chọn Manage Settings trong mục Virus & Threat Protection Settings. Tìm và chuyển đổi thanh trượt Real-Time Protection sang ON.

cach quet malware tren windows 10 2

Sau khi được kích hoạt, Windows Defender sẽ tự động quét malware, ứng dụng độc hại trên máy tính của bạn.

Lưu ý: Windows Defender không có sẵn trên Windows 7 và 8.

Chỉ sử dụng Windows Defender liệu có đủ?

Câu trả lời là không, Windows Defender chỉ phù hợp cho người sử dụng trung bình. Nếu đang kiếm tìm biện pháp hùng cường hơn, có lẽ bạn nên cân nhắc sử dụng các ứng dụng, ứng dụng của bên thứ 3 để đem lại hữu hiệu hơn.

Các biện pháp của bên thứ 3 chẳng hạn như Malwarebytes Anti-Malware cung cấp nhiều tùy chọn bảo quản hơn và có thể đáp ứng được những yêu cầu của bạn.

Tải Malwarebytes Anti Malware về máy và cài đặt tại đây.

Cách 2: Chẩn đoán sự tồn tại của malware trên Windows 10

Có nhiều cách không giống nhau để chẩn đoán sự tồn tại của malware trên máy tính Windows 10. Dưới này là một số cách mà bạn có thể áp dụng:

Khởi động Windows 10 vào chế độ Safe Mode

Trên máy tính Windows được tích hợp chế độ mang tên xem là Safe Mode. Nếu khởi động máy tính vào chế độ này, chỉ có các chương trình càng phải có mới được tải. Malware sẽ bị ngăn không cho khởi chạy. Trong trường hợp nếu khởi động vào chế độ Safe Mode mà máy tính hoạt động ổn định hơn, mượt hơn, minh chứng máy tính của bạn đã bị nhiễm malware, ứng dụng độc hại.

Để khởi động vào chế độ Safe Mode, truy cập Start =>nút Nguồn. Nhấn và giữ phím Shift, cùng theo đó click chọn Restart. Sau khi máy tính khởi động, bạn có thể truy cập chế độ Safe Mode.

Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm bài viết khởi động Windows 10 ở chế độ Safe Mode trên Truongthinh.info để hiểu thêm chi tiết cách thự hiện nhé.

Khi ở chế độ Safe Mode, nếu muốn xóa các file tạm thời, chỉ cần nhập Disk Cleanup vào khung Search, trên bản kê kết quả kiếm tìm click để mở tiện ích. Sử dụng tiện ích Disk Cleanup để xóa các file cũ trên máy tính của bạn

Sử dụng ứng dụng, ứng dụng quét virus của bên thứ 3

Nếu cảm nhận thấy biện pháp diệt virus hiện tại mà bạn đang sử dụng không ăn thua, đã đến lúc bạn nên cân nhắc đến việc cài đặt và sử dụng các ứng dụng, ứng dụng quét virus khác hữu hiệu hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều ứng dụng, ứng dụng diệt virus không giống nhau, miễn phí cũng có, trả phí cũng có. Thông thường các ứng dụng trả phí khi nào cũng “tốt hơn” các ứng dụng miễn phí. Cân nhắc chọn lựa và cài đặt ứng dụng mà bạn cảm nhận thấy phù hợp nhất.

Tham khảo thêm bài viết top ứng dụng diệt virus 2019 trên Truongthinh.info để tìm hiểu các ứng dụng diệt virus, malware tốt nhất hiện nay nhé.

Cài đặt trình duyệt

Phần mềm độc hại hay malware có thể truy cập và thay đổi các cài đặt trình duyệt của bạn, chẳng hạn như thay đổi cài đặt trang chủ để chuyển hướng đến các trang web độc hại, đánh cắp dữ liệu hoặc hiển thị các cửa sổ quảng cáo.

Giải pháp là kiểm tra các cài đặt trình duyệt càng sớm càng tốt để tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

– Trình duyệt Microsoft Edge:

Để chỉnh sửa cài đặt trình duyệt Edge, truy cập Settings (cài đặt) =>More (khác) =>Settings (cài đặt). Từ menu Open Microsoft Edge With,chọn A Specific Page or pages.

Kiểm tra các URL trong bản kê và xóa các tên miền lạ.

– Trình duyệt Google Chrome:

Mở trình duyệt Chrome, click chọn biểu tượng 3 dấu chấm thẳng hàng nằm góc trên cùng bên phải, chọn Settings (cài đặt). Cuộn xuống tìm mục On Startup (khi khởi động), chọn Open a Specific Page or Set of Pages (mở một trang cụ thể hoặc tập hợp các trang).

Xóa các miền lạ khỏi bản kê.

Cách 3: Reset lại máy tính Windows 10

Trong một số trường hợp người sử dụng buộc phải reset lại máy tính của mình để quét và loại bỏ tận gốc malware, ứng dụng độc hại. Tuy nhiên trước lúc thực hiện các bước, cần đáp ứng bạn đã sao lưu các file dữ liệu quan trọng trên máy tính của mình.

Truy cập Settings =>Update & Security =>Recovery. Trong mục Reset This PC, chọn Get Started. Trên màn hình sẽ hiển thị 2 tùy chọn cho bạn:

– Tùy chọn Keep My Files: format máy tính mà không xóa các file, dữ liệu.

– Tùy chọn Remove Everything: sẽ xóa tất cả những file và dữ liệu.

Lưu ý: bằng cách này bạn có thể loại bỏ tận gốc malware, ứng dụng độc hại, virus trên máy tính Windows 10 của mình, nhưng không may các file dữ liệu và các cài đặt bị xóa cũng cao.

Thực hiện theo một số bước trên màn hình cho đến khi Windows 10 hiện thông báo reset lại máy tính PC của bạn.

https://truongthinh.info/cach-quet-malware-tren-windows-10-46324n/
Bài viết trên đây Truongthinh.info vừa chỉ dẫn bạn một số cách quét malware trên Windows 10. Ngoài ra nếu đang sử dụng Macbook và bạn chưa biết cách quét và loại bỏ malware trên Mac như ra sao, độc giả có thể tham khảo thêm bài viết cách loại bỏ malware trên Mac trên Truongthinh.info để hiểu cách thực hiện nhé.

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group