Cách sử dụng tiện ích Windows 10 DPI Fix để sửa lỗi văn bản bị mờ

Website truongthinh.info có bài Cách sử dụng tiện ích Windows 10 DPI Fix để sửa lỗi văn bản bị mờDấu hiệu rõ ràng của việc văn bản mờ là phông chữ Windows 10 bị nhòe, trong khi phần còn lại của màn hình, như hình ảnh và các phần khác thuộc giao diện người dùng, vẫn xuất hiện bình thường.

Dấu hiệu rõ ràng của việc văn bản mờ là phông chữ Windows 10 bị nhòe, trong lúc phần còn lại của màn hình, như hình ảnh và các phần khác thuộc giao diện người dùng, vẫn xuất hiện bình thường. Thường không khó để khắc phục vấn đề này. Có một số bước khắc phục sự cố bạn có thể thực hành trong Windows Settings và nếu sự cố vẫn còn, bạn cũng có thể trải nghiệm tiện ích miễn phí có tên Windows 10 DPI Fix .

Nguyên nhân làm văn bản mờ trên Windows 10

Lỗi văn bản mờ trong Windows 10 diễn ra thường xuyên nhất lúc sử dụng màn hình lớn, độ phân giải cao, chẳng hạn như màn hình 4K UHD. Điều đây là vì Windows được thiết kế để mở rộng kích cỡ văn bản trên màn hình độ sắc nét cao, giúp văn bản dễ đọc hơn. Tuy nhiên, một số người ca cẩm rằng kỹ thuật mở rộng kích thước được sử dụng bởi Windows 10 đôi khi cũng có thể gây nên hiện tượng văn bản bị mờ.

Cách khắc phục hiện tượng văn bản bị mờ trong Windows 10

1. Thay đổi DPI scaling trong Windows Settings

Nếu bạn có màn hình độ phân giải cao, Windows có thể đã tự động đặt DPI thành 125% hoặc 150%. Thay đổi giá trị đó có thể xử lý vấn đề. Ví dụ, nếu nó là 125%, bạn cũng có thể thử tăng nó lên 150% và xem văn bản có sắc nét hơn không.

2. Tắt DPI scaling

Nếu thay đổi DPI không hỗ trợ ích gì, bạn có thể tắt tận gốc tính năng này bằng phương pháp đặt chúng thành 100% trong Display Settings. Khi bạn đặt DPI thành 100%, văn bản sẽ không còn bị mờ nữa. Thật không may, phần văn bản giờ đây sẽ quá nhỏ để tạo nên thể đọc 1 cách thoải mái.

3. Nếu chỉ một số chương trình nhất định gặp phải hiện tượng văn bản bị mờ, bạn có thể thay đổi tỷ lệ hiển thị chỉ cho chương trình cụ thể đó.

Hãy mở Advanced scaling settings cho chương trình có vấn đề và vô hiệu hóa tùy chọn Let Windows try to fix apps so they’re not blurry . Ngoài ra, bạn có thể nhập giá trị tỷ suất tùy chỉnh để làm cho văn bản đủ lớn để đọc nếu cần.

Vô hiệu hóa tùy chọn Let Windows try to fix apps so they’re not blurry
Vô hiệu hóa tùy chọn Let Windows try to fix apps so they’re not blurry

4. Nếu bạn có nhiều màn hình được kết nối với máy tính, một hoặc cả hai màn hình có thể gặp phải hiện tượng văn bản bị mờ, nếu 2 màn hình kia được đặt ở độ phân giải khác nhau.

Cách dễ dàng nhất để xử lý việc này là không đồng thời sử dụng các màn hình kích thước không giống nhau và đảm bảo mọi thứ chúng đều được đặt ở cùng độ phân giải.

5. Cài đặt và chạy Windows 10 DPI Fix.

Tiện ích bên thứ ba miễn phí này cho Windows 10 sử dụng cách thức mà các phiên bản Windows cũ (như Windows 8) đã sử dụng. Một số người sử dụng thấy cách này hoạt động tốt hơn đối với một số cấu hình Windows. Nếu các bước khắc phục sự cố khác không hoạt động, hãy cài đặt Windows 10 DPI Fix tại:

  http://windows10-dpi-fix.xpexplorer.com/  

Chọn Use Windows 8.1 DPI scaling rồi nhấn Apply .

Chọn Use Windows 8.1 DPI scaling rồi nhấn Apply
Chọn Use Windows 8.1 DPI scaling rồi nhấn Apply

6. Nếu cần, sau này bạn cũng có thể có thể trở lại cài đặt Windows 10 DPI scaling mặc định.

Khởi động Windows 10 DPI Fix, chọn Use Windows 10 default DPI scaling rồi nhấn Apply .

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, Windows 10, Windows 10 DPI Fix, tiện ích Windows 10 DPI Fix, sử dụng tiện ích Windows 10 DPI Fix, sửa lỗi văn bản bị mờ

Bài viết Cách sử dụng tiện ích Windows 10 DPI Fix để sửa lỗi văn bản bị mờ được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.