Cách thay đổi kích thước ảnh hàng loạt với XnConvert

Website truongthinh.info có bài Cách thay đổi kích thước ảnh hàng loạt với XnConvertXnConvert, một ứng dụng xử lý hình ảnh khác, có thể biến toàn bộ quá trình thay đổi kích thước, chuyển đổi và nén ảnh thành một việc chỉ với hai lần nhấp. Hãy cùng tìm hiểu cách thực hiện qua bài viết sau đây!

Tại sao phải chỉnh sửa từng ảnh riêng lẻ khi bạn cũng đều có thể đơn giản thay đổi kích cỡ hàng loạt hình ảnh bằng các công cụ miễn phí, chẳng hạn như gThumb, Phatch và Converseen? XnConvert, một phần mềm xử lý hình ảnh khác, cũng có thể biến toàn bộ qui trình thay đổi kích thước, chuyển đổi và nén ảnh thành một việc chỉ với hai lần nhấp. Hãy cùng tìm hiểu cách thi hành qua bài viết sau đây!

Tải và cài đặt XnConvert

XnConvert là công cụ chỉnh sửa ảnh hàng loạt được ví như người “anh em” với trình xem ảnh XnView phổ biến.

Tải xuống gói tốt nhất cho phân phối của bạn. Bài viết đang thực hiện việc này với Kubuntu trên PC tương đối hiện đại, nên ví dụ sẽ chọn gói DEB 64-bit.

  • Tải XnConvert

Sử dụng phương pháp ưa thích để cài đặt gói bạn đã tải xuống. Ví dụ bấm chuột phải vào file đã tải xuống và chọn “Open with QApt Package Installer” .

Cài đặt gói bạn đã tải xuống
Cài đặt gói bạn đã tải xuống

Tiến hành cài đặt chương trình và khi hoàn thành, hãy chạy nó.

Thiết lập việc thay đổi kích cỡ

Bỏ qua tab “Input” trước mắt và chuyển sang tab “Actions” .

Vì mục đích là dễ dàng hóa việc thay đổi kích cỡ và nén đồng loạt hình ảnh, nên hãy thêm hành động Resize vào script đang hoạt động bằng một cú nhấp chuột vào Add action > Image > Resize .

Nếu muốn, bạn có thể thêm nhiều hành động, còn bài viết sẽ giữ tất cả dễ dàng và chỉ dùng một hành động duy nhất.

Nhấp vào menu xổ xuống cạnh bên “Mode” và thay đổi cài đặt của nó từ “Fit” thành “Width”.

“Width” cho thấy rằng ta muốn thay đổi kích thước hình ảnh để tất cả chúng có bề rộng tối đa được xác định. Chiều cao của chúng có thể thay đổi tùy hình ảnh.

Thay đổi tham số “Enlarge/Reduce” từ “Always” thành “Reduce only”. Theo cách này, XnConvert sẽ se khít bất kỳ hình ảnh nào lớn hơn bề rộng đã đặt, nhưng cũng sẽ không phóng to (hay upscale) những hình ảnh nhỏ, không thay đổi chúng ở độ sắc nét gốc.

Thiết lập việc thay đổi kích thước
Thiết lập việc thay đổi kích thước

Thiết lập đầu ra

Di chuyển đến tab “Output” và lưu ý cách chương trình cấp phép bạn xuất hình ảnh đã chuyển đổi thành file zip, email, album Flickr, v.v… Những thứ này còn có thể có ích trong tương lai. Tuy nhiên, bây giờ, hãy để nguyên nó tại “Folder” .

Nếu muốn, bạn có thể điều tiết việc đặt tên cho các hình ảnh được tạo ra trong trường “Filename” . Lưu ý rằng mẫu “{filename}” giữ tên gốc của mỗi file.

Hình ảnh của bạn cũng đều có thể ở không ít định hình khác nhau, nhưng đối với web, JPEG là tùy chọn tốt nhất. Để chuyển đổi mọi thứ các hình ảnh sang định dạng này, hãy nhấp vào menu xổ xuống bên dưới “Format” , với giá trị mặc định “As original” và thay đổi nó thành định dạng JPG – JPEG/JFIF .

JPEG là tùy chọn tốt nhất
JPEG là tùy chọn tốt nhất

Mỗi định dạng đi kèm với các cài đặt riêng, có thể truy cập được từ nút “Settings” ngay trên menu xổ xuống.

Trong tình huống file JPEG, tham số quan trọng nhất là tỷ suất nén/chất lượng. Bạn có thể sửa đổi từ thanh trượt ở đầu cửa sổ cài đặt. Bạn càng di chuyển nó sang bên phải, chất lượng càng tốt, nhưng độ nén càng ít.

Theo mặc định, XnConvert không sử dụng nhiều CPU core. Để làm điều ấy và bức tốc độ, hãy kích hoạt “Use CPU Cores” ở phía dưới bên trái và sử dụng thanh trượt bên cạnh để đặt con số core.

Hãy kích hoạt “Use CPU Cores” ở phía dưới bên trái
Hãy kích hoạt “Use CPU Cores” ở phía dưới bên trái

Lưu ý rằng điều này sẽ không tương thích với các file nhiều trang và cài đặt “Ask” trong “When output files already exist” . Để sử dụng nhiều core, hãy vô hiệu hóa tính năng bổ trợ một số trang và đặt tùy chọn “When output files already exist” thành “Replace” , “Skip” hoặc “Rename” .

Lưu các script không giống nhau

Với tất cả được thiết lập theo phương pháp bạn muốn, đã đến lúc để lưu mọi thứ các cài đặt đó trong một cấu hình, nhằm dễ dàng sử dụng lại trong tương lai.

Để làm điều đó, nhấp vào nút nhỏ ở phía dưới bên trái với biểu tượng đĩa.

Nhấp vào nút nhỏ ở phía dưới bên trái với biểu tượng đĩa
Nhấp vào nút nhỏ ở phía dưới bên trái với biểu trưng đĩa

Chọn thư mục nơi nó sẽ có lưu và cung cấp tên file cho script trong cửa sổ pop-up.

Vì trang web ở đây sử dụng kích cỡ khác nhau cho các hình ảnh đặc trưng, nên bài viết sẽ tạo một script thứ hai cho điều đó.

Ví dụ hài lòng với những tùy chọn đã có và chỉ mong có bề rộng và chiều cao khác nhau, vì thế ta sẽ quay trở lại tab “Actions” và sửa đổi các tùy chọn cho kịch bản này.

Chế độ được thay đổi thành “Fill” để hình ảnh mở rộng sang bề rộng và độ cao đã xác định, không có viền đen và mọi ảnh vượt quá các kích thước đó được tự động cắt.

Sau đó, nhập bề rộng và độ cao mong muốn, đảm bảo tùy chọn “Keep ratio” được kích hoạt để giúp hình ảnh tránh bị biến dạng.

Đảm bảo tùy chọn “Keep ratio” được kích hoạt để giúp hình ảnh không bị biến dạng
Đảm bảo tùy chọn “Keep ratio” được kích hoạt để giúp hình ảnh khỏi bị biến dạng

Như trước đây, thí dụ lưu nó dưới dạng profile thứ hai, với một tên khác, để sử dụng trong tương lai.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, XnConvert, thay đổi kích thước ảnh, thay đổi kích thước ảnh hàng loạt, thay đổi kích thước ảnh hàng loạt với XnConvert

Bài viết Cách thay đổi kích thước ảnh hàng loạt với XnConvert được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.