Đây là vũ khí bí mật giúp Hàn Quốc sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong vòng 3 tuần

Website truongthinh.info có bài Đây là vũ khí bí mật giúp Hàn Quốc sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong vòng 3 tuầnTrong khi một số quốc gia không thể chẩn đoán cho những bệnh nhân nghi ngờ do không có đủ bộ kit xét nghiệm Covid-19 thì Hàn Quốc đã cung cấp miễn phí các bộ kit xét nghiệm nhanh cho mọi bệnh nhân, những người được bác sĩ yêu cầu phải làm xét nghiệm.

Trước khi Hàn Quốc xác nhận được ca nhiễm virus corona đầu tiên, Seegene, một công ty công nghệ sinh vật học phân tử có trụ sở tại Seoul đã rục rịch chuẩn bị sản xuất bộ kit xét nghiệm dù không được yêu cầu.

Sau khi xác nhận trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 đầu tiên, bệnh dịch tại Hàn Quốc đã tăng mau chóng mặt, trở thành một trong các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ngoài Trung Quốc, chỉ trong vòng hai tháng đã có hơn 7.800 ca nhiễm bệnh và 60 người tử vong.

Nhưng số ca nhiễm bệnh cao của Hàn Quốc lại là bằng chứng cho biết quốc gia này đã có chiến lược xét nghiệm triệt để nhằm xác định mọi ca nhiễm Covid-19.

Trong khi một số quốc gia chẳng thể chẩn đoán cho những bệnh nhân nghi ngờ do không có đủ bộ kit xét nghiệm Covid-19 thì Hàn Quốc đã cung cấp miễn phí các bộ kit xét nghiệm nhanh cho mọi bệnh nhân, những người được thầy thuốc yêu cầu nên làm xét nghiệm.

KCDC – Trung tâm khống chế và phòng ngừa bệnh dịch Hàn Quốc cho biết, có 118 cơ sở y tế tại đất nước này cũng đều có thể thực hành xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 và đã được quan sát chặt chẽ. Đến nay, Hàn Quốc đã triển khai xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 cho 230.000 người.

Các lái xe được kiểm dịch tại các trạm xét nghiệm ở Hàn Quốc.
Các lái xe được kiểm dịch tại các trạm xét nghiệm ở Hàn Quốc.

Thậm chí, các trạm xét nghiệm ngay trên đường quốc lộ đã được dựng lên. Các người lái xe đi qua sẽ dừng lại vài phút để nhân viên y tế mặc đồ bảo lãnh toàn thân lấy mẫu dịch bên trong họng và mũi của mình mà không luôn phải ra khỏi xe.

Đây là điều mà không phải quốc gia nào cũng thực hiện được bởi trước hết họ phải có đủ bộ kit xét nghiệm Covid-19 như Hàn Quốc.

Thứ vũ trang bí mật

Thứ giúp Seegene có thể mau chóng phát triển một bộ kit xét nghiệm virus corona đó chính là một hệ thống dữ liệu lớn dựa theo trí óc nhân tạo được đặt trên tầng hầm trụ sở công ty tại Seoul.

Các bộ kit xét nghiệm đây là những lọ chứa dung dịch hóa học. Khi cho mẫu bệnh phẩm được lấy ra từ đường hô hấp của nhóm bệnh nhân vào hòa trộn với dung dịch. Phản ứng của chúng sẽ cho thấy bệnh nhân có bị nhiễm virus Covid-19 hay không.

Trước đây, Seegene thường sẽ mất từ 2 đến 3 tháng mới phát triển thành công một bộ kit thử nghiệm như vậy nhưng lần này với sự trợ giúp của máy tính họ đã cán đích chỉ sau vài tuần.

Ngày 24 tháng 1, các nhà khoa học Hàn Quốc đặt hàng các nguyên liệu thô cần để sản xuất bộ kit. Hàng về sau đó 4 ngày. Và tới ngày 5 tháng 2, họ đã sản xuất được phiên bản thử nghiệm đầu tiên.

Thiết kế bộ kit xét nghiệm sử dụng cho một căn bệnh là nhiệm vụ khó khăn. Trước đây, các nhân viên phải làm việc thủ công suốt ngày đêm nhưng hiện nhiệm vụ này đã được giao cho những hệ thống máy tính. Quá trình này giờ chỉ càng phải có sự tham dự của vài nhân viên mà thôi.

Một dây chuyền sản xuất của Seegene, tại trụ sở Seoul, Hàn Quốc, ngày 6 tháng 3.
Một dây chuyền sản xuất của Seegene, tại hội sở Seoul, Hàn Quốc, ngày 6 tháng 3.

Sau khi nghiên cứu được các bộ kit xét nghiệm, việc quan trọng khác là việc kiểm tra cấp phép sử dụng chúng. Tại Hàn Quốc, thường thì sẽ mất khoảng 1 năm rưỡi từ khi nộp hồ sơ và nhận được sự chấp thuận từ KCDC. Nhưng lần này, bộ kit xét nghiệm Covid-19 chỉ mất có một tuần.

Đưa những bộ kit đến bệnh viện

Toàn bộ 395 chuyên viên của Seegene, cho dù là cả những tiến sĩ vi sinh học phân tử đã có bằng PhD, đã bỏ tất cả công việc thường ngày của mình để tập trung sản xuất các bộ kit xét nghiệm Covid-19.

Seegene là một trong 4 công ty cung cấp bộ kit xét nghiệm virus corona tại Hàn Quốc với hiệu suất khoảng 10.000 bộ kit xét nghiệm hàng tuần và mỗi bộ có thể kiểm tra được 100 bệnh nhân. Điều này có tức là cũng đều có thể kiểm tra 1 triệu bệnh nhân mỗi tuần, kinh phí cho từng xét nghiệm chỉ dưới 20 USD.

Bộ kit xét nghiệm của Seegene đã vươn ra cả những thị trường toàn cầu. Các quốc gia như Ý và Đức… cũng đã và đang sử dụng các sản phẩm của Seegene.

Tại các quốc gia khác

Tình trạng thiếu xét nghiệm Covid-19 đang xảy ra ở nhiều quốc gia. Nguyên nhân cũng có thể có thể là do các quốc gia này vẫn áp dụng quy trình xét nghiệm thủ công, y tá lấy mẫu phết họng từ bệnh nhân, một nhà khoa học sẽ phải trực tiếp dùng pipet để nhỏ hóa chất xét nghiệm lên mẫu.

Nhưng tại Hàn Quốc, nơi bệnh dịch diễn biến ngày càng căng thẳng, các nhà khoa học đang sử dụng đến những cỗ máy xét nghiệm tự động. Các mẫu bệnh phẩm đã được đưa trực diện vào máy, một cánh tay robot sẽ cầm pipet hút dung dịch và trộn chúng để làm nhiều xét nghiệm cùng lúc. Phương pháp tự động này cũng đều có thể xét nghiệm xong cho 94 người bệnh trong khoảng 4 giờ, nhanh hơn gấp 4 lần và chuẩn xác hơn so với cách thức thủ công trước nay.

Hiện có ba gen có thể được kiểm tra để xác nhận sự tồn tại của virus corona và bộ dụng cụ của Seegene có thể kiểm tra cả ba gen cùng lúc. Đây là điều mà không phải bộ kit xét nghiệm Covid-19 nào cũng làm được.

  • Cập nhật tình hình Corona tại Việt Nam và toàn cầu từ 2 website này

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, dịch bệnh Covid-19, Covid-19, xét nghiệm virus corona, xét nghiệm Covid-19, bộ kit xét nghiệm Covid-19, bộ kit xét nghiệm Covid-19 hàn quốc, dịch bệnh Covid-19 tại Hàn quốc

Bài viết Đây là vũ khí bí mật giúp Hàn Quốc sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong vòng 3 tuần được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.