cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Linux trên Chromebook

Website truongthinh.info có bài Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Linux trên ChromebookHệ điều hành Linux ngày càng trở nên rất phổ biến vì hiệu suất đáng kinh ngạc của nó. Bài viết này đưa ra hướng dẫn chi tiết giúp bạn cài đặt Linux trên thiết bị Chromebook, hãy cùng theo dõi nhé.

Hệ điều hành Linux ngày càng trở nên rất phổ biến vì công suất đáng bỡ ngỡ của nó cũng giống rất nhiều tính năng trong hệ điều hành nhỏ gọn này. Và vượt lên trên mọi thứ là hệ điều hành này tận gốc miễn phí. Bây giờ vấn đề khiến người dùng lúng túng là làm sao để cài đặt Linux trên máy tính xách tay, máy tính để bàn, notebook hoặc Chromebook.

Rất dễ để cài đặt Linux trên máy tính xách tay hoặc máy tính bàn nhưng đối với Chromebook thì chuyện cài đặt sẽ trở nên khó khăn hơn. Chromebook không chỉ là trình duyệt và nó cũng cũng đều có thể được sử dụng để chạy Linux! Bài viết này đưa ra hướng dẫn chi tiết giúp bạn cài đặt Linux trên thiết bị Chromebook, hãy cùng theo dấu nhé.

Có 2 cách cơ bản để bạn cũng có thể có thể cài đặt môi trường Linux trên thiết bị, đó là chạy dual-boot bằng ChrUbuntu hoặc sử dụng chroot với công cụ Crouton. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn người sử dụng cách thi hành bằng công cụ Crouton.

Cài đặt hệ điều hành Linux trên Chromebook bằng Crouton

1. Trước hết, hãy bật chế độ Developer  (chế độ cho nhà phát triển) trên Chromebook. Để thực hành điều này, giữ phím Esc + Refresh và khi đang vẫn đang giữ hai phím đấy nhấn nút Power . Khi máy tính khởi động lại, bạn sẽ có thể truy cập vào chế độ Recovery . Đối với những phiên bản cũ hơn, cũng có thể có thể chuyển qua chế độ của các nhà phát triển bằng một số nút vật lý

Màn hình ở chế độ Recovery

2. Bây giờ khi đang ở chế độ phục hồi hệ thống nhấn ' Ctrl + D ' và xuất hiện cửa sổ prompt . Thiết bị của bạn sẽ khởi động ở chế độ của nhà phát triển. Trong khi ở chế độ nhà phát triển, dữ liệu cục bộ của Chromebook sẽ bị xóa, sẽ mất khoảng 15 phút để xóa tất cả dữ liệu hệ thống của bạn.

Màn hình ở chế độ Developer

3. Từ lúc này mỗi khi bạn khởi động Chromebook sẽ xuất hiện màn hình có dấu chấm than màu đỏ và báo “ OS verification is OFF , thông báo bạn đang sử dụng Chromebook ở chế độ Developer , nhấn Ctrl + D hoặc chờ 30 giây nữa để đón tục khởi động.

4. Tải và cài đặt Crouton, sau đó nhấn Ctrl + Alt + T bất cứ đâu trong trong hệ điều hành Chrome, cửa sổ terminal sẽ hiện lên . Bây giờ nhập lệnh 'shell' trong cửa sổ terminal và nhấn phím Enter . Sau đó bạn sẽ ở trong chế độ Linux Shell, nếu lệnh không hoạt động thì có thể bạn không ở chế độ của nhà phát triển, kiểm tra và thực hành lại lần nữa.

5. Nhập lệnh “sudo enter-chroot startxfce4″ và sau đó sudo startxfce4″ để vào Crouton.

Nhập lệnh

6. Để chuyển đổi giữa các môi trường hoặc hệ điều hành khác nhau, nhấn Ctrl + Alt + Shift + Back Ctrl + Alt + Shift + Forward. Chỉ riêng đối với Chromebook chạy chip ARM, các phím forward và back cũng đều có thể được thay thế bằng các phím mũi tên. Đối với Chromebook chạy chip Intel x86/AMD64 nhấn Ctrl + Alt + Back Ctrl + Alt + Forward cộng với Ctrl + Alt + Refresh .

Màn hình Linux trong Chromebookomebook

7. Để tránh khỏi môi trường chroot sử dụng lệnh Shut Down nhưng nếu bạn mong muốn khởi động chroot một lần nữa, chạy lệnh 'sudo startxfce4' . Thiết lập lại Chromebook bằng cách tắt chế độ Developer và khởi động lại thiết bị.

Trên này là toàn bộ quá trình cài đặt hệ điều hành Linux trên Chromebook bằng phương thức Crouton. Phương pháp này còn cũng có thể có thể sử dụng đối với hầu hết các thiết bị Chromebook, chẳng những vậy bạn sẽ được thể chạy cả hai hệ điều hành Chromebook và Linux trên cùng một thiết bị, chuyển đổi dễ dàng với chỉ một cú nhấp chuột.

  • 5 cách giúp chạy ứng dụng Linux trên Windows

Cài đặt Linux trên Chromebook qua menu Quick Settings

Trước khi bắt đầu, hãy đáp ứng kiểm tra xem Chromebook của bạn có hỗ trợ Linux hay không từ trang này:

  https://sites.google.com/a/chromium.org/dev/chromium-os/chrome-os-systems-supporting-linux  

Để làm rõ, nếu Chromebook được ra mắt vào năm 2019, nó có thể kèm theo khả năng bổ trợ Linux. Ngoài ra, hãy đảm bảo cập nhật Chromebook lên phiên bản mới nhất, tốt nhất là Chrome OS 79 để cũng có thể sử dụng Linux trên Chromebook.

Sau đó làm theo các bước sau:

1. Trước hết, hãy mở trang Settings bằng phương pháp nhấp vào biểu tượng bánh răng trong menu Quick Settings.

Mở trang Settings
Mở trang Settings

2. Tiếp theo, hãy chuyển sang menu Linux (Beta) ở bên trái và nhấp vào nút Turn on.

Nhấp vào nút Turn on
Nhấp vào nút Turn on

3. Một hộp thoại thiết lập sẽ mở ra. Bây giờ, chỉ cần nhấp vào nút Install và các file cần thiết để chạy Linux trên Chromebook sẽ bắt đầu tải xuống.

Nhấp vào nút Install
Nhấp vào nút Install

4. Sau khi cài đặt xong, bạn có thể sử dụng Linux Terminal giống như bất kỳ ứng dụng nào khác. Hãy mở launcher và chạy ứng dụng Terminal!

5. Để thí nghiệm Linux Terminal, bài viết đã cài đặt trình chỉnh sửa hình ảnh GIMP trên Chromebook và quá trình cài đặt được thực hiện mà không gặp trướng ngại nào. Tuy nhiên, năng suất không lớn vì GIMP đang chạy trong Linux container. Nhưng kỳ vọng mọi sẽ tốt hơn sau khi dự án thoát khỏi chương trình Beta.

GIMP trên Chromebook
GIMP trên Chromebook

6. Ngoài ra, bạn cần hiểu được Chrome OS và Linux có những hệ thống file khác nhau. Vì vậy, để truy cập các thư mục và file cục bộ trên Linux, bạn sẽ phải sao chép các file từ thư mục Downloads và dán chúng vào thư mục Linux.

7. Tuy nhiên, nếu bạn không thích tạo ra một bản sao trùng lặp thì bấm chuột phải vào thư mục mà bạn mong muốn chia sẻ và chọn Share with Linux . Bây giờ, file sẽ hiển thị trong thư mục mnt/chromeos/myfiles/downloads của Linux.

Nhấp chuột phải vào thư mục và chọn Share with Linux
Nhấp chuột phải vào thư mục và chọn Share with Linux

8. Trong trường hợp bạn muốn tìm hiểu thêm về Linux và cách sử dụng nó trên Chromebook, Truongthinh.info đã đem ra một bản kê các lệnh Linux tiện dụng trong 1 bài viết riêng. Ngoài ra, bạn cũng đều có thể xem bài viết về các phần mềm Linux tốt nhất và những bước cơ bản để làm chủ hệ điều hành mạnh mẽ này.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, Hệ điều hành Linux, hệ điều hành Chromebook, Chromebook, chế độ Developer, công cụ Crouton, cài linux trên chromebook, sử dụng linux trên chromebook

Bài viết Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Linux trên Chromebook được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.