Máy tính bị nhiễm Spyware có dấu hiệu như thế nào? Loại bỏ Spyware?

Spyware (ứng dụng gián điệp) là các chương trình ẩn mà các nhà quảng cáo cài đặt trên máy tính khi chưa được sự cho phép của người dùng, nhằm thu thập các thông tin cũng như các hoạt động trực tuyến của người dùng và báo cáo lại cho bên thứ 3, để tìm hiểu máy tính bị nhiễm Spyware có triệu chứng như làm sao? Loại bỏ Spyware? Bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Truongthinh.info.

Spyware hay ứng dụng gián điệp chịu trách nhiệm phân phối trọng lượng lớn các thư rác, thay đổi trình duyệt, làm chậm máy tính người dùng và hiển thị liên tiếp các cửa sổ quảng cáo trên màn hình.

Thậm chí spyware còn có thể đánh cắp các thông tin cá nhân, mật khẩu, địa điểm email, hoặc sử dụng máy tính cho những hoạt động phi pháp. Vì nguyên nhân bảo mật máy tính, cũng như bảo vệ các thông tin cá nhân và dữ liệu của mình an toàn và toàn vẹn, Truongthinh.info khuyến nghị bạn nên tìm hiểu sớm các dấy hiệu máy tính bị nhiễm spyware và có các giải pháp để loại bỏ spyware kịp thời trước lúc tất cả trở nên tồi tệ.

may tinh bi nhiem spyware co dau hieu nhu the nao loai bo spyware

Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Truongthinh.info để tìm hiểu máy tính bị nhiễm Spyware có triệu chứng như làm sao? Loại bỏ Spyware như ra sao nhé.

Máy tính bị nhiễm Spyware có triệu chứng như làm sao?

Mặc dù Spyware là ứng dụng độc hại, nhưng nó chưa được cho là virus vì Spyware không tự sao chép cũng như phá hủy dữ liệu. Spyware xâm nhập máy tính nạn nhân thông qua tải xuống file cài đặt các chương trình, nhạc và các trình bảo vệ miễn phí thường tìm thấy trên mạng Internet.

Nếu nhận thấy có 1 vài hoặc nhiều triệu chứng dưới đây, khả năng cao máy tính của bạn đã bị nhiễm Spyware.

– Trình duyệt bị tấn công: nếu trình duyệt hiển thị hoặc chuyển hướng đến các trang web có giao diện lạ, hoặc các cài đặt trình duyệt bị sửa đổi mà bạn không hề thi hành, rất có thể bạn đã cài đặt chương trình spyware trên máy tính của mình mà không hề hay biết.

– Máy tính hoạt động chậm, bất ổn, thường xuyên bị treo: các chương trình, ứng dụng gián điệp Spyware chạy trên nền background sẽ chiếm dụng không gian trống ổ cứng và gây ra các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến công suất thiết bị.

Cửa sổ pop-up quảng cáo liên tiếp hiện trên màn hình ngay cả khi bạn không truy cập Internet. Thậm chí một số quảng cáo còn được cá nhân hóa với tên của bạn.

– Hóa đơn thanh toán các cuộc gọi: Một số chương trình spyware có thể sử dụng máy tính nạn nhân để thi hành cuộc gọi trên cả đường truyền đường truyền rộng và truy cập quay số.

Đèn modem nháy liên tiếp giống như khi bạn đang lướt web hoặc tải xuống các file trực tuyến nhưng bạn khôn hề làm những gì cả. Nhiều khả năng là do các ứng dụng gián điệp gửi và nhận thông tin qua máy tính mà không hề được sự cho phép, đồng ý của bạn.

– Các file lạ trên máy tính: nếu nhận thấy trên màn hình xuất hiện các file lạ hay các file dữ liệu của bạn đột nhiên mất tích không rõ nguyên nhân.

– Khay CD tự động mở và đóng.

– Các email lạ trong thư mục Thư đã gửi mà bạn không hề gửi các email này.

may tinh bi nhiem spyware co dau hieu nhu the nao loai bo spyware 2

Hầu hết các chương trình, ứng dụng gián điệp được thiết kế để chạy mà tránh bị người dùng phát giác. Điều đó có tức là máy tính của bạn có thể bị nhiễm Spyware mà bạn không hề hay biết. Vì Spyware ngày càng phổ biến và lan rộng trên mạng Internet, vì vậy giải pháp lý tưởng là nên quét hệ thống của bạn tuần một lần để loại bỏ các mối đe dọa tiềm ẩn.

Loại bỏ Spyware trên máy tính

Để loại bỏ Spyware trên máy tính, bước đầu tiên chúng ta phải làm là tải về và cài đặt ứng dụng anti-spyware. Trong số các ứng dụng anti-spyware miễn phí phổ biến phải nói đến như Ad-Aware, Microsoft Windows Defender, PC Tools Spyware Doctor, Spy Sweeper, STOPzilla và Sunbelt Software CounterSpy, tham khảo ứng dụng diệt virus 2019 tốt nhất tại đây.

Lưu ý việc cài đặt và chạy nhiều ứng dụng, ứng dụng anti-spyware có thể làm chậm máy tính, vì các ứng dụng này sẽ thu thập dữ liệu hệ thống và phân tích. Chưa kể một số ứng dụng anti-spyware có thể xung đột cùng nhau và gây ra lỗi trên máy tính. Trước khi cài đặt ứng dụng anti-spyware, thử kiểm tra xem ứng dụng diệt virus mà bạn đã cài đặt trước đấy có khả năng phát giác và loại bỏ ứng dụng gián điệp hay không, nếu có thì chỉ sử dụng phần nào mềm virus là đủ.

Trước lúc chạy ứng dụng, các bạn hãy ngắt toàn bộ kết nối Internet đi nhé, ứng dụng anti-spyware sẽ chạy và quét máy tính của bạn để xem có sự hiện diện của ứng dụng gián điệp trên hệ thống hay không. Hầu hết các ứng dụng anti-spyware sẽ tự động cách ly tất cả mà nó định vị là ứng dụng gián điệp và hiển thị cho người dùng trước lúc loại bỏ chúng. Nếu phát giác có ứng dụng gián điệp, tốt đặc biệt là nên loại bỏ nó ngay lập tức.

Ngoài ra một điểm cần lưu ý là đáp ứng ứng dụng anti-virus hoặc ứng dụng diệt virus trên máy tính của bạn đã được cập nhật phiên bản mới nhất. Nếu có tùy chọn cập nhật tự động, Truongthinh.info khuyến nghị bạn nên kích hoạt tùy chọn này. Nếu không, nên thường xuyên truy cập trang chủ nhà cung cấp để kiểm tra các bản cập nhật ứng dụng, ứng dụng mới nhất.

Cuối cùng, nên tránh cài đặt các chương trình, ứng dụng không rõ xuất xứ, cũng như không click vào quảng cáo bất kỳ hiện trên màn hình để tránh chuyển hướng đến các trang web độc hại và tải xuống ứng dụng gián điệp về máy tính. Bạn cũng cần dọn dẹp trình duyệt web của mình thường xuyên hơn sau một khoảng thời gian sử dụng.

Một thói quen nữa giúp bạn phát giác ra Spyware đó là triển khai Kiểm tra Task Manager thường xuyên hơn, bạn thi hành theo một số thao tác bằng nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc và chuyển đến tab Processes, tại đây, các bạn sẽ tìm thấy các tiến trình đang chạy, nếu nghi ngờ tiến trình nào, bạn có thể tra cứu và tìm hiểu trên Google, nếu chẳng cần là dịch vụ cần phải có thì hãy xóa nó đi bằng phương pháp click chuột phải chọn Open File Location, vào thư mục chứa bộ cài và triển khai xóa.

Một số chú trọng quan trọng để phòng tránh máy tính bị nhiễm Spyware đó là:

– Hạn chế tải các ứng dụng bẻ khóa (nếu mà bạn không hiểu rõ về nó)
– Trước khi tải các ứng dụng được đề nghị, hãy đọc và tìm hiểu nó thật kỹ
– Cần đọc kỹ các bước khi cài đặt bất kỳ một chương trình nào được tải về từ internet
– Chủ động tìm hiểu thông tin về các ứng dụng mà bạn nghi ngờ trên Google

https://truongthinh.info/may-tinh-bi-nhiem-spyware-co-dau-hieu-nhu-the-nao-loai-bo-spyware-43951n/
Bài viết trên đây Truongthinh.info vừa giải đáp cho bạn câu hỏi về máy tính bị nhiễm Spyware có triệu chứng như làm sao? Loại bỏ Spyware trên máy tính, các ứng dụng diệt spyware. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm một số bài viết khác đã có trên Truongthinh.info để tìm biết thêm các triệu chứng máy tính bị nhiễm virus và malware cũng như cách loại bỏ như ra sao nhé.

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group