Người làm nên đại sự: 3 sự không quản, 4 lời không nói, 5 kiểu nhờ vả không giúp

Website truongthinh.info có bài Người làm nên đại sự: 3 sự không quản, 4 lời không nói, 5 kiểu nhờ vả không giúpTrong xã hội hiện đại, ai cũng mong muốn mình trở thành người thông minh, khéo léo, nhưng không phải ai cũng hiểu làm thế nào để trở thành người có tư chất như vậy. Bởi vì để đạt được mục đích đó phải trải qua sự trau dồi học hỏi, chứ không phải sinh ra vốn đã có.

Trong xã hội hiện đại, ai cũng mong muốn mình trở thành người thông minh, khéo léo, nhưng vẫn không phải ai cũng hiểu làm ra sao để trở thành người có tư chất như vậy. Bởi vì để đạt được mục đích đó phải trải qua sự trau dồi học hỏi, chứ không phải sinh ra vốn đã có.

Với một người sáng dạ mà nói, họ hiểu rằng có những sự không nên quản, có những lời không nên nói và có kiểu nhờ vả không nên giúp.

3 sự không quản

Không quản chuyện bao đồng

Xã hội luôn tồn tài một quy tắc ngầm, người quản quá nhiều chuyện bao đồng, sẽ bị xã hội bỏ rơi lại phía sau. Dù rằng nhiệt tình là tốt, tuy nhiên không phải nhàn rỗi rồi đi quản chuyện của người khác, chính vì khi đang bạn lo chuyện của họ, thì họ đang dùng thời gian quý giá đó để lo tu dưỡng bản thân, rồi chợt 1 ngày bạn nhận ra, người ta đã bỏ xa bạn hàng vạn cây số.

Chính vì thế thay vì giành thời gian đi để ý chuyện không đâu, hãy tập trung tinh thần và sức lực để tu dưỡng bản thân, mở rộng toàn cầu quan.

Chuyện tình cảm

Với chuyện tình yêu của bản thân, bớt suy nghĩ than vãn, dùng thời gian đó để chăm chút bản thân, có như vậy khi gặp khó khăn sẽ không bị kích động, bình thản đối mặt.

Ít lo cách làm quân sư quạt mo cho người khác, xen ngang vào chuyện tình cảm của họ, bởi vì không ai biết rõ đằng sau của sự việc, có lẽ bữa nay mối liên hệ của họ đi vào ngõ cụt, nhưng ngày mai mọi khúc mắc được hóa giải. Vì vậy khi ai đó than thở với bạn vì chuyện tình cảm, hãy lắng nghe thay vì mang ra những lời chỉ bảo bởi chúng ta không cần là người trong cuộc.

Không quản gia sự

Cổ ngữ có câu “Quan thanh liêm cũng khó định đoạt chuyện gia sự”. Cho nên chuyện gia sự không nên quản. Người thông minh trong việc nhìn nhận chuyện của người khác thường rất chú ý, sẽ không tùy tiện quản chuyện nhà chuyện cửa. Bởi vốn chúng ta không có quyền hạn và không có năng lực được phép làm điều đó.

4 lời không nói

Người xưa có câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Chúng ta chỉ cần mất 2 năm để học nói, nhưng mất cả đời để học được lời nào nên nói lời nào không. Với những người khéo léo, thông minh, sẽ không lên tiếng bốn lời này.

Không nói lời thở than

Có một câu nói thế này “Mất bò mới lo làm chuồng, oán trời giận người cũng chẳng có nghĩa lý”. Đừng nói lời oán thán, nếu không trong mắt người khác bạn sẽ trở thành người đem lại năng lượng xấu, chẳng một ai lại thích người cả ngày mang khuân mặt cau có. Có sức lực đi oán trách trời đất, chi bằng đi học hỏi, nâng lên kiến thức của bản thân.

Không nói lời hồ đồ

Có một vài người gặp chút chuyện nhỏ đã làm kinh thiên động địa, suy nghĩ tầm phào, hơn nữa càng nghĩ càng đau lòng. Thế là bản thân nhốt trong ngõ cụt không thể thoát ra rồi nói năng hồ đồ, mà những lời này chỉ đem đến cho người khác sự không dễ chịu và suy nghĩ tiêu cực. Đứng trước một sự việc hãy phân tích thật thấu đáo, tìm giải pháp thay vì phát ngôn hồ đồ.

Không nói lời ngông cuồng

Hẳn chúng ta chứng kiến không ít một vài người chỉ với chút thành công mà đã kiêu ngạo đánh mất đi bản thân mình, cho là ta đây hơn người. Quả thực, nếu đã có thể thành đạt một phần minh chứng là người ưu tú, nhưng đừng chỉ vì chút ít kiêu ngạo của bản thân mà có quyền ăn nói ngông cuồng, khinh thường người khác.

Bạn cần phải biết được “Núi cao còn có núi cao hơn” một người thông mình sẽ hiểu ra sao là khiêm nhường và càng là người ưu tú thì sẽ càng hiểu sự tôn trọng người khác.

Không nói lời giả dối

Giữa người với người, quan trong đặc biệt là tín nhiệm, niềm tin, và khó có được nhất cũng chính là niềm tin. Xây dựng cho người khác sự tín nhiệm chẳng cần là việc dễ dàng, tuy vậy đánh thiếu tin tưởng đôi khi chỉ cần một câu nói.

Do đó, xin đừng nói lời giả dối để đánh mất niềm tin của người khác giành cho bạn.

5 kiểu nhờ vả không hỗ trợ

Có người nói thông mình là do trời ban còn lương thiện lại là một sự lựa chọn. Chọn hiền lành là một việc tốt nhưng tâm thiện càng càng phải biết tôn trọng bản thân. Ở đời cần hiểu nên lương thiện với đúng người, đúng việc.

Liên quan đến tiền bạc, không giúp

Tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm trong thời đại này. Giữa người với những người một khi liên quan đến tiền bạc sẽ trở nên phức tạp, cho vay hay không cho vay vẫn là một vấn đề khó nói, do vậy khi ai đó nhờ bạn việc liên quan đến tiền bạc, cố gắng tránh.

Người không biết cảm ơn, không giúp

“Cứu vật vật trả ơn, cứu nhân nhân trả oán”,

Tặng hoa hồng cho người biết thưởng thức, họ sẽ tặng lại bạn nụ cười, tặng hoa hồng cho 1 người không hiểu hai chữ cảm ơn, họ sẽ cho rằng hoa hồng có gai và bạn muốn hại họ.

Với người không biết cảm ơn, cũng đừng trách cứ bản thân dã dốc lòng giúp đỡ. Một kẻ không hiểu hai chữ cảm ơn, dù bạn có chi ra nhiều cỡ nào, họ đều cho là điều bạn làm là hiển nhiên, đến khi bạn không còn gì để giúp, thay vì giúp đỡ lại họ nghĩ rằng bạn trở thành gánh nặng.

Việc quá khả năng, không giúp

Cổ nhân nói “Lực vi thể phụ trọng, ngôn khinh mạc khuyên nhân” ý chỉ không có khả năng thì không nên nhận việc quá sức, lời nói không có khối lượng thì không nên khuyên bảo người khác. Việc trong độ rộng khả năng của bản thân, có thể giúp thì giúp. Việc quá khả năng thì đừng gượng ép

Gượng gạo làm người tốt, làm việc không đúng sở trường không những tạo áp lực cho chính mình, chiếm trọn thời gian và sức lực của bản thân, thậm chí còn có khả năng nói một đằng làm một nẻo.

Hoặc là bạn hao tâm tổn lực nhưng họ lại cho rằng chuyện đó dễ như trở bàn tay, ngay khi lời cảm ơn cũng không có, về sau thấy bạn có thể lợi dụng mà tiếp tục nhờ vả.

Hoặc là, hứa sẽ giúp sức người khác, nhưng chẳng thể hoàn thành, chẳng những làm rạn nứt tình cảm mà còn khiến họ thiếu tin tưởng ở bạn.

Người biết rằng cách từ chối những lời nhờ vả quá sức cũng là một trong những triệu chứng của sự trưởng thành và nó cùng tức là lựa chọn tối ưu cho bản thân và người khác. Vừa không gây cản trở bản thân, vừa cho đối phương sự lựa chọn mới.

Đừng vì thể diện mà nói lời từ chối, việc làm vừa sức mới là sự giúp sức tốt nhất.

Thay người khác mang ra quyết định, không hỗ trợ

Điều hối tiếc thật lớn trên thế giới thực ra bao gồm ba chữ “Tôi có thể”.

Mà ba từ này thường đặt vào tình cảnh đáng buồn như “Tôi phán đoán cái này là đúng nhưng cuối cùng tôi lại nghe theo lựa chọn của người khác, kết quả ăn năn chẳng thể quay đầu”.

Mỗi người đều chịu trách nhiệm đối với lựa chọn của bản thân, nếu ngay từ đầu đã nghe ý kiến của người xung quanh, thì cần phải có sự trang bị rằng phán đoán của họ là sai.

Đổi góc độ là một người giúp ai đó đưa ra quyết định, bạn càng càng phải thận trọng, đừng vội vã ra quyết định thay ai, không để sự nhiệt thành của bản thân trở thành sai lầm của ai đó.

 Bởi vì bạn chẳng thể hiểu rõ hoàn cảnh, chẳng thể đứng ở góc độ của họ tổng hợp và coi xét toàn bộ các yếu tố, bao giờ đó khi có sự khác biệt về giá trị quan, sẽ làm đối phương mất đi cái họ mong muốn, còn bạn lại ân hận cả đời. Thận trọng trong lời nói, không nên để câu chuyện hụt hẫng nhất đời người của 1 người có bạn trong đó.

Không hiểu rõ chân tướng, không giúp

Một học giả Trung Quốc đã từng nói “Nếu chân tướng là một sự lợi hại, xin hãy chọn lời nói dối. nếu nói dối là một sư lợi hại, xin hãy chọn im lặng. Nếu im lặng là một sự lợi hại, xin hãy chọn rời xa”.

Nếu không hiểu rõ chân tướng trước, có những sự không thể tùy tiện ra tay. Nếu bạn muốn giúp sức một người, trước tiên hãy hiểu rõ ngọn ngành sự việc.

Chúng ta hành thiện bằng cái tâm, không càng phải báo đáp, nhưng hiền lành mà không biết xem xét sẽ bị xem nhẹ, lương thiện mà không có nguyên tắc sẽ dễ bị lợi dụng.

Theo Trí Thức Trẻ

  • 15 điều những người tự tin thường không làm

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, người làm nên đại sự, 3 sự không quản, 4 lời không nói, 5 kiểu nhờ vả không giúp

Bài viết Người làm nên đại sự: 3 sự không quản, 4 lời không nói, 5 kiểu nhờ vả không giúp được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.