Phân biệt DisplayPort và HDMI

Website truongthinh.info có bài Phân biệt DisplayPort và HDMIHai tiêu chuẩn video/âm thanh này tương tự nhau nhưng vẫn có một số điểm khác biệt, vì vậy Truongthinh.info đã thực hiện bài viết sau để giúp bạn phân biệt DisplayPort và HDMI.

HDMI là một interface thường được biết tới trong số thiết bị điện tử tiêu dùng và đã được sử dụng trong mỗi thứ, từ PC đến game console và tất nhiên là cả TV nữa. DisplayPort ít thông dụng hơn, nhưng vẫn còn rất nhiều thiết bị được chuẩn bị DisplayPort và tiêu chí 2.0 khiến cho nó trở nên lôi cuốn hơn.

Hai tiêu chuẩn video/âm thanh này tương tự nhau nhưng vẫn có một số điểm khác biệt, vì vậy Truongthinh.info đã thực hành bài viết sau để giúp bạn phân biệt DisplayPort và HDMI.

Các loại đầu nối

Khi nói về cáp cũng như đầu nối DisplayPort và HDMI, có nhiều loại và kích cỡ khác nhau.

Đầu nối HDMI

Khi nói tới đầu nối HDMI, bạn sẽ tìm thấy 3 biến thể chính, mỗi biến thể có 19 chân. Kích thước chỉ tiêu (Type A) thường thấy trên TV, máy chiếu, set-top box và máy tính xách tay, khi đang phiên bản nhỏ hơn được xem là mini-HDMI (Type B), chủ đạo được tìm thấy trên máy tính xách tay và máy tính bảng. Loại nhỏ nhất trong số này là micro-HDMI (Type C) được tìm thấy trên các thiết bị di động như máy tính bảng, nhưng đã trở nên ít phổ biến hơn kể từ lúc USB-C ra mắt.

Đầu nối HDMI
Đầu nối HDMI

Đầu nối DisplayPort

Trong khi đó, DisplayPort chỉ có sẵn ở hai kích cỡ và có 20 chân. Giống như HDMI, bạn có thể chọn phiên bản kích thước đầy đủ cùng một giải pháp thay thế nhỏ hơn có tên Mini DisplayPort (do Apple sản xuất), phù hợp với cổng Thunderbolt trên máy Apple.

Điều đáng chú trọng là một số thiết bị kèm theo với cả cổng DisplayPort và HDMI thay vì chỉ cung cấp một cổng duy nhất.

Đầu nối DisplayPort
Đầu nối DisplayPort

Độ phân giải, chất lượng hình ảnh và đường truyền

DisplayPort 1.4a, mặc dầu đã ra mắt vài năm, vẫn chính là phiên bản phổ biến nhất của DisplayPort. Nó có băng thông 25,92Gbps và cũng có thể hỗ trợ 8K UHD (7680 × 4320) ở 60Hz hoặc 4K UHD (3840 x 2160) ở 120Hz với hỗ trợ HDR.

DisplayPort 2.0 là phiên bản chính thức nhưng chưa tồn tại sẵn trên các thiết bị. Nó thể hiện một bước nhảy vọt so với 1.4a, cung cấp đường truyền tối đa 77,4Gbps (tăng từ 25,92Gbps), độ nét 4K HDR ở mức tối đa 144Hz và độ nét tối đa 16K (15360 x 8460 pixel) ở 60Hz cho 1 màn hình. Nó cũng có khả năng tương thích ngược, như bạn mong đợi.

Một nhược điểm nhỏ của DisplayPort vẫn chính là nó không giúp dữ liệu Ethernet và chỉ tiêu không có kênh ARC (Audio Return Channel). Tuy nhiên, nó được thiết kế cho video và có khả năng xuất nhiều đầu ra video tới nhiều màn hình.

Trong khi đó, HDMI phiên bản 2.0b là phổ biến nhất tại thời điểm hiện tại và hỗ trợ độ phân giải 4K tựa như như chuẩn DisplayPort 1.2 cũ, nhưng giới hạn ở mức chỉ 60Hz. HDMI 2.1 là phiên bản mới nhất và tăng tốc độ refresh 4K lên 120Hz, cùng lúc tăng băng thông từ 18 đến 48Gbps. Tiêu chuẩn mới nhất cũng hỗ trợ lên tới 10K, nhưng điều đó chưa thông dụng trên thị trường.

Không giống như DisplayPort, mọi thứ các phiên bản HDMI đều hỗ trợ tính năng ARC và bạn cũng đều có thể mua những phiên bản bao gồm Ethernet lên đến 100Mbps. Điều này có tức là bạn cũng có thể có thể upstream âm thanh đến một thiết bị như đầu thu AV nếu bạn không muốn nghe âm thanh từ loa tích hợp của TV chẳng hạn.

Chuẩn HDMI cũng bổ trợ Consumer Electronics Control (CEC), một tính năng cho phép người sử dụng điều khiển thiết bị được kích hoạt bằng một điều khiển từ xa, nhưng điều này cũng yêu cầu thiết bị hỗ trợ CEC.

Âm thanh

Về âm thanh, thực sự không có sự khác biệt, vì cả 2 phiên bản mới nhất của HDMI và DisplayPort đều hỗ trợ âm thanh kỹ thuật số lên đến 24 bit và 192kHz.

Chiều dài

Hầu hết các cáp HDMI đều ngắn (chỉ 1 hoặc 2 mét) và nếu muốn đi một quãng đường dài, bạn có thể luôn phải sử dụng bộ tăng cường tín hiệu (booster) hoặc cáp active (chủ động) để tự khuếch đại tín hiệu. Chuẩn HDMI không những định độ dài tối đa, nhưng dài hơn DisplayPort khoảng 30m.

Đối với DisplayPort, bạn có thể truyền video 4K trong khoảng cách lên tới 2m bằng cáp passive (thụ động). Bạn có thể chạy cáp thụ động lên đến 15m nhưng sẽ bị giới hạn ở độ nét 1080p (Full HD), như được xác định theo tiêu chuẩn. Trong thực tế, DisplayPort cũng đều có thể giải quyết độ phân giải lên tới 2560 x 1600 pixel trên khoảng cách 5 mét mà không gặp vấn đề gì.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, DisplayPort, HDMI, phân biệt DisplayPort và HDMI, so sánh DisplayPort và HDMI

Bài viết Phân biệt DisplayPort và HDMI được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.